google-site-verification: google1b40256b60500a86.html

Máy chiếu báo lỗi đèn Temp, Lamp, nguyên nhân và cách khắc phục

Temp là đèn báo nhiệt độ, lỗi xảy ra khi máy nóng, không thể điều hòa và thoát được nhiệt độ ra bên ngoài. Hiện tượng này diễn ra ở trên tất cả sản phẩm máy chiếu thuộc bất kỳ thương hiệu nào.

Máy chiếu báo lỗi Temp là gì? tại sao lại có hiện tượng này? Kiểm tra và khắc phục như thế nào?

Temp là đèn báo nhiệt độ, lỗi xảy ra khi máy nóng, không thể điều hòa và thoát được nhiệt độ ra bên ngoài. Hiện tượng này diễn ra ở trên tất cả sản phẩm máy chiếu thuộc bất kỳ thương hiệu nào. Báo Temp xảy ra khi nhiệt độ trên máy quá cao vượt mức cho phép của máy chiếu, bởi trên thân máy chiếu có hệ thống cảm biến hoạt động liên tục đo nhiệt độ và trả tín hiệu về cho CPU.
 

Một số hiện tượng thường gặp khi máy chiếu báo lỗi Temp như:

Đèn Temp nhấp nháy với tần số 2 lần đều đặn thì có nghĩa là nhiệt độ trong máy chiếu tăng cao bất thường, chúng ta cần kiểm tra các lỗ thông gió, quạt tản nhiệt của máy. Đèn Temp nhấp nháy với tần số 3 lần đều đặn thì có nghĩa là các bộ phận bên trong của máy chiếu bị nóng, đạt đến nhiệt độ cao vượt giới hạn cho phép và cảm biến nhiệt độ của máy chiếu được kích hoạt.

Nguyên nhân và cách khắc phục: 

Đầu tiên, hãy tắt máy, ngắt nguồn và để cho máy chiếu được nghỉ khoảng 5-10 phút để máy nguội bớt, sau đó chúng ta cần kiểm tra lại vị trí đặt máy chiếu có sát với vật cản nào làm ngăn luồng không khí làm mát lưu thông qua máy không, nếu có cần loại bỏ vật cản này đi. Trong một số trường hợp bụi bám cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến máy chiếu không tản nhiệt kịp. Bên cạnh đó, hãy kiểm tra thông số cài đặt chế độ High Altitude Mode (nếu có).

Trường hợp sau khi đã thực hiện thao tác trên mà lỗi vẫn xảy ra, bạn nên mang thiết bị đến cơ sở sửa chữa máy chiếu uy tín và chuyên nghiệp vì nó có thể bị lỗi nghiêm trọng hơn do một số nguyên nhân như:
  • Nguyên nhân do quạt làm mát chạy yếu: Có một số quạt làm mát trên máy chiếu quay chậm không đủ gió làm mát, khi đó máy chiếu sẽ so sánh tốc độ vòng quay của quạt nếu thấp hơn số vòng quay cho phép thì sẽ ngắt bóng đèn và báo Temp để bảo vệ máy chiếu (một là dùng quạt tương đương thay thế, hai là dùng phần mềm để target vòng quay của quạt)
  • Nguyên nhân do quạt làm mát chết hẳn không quay: Nếu quạt không quay có thể xảy ra 2 hiện tượng (kích nguồn máy hoạt động nhưng không sáng đèn báo temp hay kích nguồn máy hoạt động đèn sáng nhưng tắt ngay sau đó thường rất nhanh rồi báo temp) nhằm bảo vệ bóng đèn nếu không bóng đèn quá nóng gây nổ rất nguy hiểm cho người sử dụng.
  • Nguyên nhân do lỗi main mạch: Nếu nguyên nhân do lỗi main có 2 nguyên nhân chính sau, một là do mất nguồn cấp điện cho quạt IC cấp nguồn chết, hai là do IC quản lý nhiệt bị hỏng không nhận được tín hiệu từ quạt báo về hoặc phân tích tín hiệu báo về CPU bị sai, cũng có nhiều trường hợp hỏng CPU.
  • Nguyên nhân do bóng đèn đã hết hạn tuổi thọ và cần thay bóng đèn mới.

Máy chiếu báo lỗi đèn Lamp

Khi đèn Lamp nhấp nháy thì đang gặp vấn đề liên quan tới bóng đèn, gặp lỗi này các bạn nên kiểm tra với các trường hợp sau:
Đèn lamp nhấp nháy màu đỏ với tần số 2 lần: Đây là cảnh báo nắp bóng đèn chưa được đậy khít, bạn nên kiểm tra và lắp lại nắp đậy bóng đèn đúng khớp cá cho thật khít, siết chặt ốc hãm.

Đèn lamp đỏ nhấp nháy với tần số 4 lần: Hệ thống các quạt bị ngắt, chức năng tản nhiệt bị phá vỡ, ảnh hưởng trực tiếp đến bóng đèn hay nhiệt độ quá nóng có thể làm hỏng bóng đèn hoặc các bộ phận khác. Bạn nên đem máy đến các trung tâm sửa chữa máy chiếu tin cậy và có uy tín để khắc phục sự cố này.

Đèn lamp nhấp nháy màu đỏ lặp lại với tần số 6 lần: Trường hợp này bạn cần rút ngay dây cắm nguồn ra khỏi nguồn cấp điện, kiểm tra kỹ máy chiếu và cấp điện lại một lần nữa. Nếu máy của bạn vẫn gặp trường hợp như vậy, có thể hệ thống điện đã hỏng, hoặc các cầu chì nhiệt độ đầu ra đã bị cháy dẫn đến nhiệt độ thiết bị bên trong quá cao. Bạn cần đem máy đến trung tâm sửa chữa tin cậy và có uy tín để kiểm tra.

Tham khảo thêm: Các lỗi thường gặp ở máy chiếu và cách khắc phục

Các tin khác