Nguồn gốc, ý nghĩa và phong tục ngày Tết Thường Tân 10/10 âm lịch

Ngày Tết Thường Tân mùng 10/10 âm lịch hay còn gọi là tết cơm mới cũng là một ngày lễ rất quan trọng trong văn hóa của nhiều dân tộc trên cả nước.

Gần như ai cũng biết nguồn gốc của các ngày lễ phổ biến trong năm như rằm tháng giêng, rằm tháng 7 hay tết ông công, ông táo. Tuy nhiên, chắc chắn rất ít người biết đến Tết Thường Tân 10/10 âm lịch. Để giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về ngày Tết Thường Tân, dưới đây là một số thông cực kỳ hữu ích về ý nghĩa và phong tục của ngày tết này.

Nguồn gốc Tết Thường Tân

Tết Thường Tân còn có một số tên gọi khác như Tết Trùng Thập, Tết Song Thập, tết cơm mới tháng 10 hay tết của các thầy thuốc.

Theo sách Dược lễ, vào ngày mùng 10 tháng 10 âm lịch, cây thuốc tụ được khí âm dương, kết được sức tứ thời Xuân, Hạ, Thu, Đông tốt nhất. Do vậy, với các thầy thuốc, ngày này cực kỳ quan trọng.

Ngày Tết Thường Tân
Ngày Tết Thường Tân

Ở các vùng nông thôn nước ta, vào ngày Tết Thường Tân, người dân thường làm bánh giầy, nấu chè kho để cúng gia tiên rồi đem biếu những người thân thuộc. Có nơi tổ chức tết Thường Tân với ý nghĩa là tết cơm mới để tưởng nhớ đến công của Tiên Nông và ăn mừng việc gặt hái vụ mùa đã xong. Có nơi lại coi tết này là của ông Đồng, bà Cốt. Theo truyền thuyết dân gian, ông Đồng, bà Cốt là những người có khả năng đặc biệt, có thể cho thần linh, ma quỷ, hồn người đã chết mượn thể xác của mình để giao tiếp với người còn sống. Do vậy, ngày Tết Thường Tân thực chất là ngày lễ lớn của họ và thường làm cỗ bàn linh đình.

Theo nhà báo Phan Kế Bính, “phần nhiều là các nhà đồng cốt và nhà thầy thuốc mới ăn thôi. Nhưng về nhà quê cũng nhiều nơi ăn, có nơi ăn to lắm, như ở vùng phủ Hoài”. Điều này cho thấy, Tết Thường Tân cũng có ý nghĩa rất to lớn và nắm giữ vị trí không thể xem nhẹ trong truyền thống văn hóa dân tộc.

Phong tục, tập quán vào ngày Tết Thường Tân 10/10 âm lịch

Giống như các ngày tết khác trong năm, vào ngày Tết Thường Tân, người dân ở một số vùng trên cả nước cũng tổ chức rất nhiều hoạt động, cụ thể như sau:

  • Một số nhà thường nấu các loại bánh làm từ gạo (tất cả sử dụng bằng loại thóc mới thu hoạch) như bánh bột lọc, bánh giầy, bánh dẻo,… ngoài ra còn có xôi chè (các loại đồ ăn gần giống với ngày lễ diệt sâu bọ mồng 5 tháng 5 Âm lịch). Đến giờ hoàng đạo thì cúng gia tiên, thần linh, thổ địa.

  • Ra chùa làm lễ, cúng các vị thần linh, cảm tạ vì đã cho họ được một vụ mùa bội thu. Sau khi thực hiện xong các nghi lễ thì mỗi nhà sẽ đem bánh đi biếu những người thân quen, bạn bè, hàng xóm,…

Phong tục, tập quán vào ngày Tết Thường Tân 10/10 âm lịch.
Phong tục, tập quán vào ngày Tết Thường Tân 10/10 âm lịch.
  • Đối với người dân ở vùng Việt Bắc hay trên cao nguyên Tây Nguyên, ngày tết 10/10 âm lịch rất có ý nghĩa. Đây là lễ hội mừng lúa mới được tổ chức hàng năm nhằm tôn vinh hạt thóc của “Giàng” ban cho dân làng. Tại đây người ta tôn thờ “Giàng” một vị linh thần của rừng núi. Vào ngày này người ta sẽ cúng trời đất, các vị thần sông, suối, núi, rừng và không thể thiếu đó là “Giàng” với mục đích cầu mưa thuận gió hòa. Mỗi gia đình đều lấy số lượng khách tới tham gia để so sánh, ai có đông người tới thì cảm thấy rất vinh dự và “mát mặt” với hàng xóm láng giềng. Sau khi kết thúc việc cúng thần, hồn lúa và tổ tiên các gia đình sẽ tập trung lại và cùng nhau đánh chiêng, trống, ca hát, nhảy múa,…

  • Đối với những dân tộc sống trên dãy núi Trường Sơn, mừng lúa mới là lễ hội ra đời sớm nhất trong các lễ hội của đồng bào nơi đây. Cuộc sống của họ gắn liền với các ruộng lúa, ngô, khoai, sắn,… vì vậy nên lễ mừng lúa mới là một lễ hội thiêng liêng và mang ý nghĩa về mặt tâm linh vô cùng lớn đối với họ.

 Gợi ý các món ăn cho ngày Tết Thường Tân

Cơm lam ống tre

Món cơm lam Tây Bắc với mùi thơm lừng của gạo, hạt cơm ngọt, dẻo bùi bùi kết hợp với lớp muối vừng mặn mặn cực kì đơn giản, không cầu kì mà vô cùng ngon miệng rất thích hợp để bạn bày biện lên mâm cúng, ăn cùng gà hấp thì không thể chê vào đâu được.

Cơm lam ống tre
Cơm lam ống tre

Bánh đúc lạc

Bánh đúc lạc với nguyên liệu chính từ bột gạo lọc, đậu phộng có vị dai ngon, thơm bùi sẽ là thứ quà đúng với tinh thần cúng cơm mới, rất hợp để bạn trổ tài và cúng kiếng đó!

Bánh đúc lạc
Bánh đúc lạc

Bánh bột lọc nhân tôm thịt

Để các loại bột được dịp biến tấu thành nhiều món ngon, bạn đừng để lỡ món bánh bột lọc nhân tôm thịt dai dai, có chút vị ngọt từ thịt và tôm bên trong sẽ khiến cho mâm cúng nhà bạn thêm bắt mắt hơn.

Bánh bột lọc nhân tôm thịt
Bánh bột lọc nhân tôm thịt

Xôi ngũ sắc

Xôi luôn là món ăn được yêu thích và bày biện mỗi khi gia đình có dịp cúng kiếng, đặc biệt là món xôi ngũ sắc với màu đẹp, xôi dẻo thơm, ăn cùng muối đậu khiến bạn không thể nào dừng được.

Xôi ngũ sắc
Xôi ngũ sắc

Rượu mơ

Khi phần đồ ăn đã xong, bạn không thể quên món rượu thơm nức, màu sắc đẹp mắt, lại còn tốt cho sức khỏe được đặt trên mâm cúng cùng những món ngon thì không có gì bằng.

Rượu mơ
Rượu mơ

Rượu táo mèo

Với mỗi người dân Tây Bắc, rượu táo mèo đã là thức uống quá quen thuộc và khó có thứ rượu nào khác so sánh được bởi vị đậm đà từ quả táo mèo được ngâm cùng rượu thơm. Đây quả là món rượu thích hợp để đặt lên mâm cúng mỗi khi có dịp quan trọng đặc biệt là ngày Tết cơm mới.

Rượu táo mèo
Rượu táo mèo

Mỗi ngày lễ, Tết đều có những nét riêng, điểm đặc biệt riêng. Hiểu rõ hơn về những ngày lễ, Tết của dân tộc cũng là một cách thể hiện tình yêu nước vô cùng thiết thực đó!

1900 2281
icons8-exercise-96 challenges-icon
chat-active-icon