Lựa chọn độ phân giải máy chiếu phù hợp với nhu cầu của bạn

Độ phân giải

 • Độ phân giải máy chiếu là gì?
 • Độ phân giải tối đa
 • Các yếu tố cần xem xét khi chọn độ phân giải máy chiếu
 • Các tình huống chung
 • Hãy chắc chắn bạn hiểu hết tất cả các yếu tố trên

Độ phân giải máy chiếu là một tính năng quan trọng, giúp bạn lựa chọn thiết bị phù hợp đáp ứng nhu cầu của bạn. Độ phân giải mô tả mức độ chân thực của hình ảnh được chiếu dựa trên số lượng pixel hiển thị trong không gian nhất định. Độ phân giải phổ biến từ SVGA (800 x 600 pixel) cho đến 4K UHD (3840 x 2160 pixel).

Tuy nhiên, độ phân giải tốt nhất của máy chiếu phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Cùng tham khảo một số loại máy chiếu dưới đây để lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất nhé !

Chọn độ phân giải phù hợp cho máy chiếu là giúp bạn quyết định có nên mua sản phẩm đó hay không. Chính vì thế, đừng bỏ qua định nghĩa và cách xác định độ phân giải trong bài viết dưới đây để lựa chọn chiếc máy chiếu phù hợp với bản thân nhé !

Độ phân giải là gì?

Độ phân giải (hay còn gọi là “độ phân giải gốc”) được định nghĩa là số lượng pixel (nghĩa là các điểm màu riêng lẻ) được sử dụng để tạo ra một hình ảnh trên hình chiếu. Nó được biểu thị bằng số pixel trên trục hoành bằng số pixel trên trục tung. Máy chiếu có độ phân giải càng cao thì càng có nhiều điểm ảnh mô tả .

Một thuật ngữ khác thường được liên kết với độ phân giải máy chiếu là tỷ lệ khung hình. Đây được định nghĩa là tỷ lệ giữa chiều rộng và chiều cao của hình ảnh. Ba tỷ lệ khung hình phổ biến nhất trong không gian máy chiếu là 4: 3, 16:10 và 16: 9.

Dưới đây là một số độ phân giải máy chiếu phổ biến nhất:

độ phân giải

 • SVGA  độ phân giải tương đương 800 x 600 pixel, với tỷ lệ khung hình 4: 3. SVGA là một trong những tiêu chuẩn phân giải đầu tiên
 • XGA  là một cải tiến trên tiêu chuẩn SVGA. XGA có cùng tỷ lệ khung hình 4: 3; tuy nhiên, XGA cung cấp độ phân giải 1024 x 768 pixel.
 • WXGA – Dựa trên các tiêu chuẩn đã nêu trên, WXGA là mảng đồ họa mở rộng hơn, mang độ phân giải 1280 x 800 pixel, với tỷ lệ khung hình 16:10. Tỷ lệ này liên quan đến hình ảnh màn hình rộng vì cần gần gấp đôi số pixel ngang so với pixel dọc. WXGA là độ phân giải phổ biến nhất với các máy chiếu cấu hình thấp.
 • FHD – Viết tắt của “Full HD (1920 x 1080 pixel)” và còn được gọi là độ phân giải 1080p với tỷ lệ khung hình là 16: 9.
 • WUXGA – độ phân giải 1920 x 1200 pixel và tỷ lệ khung hình là 16:10.
 • 4K UHD – Độ phân giải chất lượng cao nhất có trên thị trường hiện nay, 4K UHD có độ phân giải 3840 x 2160 pixel. Trong giới chuyên nghiệp, 4k UHD thường được gọi là 4K

Lưu ý: Hiện nay có một số máy chiếu đang sở hữu độ phân giải 8K hoặc đang trong quá trình phát triển. Đây là một trong những vấn đề đang gây tranh cãi về sự thật liệu có bất kỳ giá trị nào ở độ phân giải cực cao này hay không. Ngoài ra, không có nhiều nội dung 8k trên mạng.

độ phân giải

Độ phân giải tối đa

“Độ phân giải tối đa” của máy chiếu là một trong những vấn đề cần được xem xét. Trong phần trên, chúng tôi đã đề cập đến những vấn đề về “độ phân giải gốc”  – khái niệm về tổng số pixel vật lý ở một độ phân giải nhất định. Mặt khác, độ phân giải tối đa được dùng để chỉ độ phân giải tín hiệu cao nhất để xử lý và hiển thị trong máy chiếu. 

Khi độ phân giải của nội dung không phù hợp với độ phân giải gốc của máy chiếu, hiện tượng “chia tỷ lệ” sẽ xảy ra. Đây là khi máy chiếu điều chỉnh hình ảnh để phù hợp với độ phân giải gốc.

Ví dụ, nếu một video độ nét tiêu chuẩn được truyền qua máy chiếu HD, thiết bị sẽ phải phóng to tín hiệu để hiển thị đầy đủ hình ảnh. Mặt khác, nếu nội dung HD được truyền qua máy chiếu XGA, thiết bị sẽ nén hình ảnh thành ít pixel hơn.

Chia tỷ lệ là một quá trình ước tính, có nghĩa máy chiếu đang ước tính hình ảnh  trông như thế nào nếu nội dung hiển thị ở độ phân giải gốc. Máy chiếu không có khả năng bổ sung chi tiết vào tín hiệu gốc, nên cần hoạt động để ước tính hình ảnh sẽ được trình chiếu như thế nào, cũng như giảm thiểu tối đa sự kém chất lượng trong hình ảnh. 

Tuy nhiên ngày nay, các công cụ điều chỉnh tỷ lệ đã dần được cải tiến, giúp hình ảnh trình chiếu được phân chia tỷ lệ phù hợp và hiển thị như định dạng gốc.

Nếu bạn đang muốn hiển thị các bản trình bày PowerPoint hoặc các trang web bằng máy chiếu, video. . ., bạn cần đặt độ phân giải đầu ra của máy tính để phù hợp với độ phân giải gốc của máy chiếu để đảm bảo chất lượng hình ảnh tốt nhất.

Các yếu tố cần xem xét khi chọn độ phân giải máy chiếu

Để đánh giá về máy chiếu trong gia đình hoặc doanh nghiệp, bạn cần lưu ý một số câu hỏi. Trước tiên, hãy xem xét bạn cần bao nhiêu chi tiết hoặc sự tinh tế sắc nét trong những bức ảnh hoặc video đang được trình chiếu. 

Sau khi xác định mức độ chi tiết mà bạn mong đợi, bạn cần xem xét tần suất sử dụng máy chiếu và tỷ lệ khung hình của nội dung bạn định xem.

Một số nhu cầu thực tế sử dụng máy chiếu

Máy chiếu sử dụng tại nhà

Tỷ lệ khung hình phổ biến nhất dành cho bạn để có một máy chiếu sử dụng cho phòng hát hay phòng phim tại nhà (ví dụ: nguồn cấp dữ liệu cáp / vệ tinh, nội dung phát trực tuyến, v.v.) là 16: 9. Và bạn có thể lựa chọn cân đối hai lựa chọn là  1080p và 4K UHD là hai độ phân giải nhiều gia đình nên cân nhắc. Những sản phẩm máy chiếu gia đình nổi bật bao gồm: X10-4K, PX727-4K và PX747-4K.

Bạn đang muốn tìm hiểu thêm về máy chiếu thông minh ? Video dưới đây sẽ giúp bạn !

Sử dụng Máy chiếu trong Kinh doanh và Giáo dục

Lựa chọn máy chiếu trong kinh doanh và giáo dục không phải là một vấn đề đơn giản, vì máy chiếu được sử dụng trong rất nhiều trường hợp. Với khả năng linh hoạt của máy chiếu, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn độ phân giải phù hợp nhất với nhu cầu và khả năng tài chính của bạn trong rất nhiều sự lựa chọn nêu trên.

Ví dụ: Nội dung trình chiếu thường ở định dạng 4: 3 đến 16: 9 tùy thuộc vào tình hình thực tế của doanh nghiệp

Nếu bạn đang sử dụng máy chiếu trong môi trường kinh doanh hoặc giáo dục thì độ phân giải, SVGA, XGA, WXGA, WUXGA, 1080p và 4K là sự lựa chọn hợp lý.

Tìm hiểu thêm về việc mua máy chiếu phù hợp cho doanh nghiệp của bạn tại đây: 

Cách Chọn Máy chiếu Phù hợp cho Doanh nghiệp

Hãy chắc chắn bạn hiểu hết tất cả các yếu tố trên

Độ phân giải của máy chiếu là một trong những vấn đề cần cân nhắc hàng đầu khi lựa chọn máy chiếu cho gia đình hoặc doanh nghiệp. Bạn cần ghi nhớ, độ phân giải của máy chiếu là số pixel (các điểm màu riêng lẻ) được sử dụng để tạo hình ảnh. Nó được biểu thị bằng số pixel trên trục hoành, bằng số pixel trên trục tung.

Mặc dù có nhiều tiêu chuẩn liên quan đến độ phân giải của máy chiếu, nhưng XGA, Full HD, WUXGA và 4K UHD là những tiêu chuẩn về độ phân giải thường gặp.  Để chọn tiêu chuẩn phù hợp với nhu cầu của mình, bạn cần xem xét loại nội dung mà bạn sẽ trình chiếu với máy chiếu (video, bản trình chiếu PowerPoint, v.v.), cũng như kích thước chung và chất lượng hình ảnh.

Giờ đây, khi đã biết cách chọn độ phân giải phù hợp, bạn hoàn toàn có thể tìm được sản phẩm máy chiếu phù hợp cho gia đình hoặc doanh nghiệp. Hoặc click vào video dưới đây để tìm một sản phẩm hợp lý nhé.

1900 2281
icons8-exercise-96 challenges-icon
chat-active-icon