Hướng dẫn dựng rạp chiếu phim nhỏ tại gia với máy chiếu

Có một quan niệm phổ biến rằng cần có không gian rộng lớn để dựng rạp chiếu phim tại nhà. Tuy nhiên, khoảng cách chiếu ngắn, khoảng cách cực ngắn hoặc bất kỳ máy chiếu nào có tỷ lệ nén khoảng 1,13:1 đều cho phép bạn tận hưởng màn hình 100 inch trở lên, ngay cả 1 căn hộ nhỏ.

Tỷ lệ ném là gì?

Tỷ lệ ném là mối quan hệ giữa khoảng cách chiếu và kích thước màn hình. Nó được tính như sau:

Khoảng cách ném/Chiều rộng hình ảnh = Tỷ lệ ném

Ví dụ: tỷ lệ ném 1,13:1 có nghĩa là bạn có thể đạt được màn hình 100 inch bằng cách đặt máy chiếu cách tường chỉ 8,2 feet với tỷ lệ khung hình 16:9 (chiều rộng hình ảnh xấp xỉ 7,2 ft). Để mua máy chiếu phù hợp với không gian sống của bạn, hãy tìm thông tin về kích thước và khoảng cách màn hình, thường được viết là “kích thước màn hình @ khoảng cách từ màn hình”. Sử dụng ví dụ tương tự, máy chiếu có tỷ lệ ném 1,13:1 sẽ có thông số kỹ thuật này “100-inch @ 8,2ft”. Điều này có nghĩa là bạn cần đặt máy chiếu cách tường 8,2 feet để đạt được màn hình 100 inch.

Vị trí đặt máy chiếu & Khoảng cách chiếu

Khoảng cách chiếu phụ thuộc vào kích thước phòng và vị trí đặt máy chiếu. Để tìm máy chiếu tốt và phù hợp với gia đình mình, bạn cần biết kích thước (L x W x H) của căn phòng, vị trí đặt đồ nội thất và hình dạng căn hộ của bạn. Hãy nhớ rằng: cách bố trí máy chiếu lý tưởng nhất là khi nó được đặt giữa hai bức tường cách xa nhau nhất.

Với công nghệ tiên tiến, có những máy chiếu với ống kính tầm ngắm cung cấp khoảng cách chiếu ngắn hơn cho cùng một màn hình 100 inch, máy chiếu siêu ngắn cho phép bạn có màn hình 100 inch cách xa từ 38 cm nhờ vị trí đặt ống kính.

Hiệu chỉnh Keystone & Dịch chuyển ống kính

Không phải căn hộ căn hộ nào cũng giống căn hộ nào nên sẽ có trường hợp  máy chiếu không thể đặt chính giữa một cách hoàn hảo trước màn hình hoặc bức tường. Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng sửa hình ảnh bị nghiêng hoặc lệch bằng cách sử dụng hiệu chỉnh keystone dọc/ngang và dịch chuyển ống kính!

Sự khác biệt 2 chức năng này là gì? Hiệu chỉnh keystone dựa trên hiệu chỉnh kỹ thuật số, trong khi dịch chuyển ống kính là một cơ chế vật lý. Dịch chuyển ống kính cho phép ống kính di chuyển lên, xuống, trái và phải trong một phạm vi nhất định. Điều này cho phép hình ảnh được di chuyển theo chiều dọc hoặc chiều ngang mà không gây ra hiệu ứng keystone (biến dạng hình thang).

Nếu máy chiếu có thể được gắn trên trần nhà hoặc đặt trên bàn thẳng hàng giữa màn hình thì chỉ cần thông tin “kích thước màn hình và khoảng cách” khi chọn máy chiếu. Nhưng nếu máy chiếu không thể căn chỉnh vào giữa màn hình dẫn đến hiện tượng méo màn hình thì máy chiếu phải được trang bị tính năng keystone hoặc thiết kế dịch chuyển ống kính. Một số máy chiếu. Một số máy chiếu cung cấp tính năng chỉnh sửa keystone dọc, trong khi một số khác bao gồm cả hiệu chỉnh keystone dọc và ngang. Nếu máy chiếu có thể căn chỉnh vào giữa màn hình nhưng phải nghiêng một góc để lấp đầy màn hình thì chỉ cần hiệu chỉnh keystone dọc để chiếu hình ảnh đầy đủ và chính xác. Nhưng nếu máy chiếu không thể căn chỉnh vào giữa màn hình do các vật thể khác hoặc có vị trí hạn chế thì cần phải có một mẫu máy có tính năng hiệu chỉnh keystone cả dọc và ngang.

 

1900 2281
icons8-exercise-96 challenges-icon
chat-active-icon