Làm thế nào để chọn 1 máy chiếu thay thế Tivi cho trải nghiệm xem phim và chơi game?

Khi độ phân giải 4K trở thành tiêu chuẩn trong rạp chiếu phim, tại nhà hay trò chơi điện tử, ngày càng có nhiều người tìm kiếm máy chiếu có màn hình lớn hơn để mong muốn trải nghiệm giải trí hấp dẫn và ấn tượng hơn TV màn hình phẳng. Với những máy chiếu phù hợp để thay thế với TV, chúng hơn hẳn về màu sắc và độ phản hồi, cùng với độ phân giải 4K và HDR , hiển nhiên sẽ hấp dẫn người dùng hơn. Với cùng một mức giá, bạn sẽ có được kích thước xem gấp đôi, ít nhất là độ sáng tương đương cùng độ tương phản tuyệt vời. Hình ảnh có kích thước rộng lên tới 120 inch được chiếu trên tường làm cho bộ phim và trò chơi của bạn trông ấn tượng hơn nhiều so với TV 65 inch thông thường. Đó là lý do vì sao ý tưởng thay thế máy chiếu cho TV đang ngày càng trở nên phổ biến. Đó là một sáng kiến tuyệt vời khi để thay thế TV của bạn, nhưng không phải tất cả các máy chiếu đều có thể thay thế TV cũ của bạn, vì vậy hãy đọc tiếp để biết các mẹo cần thiết.

Máy chiếu LED là lựa chọn tốt nhất để thay thế cho TV

Về độ sáng

Ở cường độ sáng 3000 ANSI lumen, máy chiếu LED tốt có độ sáng tương đương hoặc vượt quá độ sáng của TV màn hình phẳng chất lượng. Điều này có nghĩa là bạn có thể xem nội dung trong nhiều điều kiện ánh sáng khác nhau, từ tầng hầm thiếu ánh sáng cho đến phòng khách có đủ ánh sáng vào ban ngày mà chất lượng hình ảnh không bị ảnh hưởng.

Công nghệ LED có độ sáng tốt hơn và ổn định hơn so với công nghệ chiếu sáng truyền thống, thích hợp cho các môi trường trong bóng tối như rạp chiếu phim. Trong khi các máy chiếu sử dụng công nghệ cũ có thể bị ảnh hưởng bởi ánh sáng xung quanh ngay cả trong những điều kiện ánh sáng nhẹ, máy chiếu LED khắc phục được hạn chế này. Công nghệ LED mang lại độ bão hòa màu sắc cao hơn, tạo ra cảm nhận về độ sáng mạnh mẽ hơn so với máy chiếu bóng đèn truyền thống. Tính đồng nhất giữa ánh sáng và màu sắc được cải thiện đáng kể trong các cụm đèn LED, cung cấp sự kết hợp tốt hơn giữa ánh sáng và màu sắc, làm tăng tính sống động của hình ảnh và độ rõ nét trong nhiều điều kiện ánh sáng khác nhau.

Về gam màu rộng

Trong máy chiếu LED, sự tách biệt giữa nguồn sáng và quá trình tạo màu ít hơn do các thành phần RGB được tích hợp với cụm đèn LED. Điều này khác biệt rất lớn so với các thiết kế trước đây, trong đó ánh sáng từ một nguồn đèn riêng biệt được chuyển qua bánh xe màu RGB. Theo nguyên lý vật lý đơn giản, máy chiếu LED mang lại phổ màu sắc rộng hơn và nhờ vào tính tích hợp này, màu sắc trở nên đậm và chính xác hơn nhiều, không kém hoặc thậm chí tốt hơn so với TV màn hình phẳng cao cấp như đã nói trước đó.

Thiết kế này đã tăng cường đáng kể độ tương phản của màu sắc, tạo ra hiệu quả tuyệt vời cho nội dung HDR. Điều này bao gồm mọi thứ, từ ứng dụng phát trực tuyến đến đĩa Blu-ray 4K HDR và cả trải nghiệm chơi game trên các bảng điều khiển hiện đại. Mọi chi tiết trong các trò chơi trên PS5 và Xbox Series đều trở nên tuyệt đẹp khi được hiển thị ở định dạng 4K HDR, với yêu cầu độ chính xác cao về màu sắc, độ sáng và độ tương phản để thể hiện tốt nhất, máy chiếu LED cung cấp tất cả những yếu tố này.

Bật tắt tức thì

Điều này nghe có vẻ tầm thường nhưng thực sự không phải vậy. Máy chiếu LED mang lại phản hồi nhanh tương tự như TV, bật và tắt gần như không có độ trễ. Điều đó khác với máy chiếu đèn, đòi hỏi trình tự khởi động và hạ nhiệt tương đối dài, thường dài hơn 30 giây. Máy chiếu LED cần vài giây mỗi chiều, giống như TV của bạn.

Tuổi thọ dài hơn và tính nhất quán màu sắc

Công nghệ dựa trên đèn truyền thống cung cấp năng lượng cho máy chiếu không đồng đều theo thời gian, dẫn đến việc mất độ sáng và màu sắc sau vài năm sử dụng, máy chiếu LED sẽ giúp người dùng khắc phục những vấn đề này. Trong khi máy chiếu dựa trên đèn thông thường cần phải thay đèn sau mỗi 2.000-5.000 giờ sử dụng thì máy chiếu LED có thể cung cấp tới 20.000 giờ sử dụng mà không giảm độ sáng và màu sắc ở cài đặt tối đa và có thể lên đến 30.000 giờ ở chế độ ECO khi ít tiêu thụ năng lượng hơn. So với tuổi thọ trung bình khoảng 40.000 giờ của TV LED/OLED 65 inch nhưng chỉ có kích thước màn hình bằng một nửa, máy chiếu LED (với giá cả tương đương với TV) mang lại giá trị đáng kể, không chỉ trên mỗi inch màn hình mà còn trên mỗi giờ sử dụng.

Khả năng giảm mỏi mắt trong máy chiếu

Như tất cả các màn hình tự chiếu sáng, bao gồm màn hình máy tính, máy tính bảng và điện thoại thông minh, TV phát ra mức độ ánh sáng xanh đáng kể. Như chúng ta đã biết, tiếp xúc với ánh sáng xanh lâu sẽ không tốt mắt chúng ta và theo thời gian sẽ gây đau đầu, mệt mỏi mắt và thậm chí là vấn đề về thị lực. Tất cả các máy chiếu đều tránh ánh sáng xanh vì chúng được xây dựng dựa trên nguyên lý chiếu sáng gián tiếp. Ánh sáng phản xạ từ tường hoặc màn hình vào mắt bạn nhẹ nhàng hơn và dễ chịu hơn để xem trong thời gian dài. Hãy nghĩ về điều này, lần cuối cùng bạn có mắt mệt mỏi khi ngồi trong rạp chiếu phim là khi nào? Máy chiếu cũng vậy, và đối với những người có sở thích xem phim và chơi game nghiêm túc thì đó là một yếu tố đáng cân nhắc.

Máy chiếu chơi game có hoạt động tốt khi xem phim hay xem thể thao không?

Do đó, khi quyết định sử dụng máy chiếu, bạn có thắc mắc liệu một mẫu máy được quảng cáo chủ yếu để chơi game có thể xử lý tốt các bộ phim và nội dung thể thao của bạn hay không. Nếu bạn đầu tư vào một máy chiếu LED hàng đầu, bạn muốn có một giải pháp đa năng. Tin vui cho câu trả lời là có, chủ yếu là do thiết kế có chủ ý và cũng vì tất cả các loại nội dung ngày càng hội tụ ở tốc độ khung hình cao hơn 4K HDR, như đã được đề cập ở trên.

Trước hết, máy chiếu chơi game thường có độ trễ đầu vào thấp hoặc phản hồi nhanh. Điều này không chỉ tốt cho trò chơi mà còn tốt cho mọi loại nội dung. Việc hỗ trợ 4K 60Hz với thời gian đáp ứng chỉ 16 mili giây sẽ không làm cho việc xem Netflix của bạn nhanh hơn, mà chỉ giúp nó mượt mà hơn và phản hồi nhanh nhất có thể.

Bạn có thể tham khảo 1 số mẫu máy chiếu LED sau để tăng trải nghiệm giải trí tại gia:

+ Máy chiếu X11-4KP

+ Máy chiếu X100-4K+

+ Máy chiếu X1000-4K

1900 2281
icons8-exercise-96 challenges-icon
chat-active-icon