CÁCH KẾT NỐI ĐIỆN THOẠI VỚI MÁY CHIẾU PHỔ BIẾN NHẤT HIỆN NAY

Trong sự phát triển bùng nổ của công nghệ ngày nay, những chiếc smartphone hiện đại hệ điều hành Android, điện thoại iPhone hay Ipad đang dần được sử dụng thay thế cho những chiếc máy tính khối lượng lớn. Chính vì thế, việc kết nối các thiết bị di động với máy chiếu đang ngày một phát triển. Là một người đang làm trong lĩnh vực công nghệ, tôi đã có cơ hội được trải nghiệm nhiều lần các cách kết nối điện thoại với máy chiếu vô cùng tiện ích. Bài viết dưới đây là những chia sẻ thực tế của tôi về cách kết nối điện thoại Android, IPhone, IPad với máy chiếu phổ biến hiện nay.

 

Cách kết nối điện thoại với máy chiếu qua dây cắm

Cách kết nối điện thoại với máy chiếu qua dây cắm là một trong những cách kết nối cơ bản. Tuy nhiên, chỉ có những chiếc máy chiếu hiện đại mới có khả năng tích hợp chức năng kết nối máy chiếu với điện thoại di động. 

Cách kết nối điện thoại với máy chiếu

Smartphone ngày nay sử dụng hệ điều hành chính là Android và IOS. Chính vì thế, bạn cần tìm hiểu về các loại dây cắm phù hợp với hai hệ điều hành hiện nay. Để kết nối điện thoại Android với máy chiếu, bạn cần sử dụng dây kết nối MHL. Để kết nối máy chiếu với iPhone, người sử dụng cần kết nối qua cáp Lightning. 

Cách kết nối điện thoại với máy chiếu

Tuy nhiên, bên cạnh việc kiểm tra máy chiếu, bạn cần kiểm tra kỹ  chiếc smartphone của bạn có hỗ trợ kết nối với máy chiếu hay không. Nếu không, bạn hoàn toàn có thể tìm một thiết bị thay thế khác để hỗ trợ kết nối.

 • Đối với điện thoại Android, bạn cần cắm một đầu MHL vào cổng microUSB (cổng sạc) trên điện thoại, đầu còn lại cắm vào cổng HDMI trên máy chiếu
 • Đối với iPhone, bạn cần cắm dây cáp Lightning bạn cũng cắm 1 đầu vào cổng sạc, đầu còn lại vào cổng HDMI. Đặc biệt, một số cáp Lightning  hỗ trợ cho cả cổng VGA trên máy chiếu, tạo cơ hội lựa chọn đa dạng cho người sử dụng.

Để cung cấp nguồn cho bộ chuyển đổi MHL hoặc Lightning, bạn chỉ cần sạc nó như sạc một chiếc điện thoại bình thường.

 

Cách kết nối điện thoại với máy chiếu không dây

Đối với việc kết nối máy chiếu với điện thoại di động bằng dây cắm, thỉnh thoảng sẽ phát sinh một vài điều bất tiện tiện như dây kết nối rắc rối hay dây kết nối  hỏng. Do đó, các nhà sản xuất đã phát triển tính năng mới cho phép kết nối máy chiếu và điện thoại qua sóng Wifi .Bên cạnh việc kết nối điện thoại với máy chiếu qua dây cáp, bạn hoàn toàn có thể kết nối điện thoại với máy chiếu không dây qua những cách sau: 

Kết nối qua Chromecast

Cách dễ nhất để một điện thoại Android kết nối với máy chiếu là dùng Google Chromecast, nằm trong ứng dụng Google Home (nếu chưa có, tải tại đây). Ngoài ra máy chiếu cũng cần phải có hỗ trợ kết nối HDMI.

 

Bước 1: Để kết nối điện thoại Android với máy chiếu qua ứng dụng Home, bạn cần truy cập vào biểu tượng Accounts (Tài khoản) dưới góc phải màn hình

Cách kết nối điện thoại với máy chiếu

Bước 2:  Sau đó, bạn kéo xuống phía dưới danh sách, bấm vào Mirror Device (Thiết bị phản chiếu)

Cách kết nối điện thoại với máy chiếu

Nếu thấy hiện thông báo như hình dưới đây (tức “Thiết bị này chưa được tối ưu hóa để truyền”), hãy bấm OK. Bạn vẫn sẽ kết nối được màn hình điện thoại lên máy chiếu, dù việc kết nối có thể sẽ hơi lag tùy vào dòng đời của điện thoại bạn.

Cách kết nối điện thoại với máy chiếu

Bước 3: Bấm vào Cast Screen/Audio, rồi chọn Chromecast để kết nối.

Cách kết nối điện thoại với máy chiếu

Kết nối qua EZCAST

 • Bước 1: Cắm nguồn cho EZCAST rồi cắm thiết bị vào cổng HDMI của máy chiếu.
  Cách kết nối điện thoại với máy chiếu
 • Bước 2: Chọn cổng HDMI trên máy chiếu.

Cách kết nối điện thoại với máy chiếu

 

Giao diện của EZCast sẽ xuất hiện.

Cách kết nối điện thoại với máy chiếu

 • Bước 3: Tải app EZCAST 

Cách kết nối điện thoại với máy chiếu

 • Bước 4: Mở ứng dụng EZCast lên và chọn biểu tượng Search.

Cách kết nối điện thoại với máy chiếu

Giao diện tùy chọn sẽ xuất hiện để bạn có thể bắt đầu chia sẻ dữ liệu như: Video, Photo, Music…….

Cách kết nối điện thoại với máy chiếu

 • Bước 5: Kết nối điện thoại với EZCast. Mở kết nối Wifi sẽ xuất hiện tên của thiết bị EZCast trong phần kết nối.

Cách kết nối điện thoại với máy chiếu

Nhập mật khẩu của EZCast được hiển thị trên cùng của giao diện EZCast trên màn chiếu.

Cách kết nối điện thoại với máy chiếu

 • Bước 6: Kết nối internet cho thiết bị EZCast. Chọn tên mạng và nhập mật khẩu Wifi của nhà bạn. Sau đó bạn có thể sử dụng điện thoại và máy chiếu như bình thường.

 

Kết nối qua Wifi

Wifi là chức năng đều có trên điện thoại Android, iPad và iPhone. Tôi sẽ thực hiện hướng dẫn cách kết nối điện thoại với máy chiếu qua Android; iPad và iPhone cũng thực hiện tương tự bạn nhé !

 

Lưu ý, để kết nối điện thoại với máy chiếu qua Wifi, máy chiếu của bạn cũng cần có hỗ trợ Wi-Fi Direct để thực hiện.  

 

 • Bước 1: Tìm mục Screen Mirroring, Device Mirroring hoặc tương tự trên máy chiếu và chuyển sang chế độ đó. 
 • Bước 2: Nhấn vào Setting trên điện thoại. Nếu bạn đang dùng Samsung, chọn Connections. Nếu là thiết bị của hãng khác, chọn Network & Internet.
 • Bước 3: Nhấn vào Wi-Fi.
 • Bước 4: Trong menu Wi-Fi này, hãy đảm bảo là Wi-Fi của bạn đang bật, rồi nhấn vào Wi-Fi Direct. Đôi khi trên một số thiết bị, bạn sẽ phải bấm vào Advanced hoặc Wi-Fi Preferences trong menu này trước, rồi mới có thể bấm vào Wi-Fi Direct. 

 

Cuối cùng, điện thoại của bạn sẽ tự động quét tìm những thiết bị đang mở Wi-Fi Direct. Nhấn vào tên của máy chiếu và làm theo các bước hướng dẫn tiếp theo để hoàn thành kết nối.

 

Trên đây là cách hướng dẫn của tôi về cách kết nối điện thoại với máy chiếu. Nếu bạn có cách thực hiện khác hay hơn, đừng quên chia sẻ nhé ! 

1900 2281
icons8-exercise-96 challenges-icon
chat-active-icon