HDR chính xác là gì? Khác với SDR thế nào?

Bạn thường xuyên nghe trên quảng cáo sản phẩm hoặc bài mô tả sản phẩm TV, điện thoại, màn hình, máy chiếu…  thuật ngữ HDR, nhưng bạn có hiểu nó thể hiện cho điều gì? Và nó quan trọng như thế nào?

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn những thông tin chính xác, giúp bạn hiểu rõ về khái niệm này!

HDR là gì? Video HDR là gì?

HDR là từ viết tắt của cụm từ High Dynamic Range (tạm dịch là dải tương phản động mở rộng). Dynamic Range là khái niệm dùng để chỉ sự chênh lệch cao nhất giữa vùng sáng và vùng tối mà các thiết bị có thể ghi nhận hoặc thể hiện lại.

Thuật ngữ này xuất hiện khá phổ biến hiện nay. Ban đầu HDR xuất hiện trên các máy ảnh/điện thoại dùng hệ điều hành iOS hoặc Android. Gần đây thì trên các TV cũng xuất hiện đại trà hơn, và mới đây nhất thì các dòng máy chiếu phim 4K tương thích HDR cũng bắt đầu xuất hiện rầm rộ.

HDR là gì?
Đối với mục đích của bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung vào nội dung video HDR. Để hiểu dải tương phản động mở rộng, trước tiên chúng ta phải hiểu cách hoạt động của dải động tiêu chuẩn.

Phạm vi động trong hình ảnh

Trong hầu hết các hình ảnh bạn sẽ tiếp xúc với sẽ có những phần sáng hơn và những phần tối hơn của hình ảnh mà cả hai đều chứa chi tiết có thể hiển thị. Khi một hình ảnh bị phơi sáng quá mức, thông tin ở phần sáng hơn của hình ảnh sẽ bị mất; tương tự như vậy, khi một hình ảnh là thông tin thiếu sáng trong phần tối của hình ảnh sẽ bị mất.

Phạm vi động là phạm vi thông tin giữa phần sáng nhất và tối nhất của hình ảnh, còn được gọi là độ sáng của hình ảnh . Một hình ảnh có dải tương phản động mở rộng là một hình ảnh có sự pha trộn của các thuộc tính tối và sáng trong cùng một hình ảnh. Bình minh và hoàng hôn là một ví dụ điển hình cho hình ảnh có dải tương phản động mở rộng.

Dải động trên màn hình của bạn

Khi một màn hình có tỷ lệ tương phản thấp hoặc không hoạt động với HDR, thông thường sẽ thấy màu sắc và chi tiết trong một hình ảnh bị cắt xén là do kết quả của khả năng hiển thị của màn hình. Như chúng tôi đã đề cập trước đó, bất kỳ thông tin nào đã bị cắt sẽ bị mất và do đó không thể nhìn thấy . Khi một màn hình đang cố tạo ra một cảnh có độ chói rộng, vấn đề này càng trở nên rõ rệt hơn.

HDR khắc phục vấn đề này bằng cách tính toán lượng ánh sáng trong một cảnh nhất định và sử dụng thông tin đó để lưu giữ các chi tiết trong ảnh, ngay cả trong các cảnh có độ sáng lớn. Điều này được thực hiện trong một nỗ lực để tạo ra hình ảnh trông thực tế hơn .

Nếu đặt song song hai máy chiếu có cùng độ sáng, nhưng có độ tương phản khác nhau, cùng chiếu một nội dung trên hai màn chiếu có chất liệu tương đương nhau, thì chúng ta có thể thấy sự khác biệt rõ rệt. Máy chiếu có độ tương phản cao hơn sẽ thể hiện nội dung tốt hơn, màu sắc sâu hơn và tự nhiên hơn so với máy có độ tương phản thấp.

HDR làm tăng độ tương phản và mở rộng màu sắc lên đáng kể. Khi trình chiếu nội dung phim ảnh, các cảnh sáng có thể sẽ sáng hơn nhiều và cảnh tối sẽ tối hơn. Do đó, người xem sẽ có cảm giác chân thật hơn, giống như những gì mắt thật của chúng ta nhìn thấy ngoài tự nhiên.

SDR là gì? So sánh SDR và HDR

SDR, hay Standard Dynamic Range, là tiêu chuẩn hiện tại cho màn hình video và rạp chiếu phim, nó bị giới hạn bởi khả năng chỉ đại diện cho một phần của dải động.
Image. Nói một cách đơn giản , khi so sánh HDR vs SDR, HDR cho phép bạn xem nhiều hơn các chi tiết và màu sắc trong những cảnh với một dải dải tương phản động mở rộng.Đối với những người quen với nhiếp ảnh, phạm vi động có thể được đo bằng các điểm dừng, giống như khẩu độ của máy ảnh. Điều này phản ánh các điều chỉnh được thực hiện cho gamma và độ sâu bit được sử dụng trong hình ảnh và sẽ khác nhau tùy thuộc vào việc HDR hoặc SDR có hiệu lực hay không.Ví dụ, trên màn hình SDR điển hình , hình ảnh sẽ có phạm vi động khoảng 6 điểm dừng . Ngược lại, nội dung HDR có thể tăng gần gấp ba phạm vi động đó, với tổng số xấp xỉ trung bình là 17,6 điểm dừng . Bởi vì điều này, một cảnh tối có thể thấy các tông màu xám tối bị cắt thành màu đen, trong khi ở cảnh sáng, một số màu sắc và chi tiết trong phần đó của cảnh có thể bị cắt thành màu trắng.hdr và sdr

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến HDR?

Khi nói đến HDR, có hai tiêu chuẩn nổi bật được sử dụng ngày nay là Dolby Vision và HDR10:

Tầm nhìn Dolby

Dolby Vision là một tiêu chuẩn HDR yêu cầu các màn hình phải được thiết kế riêng với chip phần cứng Dolby Vision , mà Dolby nhận được phí cấp phép. Dolby Vision sử dụng màu 12 bit và giới hạn độ sáng 10.000 nit. Điều đáng chú ý là gam màu và mức độ sáng của Dolby Vision vượt quá giới hạn của những gì có thể đạt được bằng màn hình được thực hiện ngày hôm nay. Hơn nữa, rào cản gia nhập các nhà sản xuất màn hình để kết hợp với Dolby Vision vẫn còn cao do các yêu cầu hỗ trợ phần cứng cụ thể của nó.

HDR10

HDR10 là một tiêu chuẩn dễ chấp nhận hơn và được các nhà sản xuất sử dụng như một phương tiện để tránh phải tuân theo các tiêu chuẩn và phí của Dolby. Ví dụ, HDR10 sử dụng màu 10 bit và có nội dung làm chủ khả năng ở độ sáng 1000 nits.

HDR10 đã khẳng định như là tiêu chuẩn mặc định cho đĩa Blu-ray 4K UHD và cũng đã được sử dụng bởi Sony và Microsoft trong PlayStation 4 và Xbox One S . Khi nói đến máy chiếu thì ViewSonic X10 4K sử dụng HDR10.

Vậy bạn tìm nội dung HDR và SDR ở đâu?

Hiện tại, HDR là nội dung có sẵn theo một số cách. Về mặt phát trực tuyến, Netflix hỗ trợ HDR trên Windows 10 và Amazon Prime cũng đã nhảy lên băng thông HDR. Về nội dung vật lý, có các đĩa và đầu phát HDR Blue-ray có sẵn để mua cùng với các đầu phát tích hợp trên Sony PlayStation 4 và máy chơi game Microsoft Xbox One S.

Là thiết lập của bạn có khả năng hiển thị HDR?

Khi bạn đã xử lý nội dung HDR của mình, cho dù đó là video HDR hay trò chơi HDR, bạn sẽ phải đảm bảo rằng thiết lập của bạn có khả năng hiển thị nội dung HDR đó.
  • Bước đầu tiên là đảm bảo rằng card đồ họa của bạn hỗ trợ HDR.
  • HDR có thể được hiển thị qua HDMI 2.0 và DisplayPort 1.3 . Nếu GPU của bạn có một trong hai cổng này thì nó sẽ có khả năng hiển thị nội dung HDR. Theo nguyên tắc thông thường, tất cả các dòng GPU Nvidia 9xx và mới hơn đều có cổng HDMI 2.0, cũng như tất cả các thẻ AMD từ năm 2016 trở đi .

Trong dòng máy chiếu cao cấp hiện nay, các dòng máy chiếu 4k có đủ khả năng hỗ trợ nội dung HDR 10 như ViewSonic X10-4K, PX 747-4K, LS700-4K.

Giới thiệu về ViewSonic

Được thành lập tại California vào năm 1987, ViewSonic là nhà cung cấp hàng đầu toàn cầu về các sản phẩm giải pháp trực quan. Là một nhà cải tiến và có tầm nhìn, ViewSonic giữ cho thế giới kết nối với một danh mục các giải pháp trực quan chuyên nghiệp nhằm nâng cao cách chúng ta tính toán, hợp tác, giao tiếp và kết nối. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm màn hình LED, màn hình thương mại tương tác, màn hình cảm ứng, máy chiếu, và màn hình thông minh. Để tìm hiểu thêm về ViewSonic, hãy truy cập viewsonic.com.
Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!
1900 2281
icons8-exercise-96 challenges-icon
chat-active-icon