Cách sử dụng công nghệ trong lớp học để mang lại lợi ích cho học sinh

Trong thời đại kỹ thuật số ngày nay, công nghệ trong lớp học gần như có mặt ở khắp nơi. Từ màn hình tương tác đến máy tính bảng và điện thoại thông minh, điều quan trọng đối với tất cả các nhà giáo dục là phải bắt kịp xu thế và thích nghi trong thời đại công nghệ 4.0 để có thể dìu dắt, hướng dẫn mầm non tương lai của đất nước.

Tuy nhiên, những khả năng mà công nghệ có thể mang tới cho giới trẻ không phải lúc nào cũng tích cực. Với vai trò là giáo viên, bạn cũng cần phải nhận thức được những hậu quả tiêu cực của việc sử dụng “Edtech” để dạy và uốn nắn học sinh.

Những cách hữu ích để sử dụng công nghệ trong lớp học

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về 1 số cách đã được thử nghiệm để cải thiện và làm cho bài học trở nên hấp dẫn hơn bằng công nghệ được thiết kế dành cho giáo dục. Chúng ta cũng sẽ xem xét về 1 số yếu tố không nên và những điều cần tránh khi sử dụng Edtech trong lớp học.

Ưu điểm: Thu hút học sinh bằng gamification

Trong những năm gần đây, đã có rất nhiều nghiên cứu về cách công nghệ có thể thu hút sự tham gia tích cực của trẻ em và thanh thiếu niên ngày nay. Một trong những cách tốt nhất để làm điều này là sử dụng phương tiện và công nghệ kỹ thuật số để tăng cường chiến lược học tập cổ điển:gamification

Khả năng ứng dụng các bài học kỹ thuật số một cách nhanh chóng và dễ dàng đã giúp việc thu hút học sinh trở nên đơn giản hơn. Việc học phải vui vẻ và cách hiệu quả nhất để làm điều đó là tạo ra một trò chơi về việc học đó. Bạn có thể sử dụng tính năng chia sẻ màn hình từ thiết bị cá nhân tới bảng trắng kĩ thuật số thông qua màn hình tương tác được thiết kế riêng dành cho giáo dục.

Ưu điểm: Học tập kỹ thuật số hiệu quả về mặt chi phí

Là một giáo viên, bạn sẽ biết rằng sách giáo khoa, bút chì và máy photocopy không hề rẻ. Công nghệ có thể giúp bạn và lớp học cắt giảm các khoản đầu tư đắt tiền và tránh mọi chi phí tiềm ẩn về thiết bị giảng dạy. Không giống như sách giáo khoa, công nghệ tồn tại lâu hơn và dễ cập nhật hơn nhiều. Bất kỳ thời gian và tiền bạc nào được tiết kiệm nhờ công nghệ đều cho phép bộ phận của bạn mang lại lợi ích cho sinh viên theo nhiều cách khác nhau.

Tải bảng tính hoặc bản PDF lên để học sinh làm bài là cách lý tưởng để tiếp cận tất cả học sinh và tránh bất kỳ sự cố vô tình nào làm mất tài liệu hoặc chi phí in ấn. Màn hình tương tác cho phép bạn nhanh chóng tập trung giấy tờ bằng kỹ thuật số và chia sẻ tài liệu giảng dạy của bạn với cả lớp ngay lập tức.

Ưu điểm: Tiết kiệm thời gian và mở rộng trải nghiệm học tập với các bài học nhỏ

Một trong những lợi ích lớn nhất của công nghệ trong lớp học là bạn có thể nhanh chóng tìm và trình bày nội dung hấp dẫn cho học sinh của mình. Thời gian dành cho việc tìm kiếm sách và bài tập về nhà cũng như khoảng cách giữa các bài học có thể sẽ sớm trở thành quá khứ.

Một trong những cách tốt nhất để tận dụng và tiết kiệm thời gian với công nghệ là thông qua các bài học nhỏ. Các bài học nhỏ là các bài tập ngắn hoặc các buổi ôn tập có thể được sử dụng để củng cố kiến ​​thức của học sinh. Với khả năng tìm tài liệu theo kế hoạch một cách dễ dàng hoặc tạo trò chơi tương tác với các hình ảnh, mẫu và hoạt ảnh được tải sẵn, tính năng bảng trắng của màn hình tương tác sẽ mang đến cho bạn cơ hội cung cấp nội dung hấp dẫn ngay lập tức.

Tác động tiêu cực của việc sử dụng công nghệ trong lớp học

Mặc dù có những mặt tích cực khi sử dụng công nghệ trong lớp học nhưng điều quan trọng là phải chú ý đến những tác động tiêu cực của edtech, vì các chiến lược tốt có thể trở thành chiến lược tồi khá nhanh chóng.

Nhược điểm: Công nghệ có thể gây mất tập trung

Mặc dù công nghệ có thể hấp dẫn và là một cách hữu ích để thu hút sự chú ý của học sinh nhưng nó cũng có thể gây mất tập trung cao độ. Sự thu hút liên tục của mạng xã hội và trò chơi trực tuyến có thể là quá lớn đối với những sinh viên trẻ đang sử dụng phương tiện kỹ thuật số để tự học.

Với những rủi ro của công nghệ, chúng sẽ không hoàn toàn ngăn cản bạn sử dụng edtech để nâng cao chất lượng giảng dạy của mình. Chỉ cần nhớ để ý đến lớp học của bạn và tuân thủ các chương trình giáo dục khép kín.

Nhược điểm: Không phải tất cả công nghệ đều sẽ nâng cao chất lượng giảng dạy

Mặc dù các chương trình công nghệ giáo dục và chiến lược học tập kỹ thuật số có thể mang lại lợi ích to lớn nhưng không phải tất cả công nghệ đều sẽ nâng cao chất lượng giảng dạy của bạn hoặc hoàn toàn có lợi cho lớp học của bạn. Để tránh bất kỳ tác động tiêu cực nào đến học sinh của bạn, điều quan trọng là phải suy nghĩ nghiêm túc về các lựa chọn thay thế kỹ thuật số mà bạn yêu cầu học sinh của mình tương tác.

Hãy nhớ rằng, chiến lược giáo dục kỹ thuật số tốt nên:

  • Tăng mức độ tương tác, điều này có thể được đo lường bằng cách đặt câu hỏi cho lớp học của bạn về tài liệu hoặc yêu cầu họ thể hiện việc học của mình.
  • Hãy động viên học sinh không nên thụ động hoặc thụ động nhìn vào màn hình.

Nhược điểm: Edtech có thể gây mất thời gian cho các nhà giáo dục

Một trong những hạn chế lớn của edtech trong lớp học là trách nhiệm làm chủ công nghệ thuộc về giáo viên. Với thời gian có hạn và nhiều thời hạn phải đáp ứng, việc tìm hiểu về các thông tin chi tiết của một nền tảng giáo dục mới có thể cần một khoản đầu tư lớn từ đội ngũ giảng viên. Tương tự, việc dành thời gian giúp đỡ sinh viên bằng công nghệ mới cũng có thể tốn thời gian.

Mặc dù edtech có thể có một số nhược điểm rõ ràng, nhưng những cách tích cực mà nó có thể nâng cao việc giảng dạy của bạn và mang lại lợi ích cho học sinh của bạn phần lớn sẽ nhiều hơn những nhược điểm. Khi bạn đã dành một chút thời gian sử dụng công nghệ như màn hình tương tác của Horion, bạn sẽ tự hỏi làm thế nào bạn có thể giảng dạy mà không có nó.

1900 2281
icons8-exercise-96 challenges-icon
chat-active-icon