Cách sửa máy chiếu tại nhà đơn giản

Bạn là người thường xuyên sử dụng máy chiếu, trong quá trình sử dụng, bạn có thể dễ dàng nhận thấy một số lỗi rất hay gặp ở máy chiếu.

 

Đối với một số lỗi không nghiêm trọng, bạn có thể tự sửa tại nhà mà không cần phải mất công đến các cơ sở sửa chữa. Nhưng lỗi nào là nghiêm trọng và cần thiết phải mang đi sửa, lỗi nào có thể tự sửa tại nhà? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Những lỗi thường gặp ở máy chiếu khi sử dụng, nguyên nhân và cách khắc phục:

1. Máy chiếu bị lỗi không vào điện

Lỗi cơ bản nhất người dùng hay mắc phải là lỗi máy chiếu không vào điện: Nhấn nút bật nguồn máy không chạy, bóng đèn chiếu không sáng…

Cách khắc phục: Máy chiếu thường hoạt động với nguồn điện từ 100V – 240V, bạn cần chắc chắn rằng nguồn điện mà bạn đang sử dụng phù hợp với thiết bị. Tiếp theo bạn cần kiểm tra Jack cắm xem có bị lỏng không, hoặc dây cắm có bị đứt hay hở điện không.

Chú ý: Khi sử dụng máy chiếu, không nên cắm chung nguồn điện với các thiết bị khác tránh gây đoản mạch, đồng thời kiểm tra đầu cắm tiếp xúc luôn được gắn chặt, không bị lỏng lẻo.

2. Hình ảnh trình chiếu bị đảo ngược (lộn ngược hình)

Khi hình ảnh trình chiếu bị đảo ngược, có thể bạn đã chọn sai chế độ trình chiếu. Mỗi thương hiệu máy chiếu khác nhau sẽ có chế độ trình chiếu khác nhau. Để điều chỉnh lại đúng, thông thường bạn vào phần thiết lập hình ảnh và tìm đến mục có chữ Front/Desk hay một số máy có hình con mắt, thay đổi để chọn được hình ảnh mong muốn.
Một số chế độ có thể tham khảo:
 • Front/Desk (Trình chiếu mặt trước để bàn)
 • Front/Ceiling (Trình chiếu mặt trước treo trần)
 • Rear/Desk (Trình chiếu sau/ để bàn)
 • Rear/Ceiling (Trình chiếu sau/treo trần)
Hướng dẫn khắc phục hiện tượng đảo hình trên một số hãng máy chiếu thông dụng:
Đảo hình máy chiếu Panasonic
Chọn Menu –> Projector Setup –> Installation —> chọn chế độ Front/Ceiling
Đảo hình máy chiếu Nec
Chọn Menu –> Setup –> Installation —>Orientation chọn chế độ Front/Ceiling
 Đảo hình máy chiếu BenQ
Chọn Menu –> Setup (Basic) –> Projector position —> chọn chế độ Front/Ceiling
Đảo hình máy chiếu Sony
Chọn Menu —> Installation –> Image flip —> chọn chế độ HV (Flips the picture horizontally and vertically )
Đảo hình máy chiếu Infocus
Chon Menu —> Image setup —> Ceiling mount —> Chọn chế độ phù hợp
Đảo hình máy chiếu Optoma
Chọn Menu—>Setting –> Projection —> Chọn Ceiling mount (Biểu tượng treo ngược máy chiếu)
Đảo hình máy chiếu Epson
Chọn Menu –> Extended –> Projection –> Front/Ceiling

3. Hình ảnh hiển thị bị mờ nhoè

Khi hình ảnh chiếu ra không sắc nét, hình ảnh nhòe thì nguyên nhân chính có thể do lỗi 3 tấm LCD như: Tấm LCD lỏng lẻo hay một trong các tấm LCD đã bị “chết”…
Cách khắc phục: Bạn cần thay thế tấm LCD, tuy nhiên việc này đòi hỏi kỹ thuật cao, vì vậy bạn nên mang đến các cơ sở sửa chữa uy tín để sửa chữa.

4. Hình ảnh trình chiếu bị sai màu: tím hình, vàng hình,… ở các dòng máy sử dụng công nghệ DLP

Nguyên nhân chính gây ra hình ảnh chiếu ra bị ngả màu xanh, tím vàng: Có thể mất 1 trong 3 đường màu RGB (Green, Red, Blue). Cụ thể:
 • Khi mất màu Green thì hình ảnh chiếu ra sẽ sẽ tím
 • Khi mất màu Red thì hình ảnh chiếu ra sẽ bị ngả xanh
 • Khi mất màu Blue thì ảnh chiếu ra sẽ bị vàng
 Cách khắc phục: Hãy kiểm tra dây tín hiệu, dây kết nối có đảm bảo không. Nếu vẫn bị hãy thử thay dây tín hiệu (VGA/HDMI).

5. Hình ảnh trình chiếu xuất hiện các điểm chấm (hiện tượng ngàn sao)

Hình ảnh chiếu ra của máy chiếu xuất hiện các điểm chấm nhỏ đen hoặc trắng và thời gian càng lâu thì xuất hiện điểm chấm càng nhiều. Nguyên nhân chính có thể do môi trường độ ẩm quá cao, hoặc tắt điện đột ngột gây ra lỗi chip xử lý hình ảnh (chip DLP).

Cách khắc phục: Thay chip xử lý hình ảnh mới có cùng độ phân giải

6. Máy chiếu bị lỗi không lên đèn

Khi bật máy chiếu lên, bạn thấy quạt làm mát đã chạy nhưng không có hình ảnh chiếu ra, máy chiếu chạy một lúc sẽ báo lỗi đèn Lamp
Nguyên nhân:
 • Do bóng đèn đã quá tuổi thọ, không thể phát sáng
 • Linh kiện trên Board cao áp hỏng không thể cấp điện cho bóng đèn
Cách khắc phục: Thay bóng đèn mới có cùng công suất, nếu vẫn không được thì có thể do lỗi Board cao áp, bạn cần mang đến các trung tâm uy tín kiểm tra và sửa chữa vì lỗi này rất nguy hiểm.

7. Màn hình máy chiếu không hiển thị thông tin

 • Cách 1: Click chuột phải trên màn hình Desktop/Personalize/Display/Connect to a projector/Duplicate
 • Cách 2: Nhấn vào biểu tượng Start => Chọn Control panel/ Hardware and Sound/Display/Connect to a projector/Duplicate (*)
Nhấn tổ hợp phím Fn và F3, lúc này màn hình sẽ xuất hiện chế độ tùy chỉnh độ tương thích, sau đó chọn chế độ Duplicate.

8. Hình ảnh hiển thị bị dồn sang một phía hoặc mất một số gam màu khi hiển thị

 • Cách 1: Click chuột phải trên màn hình Desktop/Personalize/Display/ Change display settings/ Xuất hiện hộp thoại: trong mục Resolution chọn độ phân giải 1024×768(Recommended) hoặc 800×600 (Recommended)/Apply/Ok.
 • Cách 2: Nhấn vào biểu tượng Start => Chọn Control Panel/ Hardware and Sound/Display/Change display settings/ Xuất hiện hộp thoại: trong mục Resolution ta chọn độ phân giải 1024×768(Recommended) hoặc 800×600 (Recommended)/Apply/Ok.
 • Cách 3: Nhấn tổ hợp phím Fn + F4 => xuất hiện hộp thoại Display Resolution. Trong hộp thoại này chọn độ phân giải 1024×768.

9. Lỗi máy chiếu chỉ hiển thị hai màu đen trắng

Khi hình ảnh hiển thị của máy chiếu chỉ hiển thị hai màu đen trắng, có thể ai đó đã điều chỉnh màu sắc về mức thấp nhất dẫn đến tình trạng máy chỉ hiện thị hai màu trắng đen trước hết, hãy kiểm tra cài đặt màu sắc bằng cách vào mục Menu => Color setting.
 Nếu thao tác trên không mang lại kết quả, có thể dây cáp của bạn đã bị hỏng, hãy thử thay bộ dây cáp tín hiệu khác. Một cách khác, nếu máy của bạn có công tắc chuyển chế độ tương thích NTSC/PAL (hoặc điều chỉnh mềm trong setting), hãy thay đổi qua lại giữa các chế độ.

Trong trường hợp tất cả các thao tác trên đều không giúp cải thiện tình hình, máy của bạn có thể đã bị hỏng bánh răng màu sắc. Lỗi này chỉ xảy ra trên máy DLP. Với lỗi như vậy, bạn hãy mang máy đến một trung tâm sửa chữa máy chiếu uy tín và tin cậy để thay bánh răng màu sắc.

Bệnh viện máy chiếu DAIPHAT CARE đưa ra một số lưu ý khi sử dụng máy chiếu cho người dùng:

 • Không nên tự tháo mở máy chiếu:
 • Không rút nguồn máy chiếu đột ngột
 • Không nên lắp máy chiếu trong hộp kín hoặc để hoạt động quá lâu
 • Vệ sinh máy chiếu định kỳ và bảo quản máy chiếu khi không sử dụng
Trên đây là một số lỗi thường xảy ra ở máy chiếu. Tuy nhiên, các chuyên viên kỹ thuật cao khuyến cáo nếu người sử dụng nếu không hiểu biết rõ về kỹ thuật không nên tự tháo lắp, thay thế phụ kiện, tránh xảy ra các sự cố không đáng có.
1900 2281
icons8-exercise-96 challenges-icon
chat-active-icon