LÀM SAO ĐỂ CHỌN MÁY CHIẾU DOANH NGHIỆP PHÙ HỢP?

Với một chiếc máy chiếu sẽ giúp doanh nghiệp tổ chức cuộc họp, triển khai kế hoạch kinh doanh hay nội dung giới thiệu về sản phẩm,… trở nên sống động và hấp dẫn.
Tuy nhiên việc chọn máy sao phù hợp với doanh nghiệp cũng cần xem xét dựa trên nhu cầu và khả năng kỹ thuật phù hợp để đáp ứng được những yêu cầu đó. Trong nội dung bài viết này, Công ty Đại Phát sẽ giới thiệu cách đánh giá nhu cầu máy chiếu của bạn và sau đó xác định cách tốt nhất để chọn thiết bị hoàn hảo cho doanh nghiệp của bạn.

Chọn đúng máy chiếu dành cho doanh nghiệp có thể là sự khác biệt giữa việc thành công hay thất bại của buổi họp. Tất cả chúng ta đều biết rằng máy chiếu cung cấp hiệu quả về chi phí để tăng hiệu quả các cuộc họp kinh doanh. Với một nguồn sáng chất lượng sẽ mang lại hiệu suất lâu dài và giúp cải thiện khả năng thuyết trình của bạn ở các buổi thuyết trình kinh doanh trong nhiều năm tới. Giải pháp lựa chọn máy chiếu phù hợp

 

Giải pháp máy chiếu tốt nhất

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều hãng máy chiếu, khi lựa chọn bạn nên cân nhắc lựa chọn các hãng máy chiếu đã khẳng định thương hiệu trên thị trường, đồng thời cần quan tâm đến các thông số quan trọng của máy chiếu để đảm bảo rằng thiết bị máy chiếu được chọn sẽ đáp ứng được đầy đủ nhu cầu đặt ra, cụ thể:

1. Công nghệ trình chiếu

Hầu hết các máy chiếu đều dựa trên một trong hai công nghệ: Máy chiếu công nghệ DLP (xử lý ánh sáng kỹ thuật số) hoặc LCD (màn hình tinh thể lỏng). DLP là công nghệ máy chiếu được sử dụng phổ biến nhất cho tất cả các loại ứng dụng, từ cơ bản đến nâng cao nhất. Ngoài ra, Máy chiếu công nghệ DLP có các ưu điểm: Ít phải bảo trì và có tuổi thọ cao hơn máy chiếu LCD; Các điểm ảnh gần nhau nên hình ảnh video mịn, mượt hơn, không để lộ điểm ảnh; Gọn nhẹ, dễ di chuyển hơn do có cấu tạo ít thành phần; Có thể có độ tương phản cao hơn và không bị hiện tượng lệch hội tụ như công nghệ LCD.

 

 

2. Công nghệ xử lý màu của máy chiếu doanh nghiệp

Hầu hết các máy chiếu đều được trang bị một số công nghệ màu sắc khác nhau để nâng cao hiệu suất màu sắc. Trên thị trường hiện nay nổi bật nhất là 2 công nghệ: BrlliantColor™ của Texas Instruments , và công nghệ màu sắc độc đáo SuperColor™ của ViewSonic. Với công nghẹ SuperColor sẽ mang lại mức độ sáng cao hơn và dải màu sắc chân thực hơn cho trải nghiệm xem đắm chìm trong mọi điều kiện ánh sáng.

 

3. Độ phân giải thực

Độ phân giải máy chiếu được hiểu đơn giản là tổng các điểm ảnh có trên hình ảnh được trình chiếu. Trong đó hình ảnh trình chiếu lên là tổng các điểm ảnh li ti hay còn gọi là pixel. Hiện nay, các máy chiếu có các độ phân giải phổ biến sau: VGA (800×600), WVGA (854×480), XGA (1024×768), WXGA (1280×800), UXGA(1600×1200), Full HD (1920×1080), WUXGA (1920×1200), 4K (4096×2160)

Máy chiếu có độ phân giải cao hơn có thể hiển thị hình ảnh với độ chi tiết cao hơn, mang lại khả năng xem sắc nét hơn ở khoảng cách gần; chúng cũng cung cấp khả năng tương thích tốt hơn với nguồn nội dung có độ nét cao. Đối với hầu hết các máy chiếu, khi độ phân giải tăng lên thì chi phí cũng tăng theo. Nói chung, để sử dụng trong phòng hội thảo, không cần thiết phải có độ phân giải quá cao, bạn có thể lựa chọn các loại máy chiếu có độ phân giải từ XGA trở lên sẽ đáp ứng được đầy đủ nhu cầu của bạn.

 

4. Độ phân giải tối đa

Độ phân giải hỗ trợ là độ phân giải tối đa của dữ liệu đầu vào mà máy chiếu có thể hỗ trợ. Khi người dùng cung cấp một dữ liệu có độ phân giải cao hơn độ phân giải thực thì máy chiếu sẽ tiến hành cắt giảm số lượng điểm ảnh hay nén dữ liệu để phù hợp với độ phân giải vật lý và chiếu hình ảnh đó lên với chất lượng tối ưu nhất.

Nói một cách dễ hiểu, máy chiếu độ phân giải thực Full HD, hỗ trợ tối đa 4K thì khi bạn cung cấp nguồn nội dung 4K thì máy vẫn chiếu tốt nhưng chất lượng ảnh tối đa vẫn là Full HD, chứ không đạt được 4K.

 

5. Độ tương phản

Độ tương phản máy chiếu là một thông số kỹ thuật rất quan trọng của máy chiếu, là tỷ số ánh sáng giữa vùng sáng nhất và tối nhất hay nói cách khác thì đó chính là sự khác biệt của hai màu trắng đen. Ví dụ: Độ tương phản 15.000: 1 có nghĩa là màu trắng sáng nhất sáng hơn 15.000 lần so với màu đen tối nhất.

Độ tương phản máy chiếu càng cao thì hình ảnh hiển thị càng có chất lượng và độ sắc nét cao. Không chỉ vậy, máy chiếu càng có độ tương phản cao thì sẽ có khả năng lắp đặt ở không gian có độ sáng lớn.

 

6. Độ sáng

Độ sáng của máy chiếu hay còn gọi là cường độ sáng của máy chiếu là một đơn vị đo lường ánh sáng phát ra từ máy, là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng của hình ảnh, dữ liệu được chiếu ra, đây cũng là mức độ sáng tối đa của máy có thể đạt được.

Đơn vị này được đo bằng ANSI lumens. ANSI là Viện Tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ, người đã đưa ra một cách đo độ sáng dự kiến. Độ sáng từ mỗi nhà sản xuất khác nhau sẽ khác nhau cho dù có cùng đơn vị.

 

7. Ánh sáng xung quanh

Đây là yếu tố quan trọng nhất để xem xét trong việc xác định độ sáng của máy chiếu thích hợp cho nhu cầu của bạn.
Đối với hầu hết các phòng họp, người thuyết trình sẽ muốn có mức độ chiếu sáng vừa phải trong khi chiếu để cho phép giao tiếp bằng mắt, tương tác và di chuyển xung quanh phòng. Trong những trường hợp này, máy chiếu có mức độ sáng tầm trung 2.000-3.000 ANSI lumen sẽ mang lại sự linh hoạt khi sử dụng máy chiếu trong nhiều điều kiện ánh sáng.

Tuy nhiên, nếu căn phòng luôn sáng hay bị ảnh hưởng nhiều bởi ánh sáng xung quanh, thì nên lựa chọn máy chiếu có độ sáng cao hơn khoảng 3.500-4.000 ANSI lumen sẽ là lựa chọn phù hợp nhất.

 

8. Quy mô khán giả/Kích thước màn hình

Hình ảnh chiếu càng lớn thì độ sáng cảm nhận được của bất kỳ máy chiếu nào càng thấp do sự phân bố ánh sáng trên một diện tích lớn hơn. Số lượng người trong phòng là một hướng dẫn hữu ích để xác định kích thước hình ảnh chiếu tối ưu để xem thoải mái. Theo nguyên tắc chung, càng nhiều người trong phòng, kích thước màn hình lý tưởng càng lớn. Kích thước màn chiếu của phòng hội nghị điển hình nằm trong khoảng từ 60 đến 100 inch (đo theo đường chéo), với quy mô khán giả trung bình là 20-30 người tham dự.

 

9. Tỷ lệ khung hình

Mặc dù tỷ lệ khung hình của máy chiếu không ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của hình ảnh được chiếu, nhưng đây là một thông số quan trọng quyết định hình dạng và không gian của hình ảnh trên màn hình. Nó thể hiện mối quan hệ giữa chiều rộng và chiều cao của hình ảnh chiếu, tỷ lệ khung hình được sử dụng để mô tả màn hình chiếu và nguồn nội dung cũng như máy chiếu.

Ví dụ: Máy chiếu, màn hình chiếu hoặc nguồn nội dung theo tỷ lệ 16:9 sẽ có 16 đơn vị chiều rộng cho mỗi 9 đơn vị chiều cao, do đó hình ảnh hiển thị dạng hình chữ nhật. Máy chiếu, màn hình và nguồn nội dung có tỷ lệ khung hình 4:3 sẽ có 4 đơn vị chiều rộng

 

10. Các tính năng bổ sung của máy chiếu doanh nghiệp

Ngoài các thông số kỹ thuật cơ bản trên, bạn cũng nên quan tâm đến các tính năng khác được tích hợp trên máy chiếu, nhằm hỗ trợ bạn cài đặt và vận hành máy chiếu dễ dàng và hiệu quả hơn:

Âm thanh

Không phải tất cả các máy chiếu đều có âm thanh và thường là những máy chiếu mang lại chất lượng dưới mức tối ưu, khó nghe thấy trong phòng hội nghị. Các nhà sản xuất máy chiếu thường trích dẫn mức công suất cao như một dấu hiệu của chất lượng âm thanh. Tuy nhiên, điều này có thể khá sai lầm, vì chỉ riêng công suất không phải là thước đo đáng tin cậy về hiệu suất của loa. Máy chiếu dành cho doanh nghiệp mang lại chất lượng âm thanh tuyệt vời bên cạnh hình ảnh chất lượng cao sẽ được thiết kế và sản xuất với cả hai thuộc tính này.

Tùy chọn kết nối

Mặc dù một cổng HDMI là bắt buộc để cho phép kết nối nguồn nội dung, nhưng nếu máy chiếu có cổng HDMI kép sẽ tăng thêm tính linh hoạt để thiết lập và cài đặt dễ dàng mà ít phải lo lắng về dây cáp hơn. Cho phép kết nối đồng thời hai nguồn video hỗ trợ HDMI, chẳng hạn như máy ảnh kỹ thuật số, điện thoại thông minh, máy tính xách tay, đầu phát Blu-ray/DVD, máy chiếu có đầu vào HDMI kép giảm thiểu thời gian chuyển đổi giữa các đầu vào.

Cổng nguồn USB

Việc trang bị cổng USB mang lại nhiều sự thuận lợi, vừa có thể sử dụng USB để trình chiếu nội dung, vừa cung cấp nguồn tiêu chuẩn cho thiết bị dongle HDMI không dây mà không cần phải cung cấp một bộ nguồn riêng, giúp việc kết nối trở nên dễ dàng hơn.

Blue-ray 3D

Mặc dù vẫn chưa phổ biến trong hầu hết các môi trường văn phòng, 3D có thể được sử dụng để nâng cao nội dung trình bày chuyên biệt. Máy chiếu với công nghệ HDMI mới nhất mang lại chất lượng hình ảnh và âm thanh cao nhất mà không bị suy giảm chất lượng và có thể hiển thị hình ảnh 3D trực tiếp từ đầu phát Blu-ray 3D.

Tuổi thọ bóng đèn cao

Máy chiếu có tuổi thọ bóng đèn càng cao, chi phí sửa chữa, thay thế của máy chiếu càng thấp, đây có thể là một yếu tố quan trọng trong môi trường sử dụng nhiều như phòng hội thảo.

Kết luận

Có rất nhiều giải pháp được cung cấp để phù hợp với các nhu cầu khác nhau mà bạn có thể lựa chọn cho doanh nghiệp của mình. Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn và trải nghiệm thực tế về sản phẩm hãy liên hệ với chúng tôi.

1900 2281
icons8-exercise-96 challenges-icon
chat-active-icon