Các lỗi máy chiếu thường gặp và cách khắc phục P2

Máy chiếu là thiết bị phổ biến hiện nay, tuy nhiên nếu với những người mới sử dụng sẽ gặp các lỗi cơ bản nhưng không biết cách khắc phục. Trong bài iết này chúng ta cùng tìm hiểu những lỗi thường gặp và cách khắc phục.

 

1. Máy chiếu báo filter warning

Máy chiếu báo filter warning là máy đang cảnh báo tấm lọc bụi đã quá giờ sử dụng chúng ta cần thay thế tấm lọc bụi khác để đảm bảo hệ thống lọc bụi được tốt nhất

2. Máy chiếu báo INPUT

Máy chiếu báo input là chúng ta chưa chọn đúng tín hiệu đầu vào, chúng ta sẽ chọn  đầu vào đúng với cổng chúng ta cắm trên máy chiếu ví dụ (chúng ta cắm HDMI trên máy và chúng ta sẽ chọn HDMI trên MENU INPUT)

3. Máy chiếu báo warning

Máy chiếu báo lỗi Warning là một lỗi kỹ thuật khá phổ biến, xuất phát từ hệ thống MAINBOARD. Lỗi hầu hết là do IC trên mainboard và chỉ có các kỹ thuật viên nhiều kinh nghiệm mới có thể can thiệp, sửa chữa. Thông thường với lỗi này các kỹ thuật viên sẽ kiểm tra toàn bộ board mạch và xác định lỗi trên IC nào, từ đó thay thế và sửa chữa để khắc phục triệt để lỗi.

 4. Máy chiếu bị chấm trắng

Máy chiếu trong sau quá trình sử dụng xuất hiện các chấm trắng nhỏ liti như hạt cám. Hiện tượng này thường xuất hiện ở các dòng máy chiếu công nghệ DLP như Optoma, ViewSonic, Acer, Dell…. Ban đầu những chấm trắng liti này ít và không ảnh hướng nhiều đến hình ảnh chiếu, tuy nhiên sau một quá trình sử dụng, các đốm trắng nhỏ này sẽ lang rộng ra và chiếm hết phần hình ảnh chiếu của máy chiếu. Một số trường hợp, máy còn có biểu hiện bị sọc màn hình, hay các chấm đen nhỏ liti. lúc này ta cần thay thế chip xử lý hình ảnh (chip DMD)

5. Máy chiếu bị chế độ Standby

Máy chiếu chạy một lúc tắt báo lỗi Standby, có nhiều nguyên nhân gây ra như: Hãng đã thiết kế để đưa ra cảnh báo lỗi do một số bộ phận linh kiện bên trong máy chiếu gặp vấn đến nhằm hỗ trợ kỹ thuật viên rút ngắn thời gian trong quá trình kiểm tra và xác định lỗi làm máy chiếu bị hư hỏng.

6. Máy chiếu bị co màn hình

Có 3 nguyên nhân chính dẫn đến trường hợp máy chiếu bị co hình đó là:
  • Khoảng cách đặt máy chiếu không đúng
  • Vị trí đặt máy chiếu và màn chiếu quá gần hay quá xa sẽ làm cho hình ảnh bị méo mó, thu nhỏ hoặc quá lớn so với màn chiếu

7. Tỷ lệ khung hình

Các tỷ lệ khung hình chuẩn của máy chiếu như 4:3, 16:9, 16:10. Tỷ lệ khung hình tiêu chuẩn 4:3 (có thể chiếu Full màn chiếu tỉ lệ 1:1) sử dụng cho trình chiếu tại văn phòng, xem bóng đá.. , còn tỉ lệ 16:9 phù hợp nhu cầu xem phim, giải trí.
Máy chiếu không tương thích độ phân giải với máy tính

Máy chiếu và máy tính không tương thích sẽ cho hình ảnh nhòe, hay hiển thị 1 phần. Bạn cần xem máy chiếu có chung độ phân giải với máy tính không. Đa số máy tính có độ phân giải XGA (1024×768), nếu bạn sử dụng máy chiếu SVGA (800×600) thì sẽ xảy ra lỗi.

8. Máy chiếu bị khóa phím

Chức năng Panel key lock cho phép bạn khóa tất cả các phím của bảng điều khiển trên mặt trên của máy chiếu để có thể chỉ vận hành máy chiếu bằng điều khiển từ xa.

Để tắt chức năng này khi bạn không có điều khiển từ xa ( trường hợp mất điều khiển) bạn chỉ cần nhấn và giữ nút “MENU” trong khoảng 10 giây khi máy chiếu đang bật, chức năng khóa phím sẽ được giải phóng và panel key lock sẽ được  tự động đặt “OFF”

9. Máy chiếu bị mất tiếng

  • Đường dây audio kết nối không đúng.
  • Giá trị VOLUME đang chỉnh quá thấp.
  • Kiểm tra chức năng MUTE đang kích hoạt

10. Máy chiếu bị nóng

Hầu hết các máy chiếu đều được thiết kế hệ thống làm mát chuyên dụng, có quạt hút và quạt đẩy hoạt động liên tục để làm mát bộ phận chính là bóng đèn. Nhưng nếu máy hoạt động nhiều giờ liên tục không nghỉ thì thường nhiệt độ thân máy thường cao hơn mức bình thường, dẫn đến người tiêu dùng khi tiếp xúc sẽ cảm thấy máy chiếu bị nóng.

Để làm mát máy chiếu hiệu quả và đúng cách thì có thể áp dụng một số biện pháp sau:

  • Đặt máy chiếu ở những nơi ít bụi bẩn, ít hơi nước và hơi máy lạnh.
  • Tuyệt đối không đặt máy chiếu ở những nơi kín gió, đặc biệt là trong lồng kính. Không gắn thêm quạt và không cần thiết phải thổi thêm không khí, gió vào máy chiếu.
  • Tăng tốc độ vòng quay của hệ thống quạt, đối với máy chiếu Optoma dòng ES thì có thể làm như sau: Bấm Menu trên remote, Chọn đến mục TÙY CHỌN (OPTIONS), kéo con trỏ đến mục HIGH ALTITUDE và chọn ON.

11. Máy chiếu bị ngấm nước

Máy chiếu bị ngấm nước hay bị ẩm là một hiện tượng phổ biến và thường xuyên xảy ra khi người tiêu dùng đặt máy chiếu ở môi trường ẩm ướt. Hầu hết các sản phẩm máy chiếu hiện nay trên thị trường điều không có khả năng chống nước. Nếu chẳng may máy chiếu bị “tắm mưa”, rơi  xuống nước hay đơn giản là bị đổ nước lên thì chúng ta phải làm sao?

Bạn cần bình tĩnh, đừng hoảng hốt mà cố gắng bật nguồn hay mở thiết bị để xem còn “sống hay đã chết”. Điều đó vô tình khiến thiết bị “chết” luôn thay vì hoàn toàn có thể cứu được. Máy chiếu bị ngấm nước có thể dẫn đến nhiều hỏng hóc nặng vì thế khi phát hiện máy chiếu có dấu hiệu bị ẩm hay có nước thì chúng ta cần thao tác nhanh các bước sau để cứu chiếc máy chiếu của mình.

Tắt nguồn máy chiếu ngay, nếu máy chiếu đang hoạt động thì việc cần làm nhanh nhất là tắt nguồn và rút nguồn điện máy chiếu ngay lập tức.

Mang máy chiếu ra khỏi nước ngay, ngay khi máy chiếu của bạn bị nhiễm nước, trước tiên hãy cố gắng mang nó ra ngay khỏi nước càng nhanh càng tốt. Vì máy chiếu được thiết kế nhiều khe thoát nhiệt nên khi để máy càng lâu trong môi trường ẩm thì nước càng nhanh chóng len lỏi vào bên trong.

Tháo hết tất cả các dây kết nối tín hiệu ra. Tuyệt đối không lau chùi hay thổi hơi vào các cổng kết nối trên máy chiếu.

Giữ máy chiếu ở trạng thái ban đầu không lắc hay nghiêng máy để nước chảy ra ngoài. Việc này làm cho nước trong máy chảy đi và len lỏi vào nhiều bộ phận khác.

Lau sạch nước bên ngoài thân máy chiếu bằng khăn bông hoặc khăn giấy khô. Tuyệt đối không dùng bình xịt hơi để thổi sạch nước.

Quan sát ống kính, các khe thoát nhiệt và quạt bên trong máy chiếu xem có nhiều nước bám không.

Cuối cùng là mang máy đến các trung tâm bảo trì và bảo hành máy chiếu gần nhất để kỹ thuật viên vệ sinh máy chiếu. Các kỹ thuật viên sẽ tháo máy ra và lau sạch cũng như hong khô toàn bộ các bộ phận bên trong máy chiếu.

Tham khảo thêm: Các lỗi thường gặp ở máy chiếu và cách khắc phục

1900 2281
icons8-exercise-96 challenges-icon
chat-active-icon