7 YẾU TỐ KHÁC BIỆT GIỮA MÁY CHIẾU CÓ BÓNG ĐÈN VÀ MÁY CHIẾU KHÔNG CÓ BÓNG ĐÈN

Khi đánh giá về máy chiếu không có bóng đèn, người dùng cần đánh giá trên tất cả khía cạnh. Việc so sánh giữa máy chiếu sử dụng bóng đèn với máy chiếu đèn LED hoặc máy chiếu laser giúp người dùng nhìn nhận được những ưu điểm riêng nổi bật của từng loại máy chiếu. Từng loại máy chiếu sẽ mang đến những thế mạnh khác nhau như giá thành, chất lượng hình ảnh, hoặc kích thước. Đâu sẽ là chiếc máy phù hợp nhất ? Cùng đọc bài viết dưới đây để tìm ra sản phẩm phù hợp nhất nhé!

Người dùng có thể truy cập vào đây để tìm hiểu thêm về các loại máy chiếu của Đại Phát.

Máy chiếu bao gồm nhiều loại khác nhau như Máy chiếu Laser, máy chiếu sử dụng bóng đèn, máy chiếu LED. Ba loại máy chiếu trên khác nhau như thế nào, ngoại trừ sự khác biệt giữa máy chiếu sử dụng bóng đèn và không bóng đèn?

Bài viết này sẽ đem đến một cái nhìn tổng thể trong việc so sánh giữa máy chiếu LED, máy chiếu laser và máy chiếu có bóng đèn. Đồng thời, bài viết cũng sẽ giúp người dùng đưa ra những quyết định sáng suốt về việc mua máy chiếu có đèn hay máy chiếu không đèn.

Máy chiếu LED, Laser và Bóng Đèn là gì?

Để trình chiếu, máy chiếu bắt buộc phải có nguồn sáng. Một số loại sử dụng đèn LED, một số loại khác sẽ sử dụng laser và một số loại sử dụng bóng đèn. Máy chiếu sử dụng bóng đèn là sản phẩm rẻ nhất và lâu đời nhất, với bóng đèn chứa thủy ngân cùng tuổi thọ tương đối ngắn. Mặt khác, máy chiếu LED và máy chiếu Laser là sản phẩm hiện đại hơn, thân thiện với môi trường và có tuổi thọ lâu đời hơn.  

Máy chiếu

7 yếu tố phân biệt máy chiếu có đèn và không có đèn

Sự so sánh dưới đây vô cùng ngắn gọn. Khi nhắc đến máy chiếu có đèn và không có đèn, có 7 yếu tố chính giúp bạn phân biệt giữa ba nguồn sáng  bao gồm máy chiếu có đèn và không có đèn  (LED, laser và Bóng đèn). Mặc dù tuổi thọ bóng đèn, chi phí và độ sáng là đều là những yếu tố quan trọng cần xem xét, nhưng những khách hàng quan tâm sẽ đi sâu vào hành trình tìm mua những sản phẩm có thông tin. Khi đó, các yếu tố bổ sung như: chất lượng màu, thời gian khởi động, sự hiện diện của hiệu ứng cầu vồng và tiếng ồn của máy thật sự là những yếu tố không thể bỏ lỡ.

 

1. Tuổi thọ bóng đèn

Người dùng thường có xu hướng muốn mua những sản phẩm hiện đại nhất, nhưng chất lượng của sản phẩm mới là yếu tố quyết định cuối cùng. Đó là lý do tại sao tuổi thọ của nguồn sáng máy chiếu đóng vai trò vô cùng quan trọng – vì không ai không muốn đầu tư tiền vào những chiếc máy chiếu hoạt động trong một thời gian ngắn. May mắn rằng trong thế giới máy chiếu, các loại sản phẩm đều có thể hoạt động liên tục trong hơn một năm.

Cụ thể, máy chiếu đèn, laser và LED sở hữu tuổi thọ 10K, 20K và 30K giờ tương ứng. Điều này tương đương với khoảng 14, 28 và 42 tháng sử dụng liên tục. Người dùng cần lưu ý, tuổi thọ biểu thị thời gian sử dụng, chứ không phải thời gian sở hữu. Ví dụ, khi bạn sở hữu một máy chiếu LED trong vòng 42 tháng, nó sẽ không dừng hoạt động đột ngột. Thay vào đó, nếu người dùng chỉ sử dụng máy chiếu LED trong 6 giờ mỗi ngày, thì nguồn sáng có thể hoạt động trong khoảng 7000 ngày, tương đương với 19,2 năm.

 

2. Chi phí

Tiền làm cho thế giới quay vòng và không nên tiêu hết tiền vào một chỗ. Đó là lý do tại sao chi phí của các mặt hàng, đặc biệt vấn đề thu nhập của một người vô cùng quan trọng quan trọng. Mọi người thường muốn nhận được những giá trị giá tốt nhất tương xứng với số tiền của họ, thay cho việc mua rất nhiều sản phẩm cùng một lúc. Việc trao đổi và mua bán sản phẩm trình chiếu vẫn cũng không phải là vấn đề ngoại lệ, dù đó là máy chiếu LED, máy chiếu laser hay máy chiếu bóng đèn thông thường. Khi mua máy chiếu, người tiêu dùng nên quan tâm đến TCO, hoặc tổng chi phí sở hữu của một sản phẩm. Điều này vượt ra ngoài giá bán hàng ban đầu và xem xét các thông tin giá cả sửa chữa và thay thế có thể xảy ra trong vòng đời của sản phẩm.

Xét trên phương diện tiền mặt, máy chiếu đèn thường có giá rẻ hơn máy chiếu LED và Laser. Thế nhưng, TCO được ví như sự cân bằng tuyệt vời trong trường hợp này, vì máy chiếu đèn có nguy cơ phải thay thế và sửa chữa cao nhất. Do đó, chi phí cao của máy chiếu Laser sẽ có giá tốt hơn khi được đặt so với TCO thấp của máy chiếu đèn. Đây là vấn đề bạn cần suy ngẫm.

Số lượng nguồn sáng được đề suốt cho từng không gian

 

3. Hiệu ứng cầu vồng

Lỗi trong hầu hết mọi sản phẩm là điều không thể tránh khỏi. Đôi khi, chúng có thể giúp bạn giải trí, nhưng lúc khác lại khiến bạn khó chịu. Cũng như các sản phẩm khác, máy chiếu tồn tại một số lỗi và chúng có dạng hiệu ứng cầu vồng. Bạn có thể hiểu hiệu ứng cầu vồng là cách mỗi loại máy chiếu tạo ra màu sắc.  Máy chiếu đèn và máy chiếu laser sử dụng bộ lọc màu hoặc bánh xe màu để thay đổi ánh sáng chiếu khi cần thiết. Trong một vài khoảnh khắc mà bánh xe màu quá chậm, và hình ảnh chiếu sẽ bị loang màu, và đây là điều không một ai mong muốn.

Mặc dù máy chiếu đèn và máy chiếu laser thường xuyên gặp vấn đề với khả năng xảy ra hiệu ứng cầu vồng,  máy chiếu LED lại không hề gặp lỗi . Nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt này là do sự hiện diện tùy chọn của hai bánh xe màu, trong đó hiệu ứng cầu vồng có thể được lọc ra trước khi nó được chiếu ra bên ngoài. Trong khi đó, máy chiếu LED không cần bánh xe màu cùng khả năng tạo màu tự nhiên, nên hiệu ứng cầu vồng chắc chắn sẽ không xảy ra tại máy chiếu LED.

 

4. Độ sáng

Độ sáng của máy chiếu là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng, trở thành điều kiện kiên quyết giúp khách hàng mua hàng hay không. Hãy thử tưởng tượng, nếu sản phẩm bạn định mua sở hữu màn hình với độ sáng yếu, bạn có quyết định mua nó nữa không? Câu trả lời chắc chắn là “Không”. 

Độ sáng của màn hình máy chiếu được thể hiện bằng chỉ số lumen bởi Viện Tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ (ANSI). Trong đó, chỉ số lumen càng cao thì độ sáng càng lớn. Máy chiếu đèn có hơn 2000 ANSI lumen, trong khi máy chiếu laser cung cấp hơn 3500 với khả năng mở rộng quy mô tùy chọn bằng cách gắn các mô – đun bên ngoài. Mặt khác, máy chiếu LED dường như yếu thế hơn về mặt này, với số lượng tối đa 2000 ANSI lumen. Tuy nhiên, đối với máy chiếu LED, chỉ số trên không hoàn toàn quyết định tất cả. Trên thực tế, đèn LED tạo nên hiệu quả ánh sáng nhờ sự cảm nhận hình ảnh với chất lượng cao nhờ độ bão hòa màu và hiệu suất sáng được cải thiện, đem đến chất lượng hình ảnh cao so với thực tế

 

5. Hiệu suất màu sắc

“Full HD! 4K! 8K! OLED!” là những khái niệm thông dụng trong việc trao đổi và mua bán máy chiếu. 4K là cấp độ phân giải và OLED là một phương tiện truyền ánh sáng –  người tiêu dùng thường nghĩ rằng đây là một trong những điểm giống nhau vì tất cả đều đem đến hiệu suất cao. Trên thực tế, độ phân giải và độ sáng ánh sáng được xác định bởi gam màu và độ bão hòa.

Gam màu đề cập đến phổ màu có thể được xác định bằng mắt người – mộ trong những tiêu chuẩn dễ dàng đánh giá. Hơn nữa, độ bão hòa màu của màn hình trực quan cho biết cường độ của màu sắc đó hiện diện trong gam màu. Khi nói đến máy chiếu, mỗi biến thể – LED, laser và đèn – đều sử dụng cùng một tiêu chuẩn màu, Rec. 709. Tuy nhiên, máy chiếu LED là sản phẩm tân tiến hơn cả với khả năng cung cấp độ bão hòa màu lên đến 125% so với tiêu chuẩn.

 

6. Thời gian khởi động

Bạn muốn thiết bị của bạn hoạt động và bạn muốn nó hoạt động ngay bây giờ. Sự hài lòng ban đầu là điều tất yếu, và đó cũng là nguyên nhân cho sự ra đời của bộ nhớ flash và những tiến bộ về công nghệ dần trở nên phổ biến hơn. Ngày trước, máy chiếu mất từ 1-2 phút để khởi động đúng cách. Giờ đây, với sự phát triển của công nghệ hiện đại, thời gian khởi động máy chiếu sẽ trở nên vô cùng nhanh chóng.

Các loại máy chiếu khác nhau sẽ đem đến thời gian khởi động máy chiếu khác nhau. Đèn LED và laser, hoặc máy chiếu không có đèn, có thể cung cấp khả năng bật / tắt tức trong phút chốc. Tuy nhiên, thời gian bật máy chiếu đèn lại lâu hơn rất nhiều với giai đoạn khởi động và hạ nhiệt, có thể mất đến hai phút.

 

7. Kích thước và âm thanh

Câu thần chú của hàng hóa công nghệ ngày nay – “the smaller the better”. Điện thoại, TV, hay ô tô của cuộc sống hiện đại đã nhỏ gọn và tinh tế  hơn rất nhiều so với những thập kỷ trước. Vấn đề được đặt ra: “Sản phẩm sở hữu kích thước nhỏ với thiết kế bắt mắt, nhưng thành phần cấu tạo bên trong không phù hợp, đầu tư vào sản phẩm đó có phải là quyết định đúng đắn không ?”. Chắc hẳn, những sản phẩm gây nên tiếng động và độ ồn cao khi sử dụng là sản phẩm khiến khách hàng không hài lòng. 

Đó cũng là lý do vì sao kích thước và âm thanh của máy chiếu đều là những yếu tố quan trọng cần xem xét. Máy chiếu không sử dụng bóng đèn sẽ là sự lựa chọn phù hợp trong lĩnh vực này.  Và Máy chiếu LED với thiết kế nhỏ gọn và âm thanh sống động cũng là một sự lựa chọn hợp lý.

 

Vậy bạn nên chọn Máy chiếu có đèn hay Máy chiếu không bóng đèn ?

Sự lựa chọn cuối cùng luôn nằm trong tay bạn. Tuy nhiên, chúng tôi có một vài gợi ý về sản phẩm máy chiếu trong từng khía cạnh khác nhau. Nếu bạn muốn mua máy chiếu có độ sáng tốt, máy chiếu laser là sự lựa chọn phù hợp cho doanh nghiệp với 3 sản phẩm nổi bật: máy chiếu Viewsonic LS800HD, máy chiếu Viewsonic LS800WU hoặc máy chiếu Viewsonic LS830.

Nếu bạn quan tâm đến sản phẩm cung cấp những tính năng vượt trội về tuổi thọ, hiệu suất màu sắc, kích thước, tiếng ồn cơ học và tỷ lệ hiệu ứng cầu vồng, thì máy chiếu LED chắc chắn là sự lựa chọn hoàn hảo cho ngôi nhà của bạn. Bạn có thể tham khảo máy chiếu X10-4K hoặc máy chiếu di động M1 – sản phẩm nổi bật của máy chiếu LED Viewsonic ngày nay. 

1900 2281
icons8-exercise-96 challenges-icon
chat-active-icon