Máy chiếu Shap không lên đèn và cách khắc phục

Khi máy chiếu Sharp của bạn không lên đèn? Bạn không biêt nguyên nhân từ đâu? Hãy cùng chúng tôi khám phá những lỗi bóng đèn ở máy chiếu Shap?

Tại sao máy chiếu Shap không lên đèn

 • Bóng đèn quá tuổi thọ
 • Hệ thống làm mát không hoạt động
 • Mạch điều khiển bóng đèn bị lỗi
sua may chieu shap

I. Những lỗi thường gặp của đèn máy chiếu Sharp và cách khắc phục

Khi đèn Lamp nhấp nháy thì đang gặp vấn đề liên quan tới bóng đèn, gặp lỗi này các bạn nên kiểm tra với các trường hợp sau:
 • Đèn lamp nhấp nháy màu đỏ với tần số 2 lần: Đây là cảnh báo nắp bóng đèn chưa được đậy khít, bạn nên kiểm tra và lắp lại nắp đậy bóng đèn đúng khớp cá cho thật khít, siết chặt ốc hãm.
 • Đèn lamp đỏ nhấp nháy với tần số 4 lần: Hệ thống các quạt bị ngắt, chức năng tản nhiệt bị phá vỡ, ảnh hưởng trực tiếp đến bóng đèn hay nhiệt độ quá nóng có thể làm hỏng bóng đèn hoặc các bộ phận khác. Bạn nên đem máy đến các trung tâm sửa chữa máy chiếu tin cậy và có uy tín để khắc phục sự cố này.
 • Đèn lamp nhấp nháy màu đỏ lặp lại với tần số 6 lần: Trường hợp này bạn cần rút ngay dây cắm nguồn ra khỏi nguồn cấp điện, kiểm tra kỹ máy chiếu và cấp điện lại một lần nữa. Nếu máy của bạn vẫn gặp trường hợp như vậy, có thể hệ thống điện đã hỏng, hoặc các cầu chì nhiệt độ đầu ra đã bị cháy dẫn đến nhiệt độ thiết bị bên trong quá cao. Bạn cần đem máy đến trung tâm sửa chữa tin cậy và có uy tín để kiểm tra.

II. Những chú ý khi sử dụng máy chiếu Sharp

Nguồn điện đầu vào của máy chiếu Shap

Máy chiếu thường hoạt động với nguồn điện từ 100V – 240V, bạn cần chắc chắn rằng nguồn điện cấp là phù hợp với thiết bị, đồng thời kiểm tra đầu cắm tiếp xúc luôn được gắn chặt, không bị lỏng lẻo. Bạn nên sử dụng dây nguồn đi theo máy hoặc những dây nguồn chất lượng để đảm bảo tính an toàn. Khi sử dụng máy chiếu, không nên cắm chung nguồn điện với các thiết bị khác tránh gây đoản mạch, cách tốt nhất là nên sử dụng một dây nguồn riêng cho máy chiếu

Tắt mở đúng cách máy chiếu Shap

Khi mở máy: bạn cần cắm nguồn điện, nhấn nút power trên máy chiếu hoặc trên remote, chờ một lúc cho bóng đèn chiếu sáng hoàn toàn. Khi tắt máy: bạn nhấn 2 lần nút power trên máy chiếu hoặc trên remote, bạn cần phải chờ máy chiếu tắt hoàn toàn mới được rút nguồn ra. Với những máy chiếu dùng bóng đèn thông thường thì thời gian chờ tắt hẳn cũng khá lâu, nhưng với những dòng máy chiếu sử dụng công nghệ đèn chiếu laser thì bạn không phải chờ đợi quá lâu, thường thì chúng sẽ tắt ngay sau khi bấm nút power 2 lần.

Vệ sinh máy chiếu Shap định kỳ

Máy chiếu cũng rất dễ bám bụi trong quá trình sử dụng lâu ngày, nên việc vệ sinh định kỳ cho chúng là điều hoàn toàn cần thiết. Bạn có thể dùng khăn sạch để lau lớp bụi bám bên ngoài, đặc biệt là phần quạt tản nhiệt và khe tản nhiệt, chúng là nơi bám bụi nhiều nhất, lảm ảnh hưởng tới khả năng tản nhiệt của máy. Bạn hoàn toàn có thể tự làm việc này tại nhà, trong trường hợp bạn không biết tháo ráp hoặc máy đang còn trong thời gian bảo hành, bạn có thể nhờ nhân viên bảo hành của hãng để vệ sinh máy dùm bạn.

Bạn vần cố định máy chiếu Shap

Khi máy chiếu đang hoạt động, bạn không nên di chuyển, vì làm như vậy sẽ ảnh hưởng tới tuổi thọ của bóng đèn, thậm chí gây hư hỏng. Nếu bạn thường xuyên di chuyển máy chiếu đi nhiều nơi khác nhau, thì bạn chỉ nên di chuyển khi máy được tắt hoàn toàn và có sử dụng túi chống sốc. Ngược lại nếu bạn chỉ sử dụng ở một nơi duy nhất thì tốt nhất là bạn nên cố đinh máy chiếu bằng giá treo trên trần nhà hoặc đặt máy ở nơi ít phải di dời nhất.

II. Những lỗi thường gặp ở máy chiếu Shap khi sử dụng, nguyên nhân và cách khắc phục

1. Máy chiếu bị lỗi không vào điện

Lỗi cơ bản nhất người dùng hay mắc phải là lỗi máy chiếu không vào điện: Nhấn nút bật nguồn máy không chạy, bóng đèn chiếu không sáng…

Cách khắc phục: Máy chiếu thường hoạt động với nguồn điện từ 100V – 240V, bạn cần chắc chắn rằng nguồn điện mà bạn đang sử dụng phù hợp với thiết bị. Tiếp theo bạn cần kiểm tra Jack cắm xem có bị lỏng không, hoặc dây cắm có bị đứt hay hở điện không.

Chú ý: Khi sử dụng máy chiếu, không nên cắm chung nguồn điện với các thiết bị khác tránh gây đoản mạch, đồng thời kiểm tra đầu cắm tiếp xúc luôn được gắn chặt, không bị lỏng lẻo.

2. Hình ảnh trình chiếu bị đảo ngược (lộn ngược hình)

Khi hình ảnh trình chiếu bị đảo ngược, có thể bạn đã chọn sai chế độ trình chiếu. Mỗi thương hiệu máy chiếu khác nhau sẽ có chế độ trình chiếu khác nhau. Để điều chỉnh lại đúng, thông thường bạn vào phần thiết lập hình ảnh và tìm đến mục có chữ Front/Desk hay một số máy có hình con mắt, thay đổi để chọn được hình ảnh mong muốn.
Một số chế độ có thể tham khảo:
 • Front/Desk (Trình chiếu mặt trước để bàn)
 • Front/Ceiling (Trình chiếu mặt trước treo trần)
 • Rear/Desk (Trình chiếu sau/ để bàn)
 • Rear/Ceiling (Trình chiếu sau/treo trần)

Hướng dẫn khắc phục hiện tượng đảo hình trên một số hãng máy chiếu thông dụng:

 • Đảo hình máy chiếu Panasonic: Chọn Menu –> Projector Setup –> Installation —> chọn chế độ Front/Ceiling
 • Đảo hình máy chiếu Nec: Chọn Menu –> Setup –> Installation —>Orientation chọn chế độ Front/Ceiling
 •  Đảo hình máy chiếu BenQ: Chọn Menu –> Setup (Basic) –> Projector position —> chọn chế độ Front/Ceiling

3. Hình ảnh hiển thị bị mờ nhoè

Khi hình ảnh chiếu ra không sắc nét, hình ảnh nhòe thì nguyên nhân chính có thể do lỗi 3 tấm LCD như: Tấm LCD lỏng lẻo hay một trong các tấm LCD đã bị “chết”…

Cách khắc phục: Bạn cần thay thế tấm LCD, tuy nhiên việc này đòi hỏi kỹ thuật cao, vì vậy bạn nên mang đến các cơ sở sửa chữa uy tín để sửa chữa.

Việc bảo dưỡng, sửa chữa và thay thế linh kiện máy chiếu là điều tất yếu sau nhiều năm sử dụng. Vì vậy việc lựa chọn những cơ sở uy tín như DaiPhat Care sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề này thật nhanh chóng và hiệu quả.
Không phải ngẫu nhiên mà thương hiệu Bệnh viện máy chiếu DaiPhat Care lại nhận được rất lớn sự tin cậy trong lòng khách hàng, trở thành địa chỉ được ưu tiên hàng đầu khi máy chiếu của họ gặp sự cố. Tất cả là do DaiPhat Care có nền tảng vững mạnh, cách thức làm việc uy tín, chuyên nghiệp. Bệnh viện trải qua hơn 10 năm hình thành và phát triển với cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ kỹ sư với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề sửa chữa máy chiếu, hỗ trợ nhiệt tình, tận tâm, hết mình vì sự hài lòng của khách hàng.
1900 2281
icons8-exercise-96 challenges-icon
chat-active-icon