6 lỗi thường gặp khi sử dụng máy chiếu, nguyên nhân và cách khắc phục

Máy chiếu là một thiết bị phổ biến trong các văn phòng, lớp học hay trung tâm hội nghị…Tuy nhiên trong quá trình sử dụng máy chiếu có thể xảy ra một số lỗi không mong muốn.

Những lỗi nào hay gặp khi sử dụng, nguyên nhân từ đâu và khắc phục như thế nào? Lỗi nào nghiêm trọng cần phải mang máy chiếu đi sửa và sửa ở đâu nhanh, hiệu quả? Đây sẽ là chìa khoá giúp bạn giải quyết những vấn đề này.
Dưới đây là 6 lỗi thường gặp khi sử dụng máy chiếu, nguyên nhân và cách khắc phục:

 1. Máy chiếu bị lỗi không vào điện

Lỗi cơ bản nhất người dùng hay mắc phải là lỗi máy chiếu không vào điện: Nhấn nút bật nguồn máy không chạy, bóng đèn chiếu không sáng…

 • Cách khắc phục: Máy chiếu thường hoạt động với nguồn điện từ 100V – 240V, bạn cần chắc chắn rằng nguồn điện mà bạn đang sử dụng phù hợp với thiết bị. Tiếp theo bạn cần kiểm tra Jack cắm xem có bị lỏng không, hoặc dây cắm có bị đứt hay hở điện không.

Chú ý: Khi sử dụng máy chiếu, không nên cắm chung nguồn điện với các thiết bị khác tránh gây đoản mạch, đồng thời kiểm tra đầu cắm tiếp xúc luôn được gắn chặt, không bị lỏng lẻo.

 1. Hình ảnh trình chiếu bị đảo ngược (lộn ngược hình)

Khi hình ảnh trình chiếu bị đảo ngược, có thể bạn đã chọn sai chế độ trình chiếu. Mỗi thương hiệu máy chiếu khác nhau sẽ có chế độ trình chiếu khác nhau. Để điều chỉnh lại đúng, thông thường bạn vào phần thiết lập hình ảnh và tìm đến mục có chữ Front/Desk hay một số máy có hình con mắt, thay đổi để chọn được hình ảnh mong muốn.

Một số chế độ có thể tham khảo:
– Front/Desk (Trình chiếu mặt trước để bàn)
– Front/Ceiling (Trình chiếu mặt trước treo trần)
– Rear/Desk (Trình chiếu sau/ để bàn)
– Rear/Ceiling (Trình chiếu sau/treo trần)

Ví dụĐảo hình máy chiếu ViewSonic
Chọn Menu –> Setup (basic) –> Projector Position —>Front/Ceiling

*Bạn có thể tham khảo thêm cách sửa máy chiếu: Tại đây

 1. Hình ảnh hiển thị bị mờ nhoè

Khi hình ảnh chiếu ra không sắc nét, hình ảnh nhòe thì nguyên nhân chính có thể do lỗi 3 tấm LCD như: Tấm LCD lỏng lẻo hay một trong các tấm LCD đã bị “chết”…

 • Cách khắc phục: Bạn cần thay thế tấm LCD, tuy nhiên việc này đòi hỏi kỹ thuật cao, vì vậy bạn nên mang đến các cơ sở sửa chữa uy tín để sửa chữa.
 1. Hình ảnh trình chiếu bị sai màu: tím hình, vàng hình,… ở các dòng máy sử dụng công nghệ DLP

Nguyên nhân chính gây ra hình ảnh chiếu ra bị ngả màu xanh, tím vàng: Có thể mất 1 trong 3 đường màu RGB (Red, Green, Blue). Cụ thể:

 • Khi mất màu Red thì hình ảnh chiếu ra sẽ bị ngả xanh
 • Khi mất màu Green thì hình ảnh chiếu ra sẽ sẽ tím
 • Khi mất màu Blue thì ảnh chiếu ra sẽ bị vàng
 • Cách khắc phục: Hãy kiểm tra dây tín hiệu, dây kết nối có đảm bảo không. Nếu vẫn bị hãy thử thay dây tín hiệu (VGA/HDMI).
 1. Hình ảnh trình chiếu xuất hiện các điểm chấm (hiện tượng ngàn sao)
 • Cách khắc phục: Thay chip xử lý hình ảnh mới có cùng độ phân giải.
 1. Máy chiếu bị lỗi không lên đèn

Khi bật máy chiếu lên, bạn thấy quạt làm mát đã chạy nhưng không có hình ảnh chiếu ra, máy chiếu chạy một lúc sẽ báo lỗi đèn Lamp
Nguyên nhân:

 • Do bóng đèn đã quá tuổi thọ, không thể phát sáng
 • Linh kiện trên Board cao áp hỏng không thể cấp điện cho bóng đèn
 • Cách khắc phục: Thay bóng đèn mới có cùng công suất, nếu vẫn không được thì có thể do lỗi Board cao áp, bạn cần mang đến các trung tâm uy tín kiểm tra và sửa chữa vì lỗi này rất nguy hiểm.
 

Bệnh viện máy chiếu DAIPHAT CARE đưa ra một số chú ý khi sử dụng máy chiếu cho người sử dụng:

 • Không nên tự tháo mở máy chiếu
 • Không rút nguồn máy chiếu đột ngột
 • Không nên lắp máy chiếu trong hộp kín hoặc để hoạt động quá lâu
 • Vệ sinh máy chiếu định kỳ và bảo quản máy chiếu khi không sử dụng

Trên đây là một số lỗi thường xảy ra ở máy chiếu. Tuy nhiên, các chuyên viên kỹ thuật cao khuyến cáo nếu người sử dụng không hiểu biết rõ về kỹ thuật không nên tự tháo lắp, thay thế phụ kiện, tránh xảy ra các sự cố không đáng có.

Bệnh viện máy chiếu DaiPhat Care là Trung tâm bảo hành của hãng máy chiếu ViewSonic, Vivitek tại Việt Nam, đồng thời cũng là đơn vị nhập khẩu và phân phối linh kiện máy chiếu chính hãng trên toàn quốc. Với hơn 10 năm kinh nghiệm và 100% đội ngũ kỹ thuật được đào tạo bài bản từ các hãng, đảm bảo bắt đúng bệnh và sửa máy chiếu nhanh chóng nhất. Vì vậy trong nhiều năm qua bệnh viện máy chiếu DaiPhat Care nhận được sự tín nhiệm của mọi khách hàng.

*Nguồn tham khảo: Báo 24h.com: https://www.24h.com.vn/kham-pha-cong-nghe/6-loi-thuong-gap-khi-su-dung-may-chieu-nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc-c675a1145101.html

1900 2281
icons8-exercise-96 challenges-icon
chat-active-icon