Bạn cần gì để nâng cao trải nghiệm chơi game PS5 và XBOX Series X 120Hz

Trước khi phát hành PS5 và máy chơi game Xbox mới vào cuối năm 2020, một chủ đề thảo luận lớn là game thủ cần làm gì để chuẩn bị cho những ưu điểm mới của phần cứng sắp ra mắt. Điểm nổi bật trong số đó là khả năng đạt 120 khung hình mỗi giây, trước đây chỉ có trên PC. Lời hứa về 4K và 120Hz của nhà phát hành game khiến mọi người rất hào hứng với PS5 và Xbox Series X.

Nhiều game thủ nhận thấy rằng họ cần một màn hình mới để tận dụng tối đa các bảng điều khiển sắp ra mắt. Đã đến lúc cân nhắc xem liệu màn hình mới có nên là TV hay màn hình dành cho các định dạng màn hình lớn hơn. Dù thế nào, ưu tiên hàng đầu của những game thủ chân chính là đảm bảo rằng việc hiển thị lựa chọn của họ có thể phù hợp với khả năng cải tiến của thế hệ bảng điều khiển mới nhất.

Tại sao chơi game 120Hz lại quan trọng và nó có ý nghĩa gì?

Chơi game điện tử chơi tốt hơn ở tốc độ khung hình cao và tốc độ làm mới nhanh hơn. Cho đến thế hệ hiện tại, các bảng điều khiển thường hoạt động ở tần số tối đa 60Hz, trừ Xbox One X ra mắt vào cuối năm 2017, có khả năng hoạt động ở tần số 120Hz, tuy nhiên không có tựa game nào tận dụng được tính năng này. Trong mọi trường hợp, tốc độ làm mới cao và tốc độ khung hình càng cao thì trò chơi sẽ mượt mà và phản hồi nhanh hơn. Tốc độ làm mới cao cũng giúp giảm tổng độ trễ đầu vào và tăng khả năng phản hồi nhanh hơn. Ngoài ra, mức độ mượt mà cũng tăng lên và các vấn đề về hình ảnh như mờ, bóng ma và giật hình giảm đi. Điều này cực kỳ quan trọng trong các thể loại game dựa trên phản xạ như game bắn súng góc nhìn thứ nhất, đua xe và các tựa game thể thao.

Với bảng điều khiển, việc 120Hz trở thành chuẩn là một vấn đề quan trọng, bởi vì ngay cả 60Hz (hoặc 60 khung hình mỗi giây) cũng đã là một thách thức trong giai đoạn từ 2005 đến 2020. Các bảng điều khiển như Xbox 360 và PS3, sau đó là Xbox One và PS4 thường chạy các trò chơi AAA với đồ họa chi tiết và độ phân giải cao ở tần số thấp và chậm là 30Hz, trong khi 60Hz được dành riêng cho các trò chơi bắn súng như Call of Duty, để đáp ứng yêu cầu về độ phân giải và hiệu ứng hình ảnh.

Việc tăng gấp đôi hiệu quả tốc độ làm mới tối đa là một cột mốc quan trọng đối với PS5 và Xbox Series X. Và mặc dù tính đến giữa năm 2023, không có nhiều trò chơi chạy ở tốc độ gốc 120 khung hình mỗi giây, nhưng vẫn có một thư viện tựa game ngày càng lớn hơn làm được điều đó. Ngoài ra, thế hệ hiện tại có khả năng chạy các trò chơi có hình ảnh đẹp mắt với thế giới mở rộng lớn ở 4K 60Hz mà không ảnh hưởng đến độ trung thực, đồng thời cung cấp hiệu suất HDR thực sự tốt. Điều đó lý tưởng cho những game thủ thích trải nghiệm xây dựng thế giới, dựa trên câu chuyện phong phú hơn là nhiều người chơi cạnh tranh.

Điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù ban đầu người ta hiểu rằng PS5 và Xbox Series X có thể dễ dàng thực hiện 4K 120Hz, nhưng điều này cho đến nay vẫn chưa xảy ra. Các trò chơi chạy ở tần số 120Hz chủ yếu hoạt động ở 1080p hoặc 1440p chứ không phải 4K (2160p), ít nhất là không phải nguyên bản, nhưng chúng chắc chắn mang lại phản hồi mượt mà và cảm giác ở tốc độ khung hình gấp đôi so với 60Hz. Ví dụ: Call of Duty Modern Warfare 2 trên PS5 và Xbox Series X có chế độ 120Hz giúp hiển thị trò chơi ở độ phân giải 1080p lên 1440p và sau đó nâng cấp lên 4K. Kết quả trông rất tuyệt, nhưng rõ ràng là không tốt bằng 4K gốc.

Bạn cần gì để chơi game 120Hz

Nếu bạn cho rằng mình muốn có một chiếc TV thì bạn phải đảm bảo rằng bảng điều khiển cung cấp tần số quét gốc 120Hz. Không phải “tăng cường chuyển động” hay MEMC hay bất cứ thứ gì tương tự, mà là 120 khung hình thực sự mỗi giây. Tương tự với máy chiếu, hãy đảm bảo phần cứng cung cấp tần số 120Hz mà không có bất kỳ “thủ thuật” nào như nhân đôi khung hình. Điều đó có nghĩa là thiết bị xuất ra tần số 60Hz và sau đó tăng gấp đôi để trông giống như 120Hz. Nó gần, nhưng không giống nhau.

Vì PS5 và Xbox Series X khó có khả năng hỗ trợ 4K 120Hz nguyên bản nên bạn vẫn ổn với HDMI 2.0, HDMI 2.0 dễ dàng xử lý 120Hz ở 1080p và 1440p được nâng cấp lên 4K. Hãy mua cáp HDMI cao cấp tốc độ cao chất lượng tốt từ thương hiệu uy tín.

Bạn có thể đã nghe nhiều về sự cần thiết của HDMI 2.1, nhưng phiên bản mới cho đến nay đã được chứng minh là được đánh giá khá cao nếu chúng ta thành thật mà nói. HDMI 2.1 hỗ trợ 4K 120Hz và 8K 60Hz gốc, nhưng có vẻ như chúng sẽ không xuất hiện trên thế hệ bảng điều khiển hiện tại. Chế độ độ trễ thấp tự động (ALLM) và tốc độ làm mới thay đổi (VRR) tương ứng mang lại phản hồi của bộ điều khiển và làm mới màn hình tốt hơn. Tuy nhiên, TV và máy chiếu chơi game hiện đại đã mang lại phản hồi tuyệt vời, khiến ALLM có phần dư thừa. Máy chiếu Viewsonic có thể đáp ứng được nhu cầu chơi game của bạn.

Đối với VRR, thật tuyệt khi có và hoạt động qua HDMI 2.0 trên Xbox Series X (tuy nhiên, không phải trên PS5, nơi VRR thường yêu cầu HDMI 2.1). Nhưng điều này hiếm khi cần thiết vì bảng điều khiển không gặp vấn đề gì trong việc duy trì mục tiêu tốc độ khung hình ổn định trong 90% trò chơi. Ngoài ra còn có tính năng truyền khung hình nhanh hay QFT, có liên quan đến ALLM và được cho là để đảm bảo tốc độ khung hình ổn định (thời gian mỗi khung hình tồn tại trên màn hình) và phản hồi tổng thể nhanh hơn. QFT hầu như không phải là một tính năng thiết yếu và hầu hết người dùng HDMI 2.1 thậm chí còn chưa từng nghe đến nó. Nó không được triển khai trong bất kỳ trò chơi hiện tại nào vì không có bảng điều khiển nào hiện tại hỗ trợ nó. Họ hỗ trợ ALLM.

HDMI 2.1 còn có eARC, một cải tiến so với ARC (kênh trả lại âm thanh) để kết nối với hệ thống âm thanh hi-fi. Xét về mọi mặt, eARC và ARC gần như giống nhau và cung cấp kết nối chất lượng cao cho người dùng muốn thiết lập hệ thống âm thanh với sự hỗ trợ tuyệt vời cho Dolby Atmos và DTS:X. Dynamic HDR là một ưu điểm khác của HDMI 2.1, mặc dù cho đến nay việc triển khai nội dung vẫn còn rất ít. Điều này không nhằm mục đích hạ thấp HDMI 2.1 hoặc các phiên bản HDMI trong tương lai, nhưng sự thật là cho đến nay, không có tính năng mới nào được chứng minh là phải có. Vì vậy, nếu bạn tìm thấy một chiếc TV hoặc máy chiếu phù hợp với nhu cầu bảng điều khiển 120Hz của mình, đừng lo lắng nếu chúng không có HDMI 2.1 vì bạn không cần nó. 

Tại sao máy chiếu chơi game 4K là sự lựa chọn hoàn hảo?

Máy chiếu chơi game hiện đại phù hợp với TV tốt nhất về màu sắc, độ sáng, 4K, HDR và ​​​​độ phản hồi. Trong khi các máy chiếu cũ nổi tiếng về độ trễ, các mẫu máy mới cung cấp phản hồi thực tế 4K 60Hz ở tốc độ 16 mili giây và 1080 120 Hz ở tốc độ phản hồi thực tế 8 mili giây mà không gặp vấn đề gì. Tốc độ này bằng hoặc nhanh hơn cả TV màn hình phẳng cao cấp.

Những gì máy chiếu có mà không TV nào sở hữu là kích thước màn hình tuyệt đối. Bạn sẽ có được chất lượng hình ảnh và hiệu suất chơi game tương tự trên màn hình có kích thước gấp đôi TV 65 inch thông thường. Khi tổ chức tiệc cùng bạn bè, chơi nhiều người cục bộ hoặc chơi game mang tính cạnh tranh, kích thước màn hình lớn do máy chiếu cung cấp sẽ giúp bạn có nhiều không gian hơn để trải nghiệm chơi trò chơi. Mọi thứ rõ ràng hơn và lớn hơn, đồng thời mang lại cho bạn lợi thế trong chế độ nhiều người chơi nếu bạn nghĩ về điều đó. Trong khi đối thủ của bạn cần nheo mắt hoặc dựa vào TV của họ, bạn sẽ có được cái nhìn toàn cảnh về hành động có kích thước bằng bức tường, trong đó mọi sắc thái đều được làm nổi bật một cách chi tiết.

Kết luận

Cả TV và máy chiếu đều hỗ trợ 120Hz trên PS5 và Xbox Series X. Máy chiếu và TV cũng có giá tương đương nhau và do đó yếu tố quyết định là bạn có bao nhiêu không gian và kích thước màn hình mà bạn mong muốn thì một chiếc máy chiếu là sự lựa chọn hoàn hảo tối ưu trải nghiệm chơi game của bạn.

1900 2281
icons8-exercise-96 challenges-icon
chat-active-icon