Máy chấm công thẻ cảm ứng | Phân tích ưu nhược điểm và mục đích sử dụng phù hợp

Máy chấm công thẻ cảm ứng là công cụ được sử dụng nhiều trong công ty, doanh nghiệp, nhà hàng,… Với thao tác sử dụng đơn giản, nhanh gọn, người quản lý có thể kiểm soát được thời gian hoạt động chi tiết của từng nhân viên trong tập thể, mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

Máy chấm công thẻ cảm ứng là gì ?

Máy chấm công là một trong những thiết bị công nghệ tiên tiến giúp tiết kiệm nhân lực quản lý, đem đến phong cách làm việc, quản lý hiện đại cho doanh nghiệp. Sự ra đời của máy chấm công đã giải quyết vấn đề nan giải của các doanh nghiệp, công ty. Nhà máy có số lượng nhân công đông đảo. Hiện nay, trên thị trường đã xuất hiện 3 dòng máy chấm công chính là. Máy chấm công thẻ giấy, máy chấm công vân tay và máy chấm công thẻ cảm ứng. Trong đó, máy chấm công thẻ cảm ứng nhận được sự tin tưởng của người dùng.

Máy chấm công thẻ cảm ứng
Máy chấm công thẻ cảm ứng

Máy chấm công thẻ cảm ứng sử dụng thẻ chấm công cảm ứng – loại thẻ được sử dụng cho việc chấm công trong một doanh nghiệp, công ty. Với tính năng nhận dạng bằng sóng RFID, máy chấm công thẻ cảm ứng được xem là giải pháp chấm công nhanh chóng và có độ chính xác cao, vượt trội hơn rất nhiều so với các loại thẻ giấy chấm công.

Ưu điểm của máy chấm công thẻ cảm ứng

Nhờ công nghệ tiên tiến, máy chấm công thẻ cảm ứng sở hữu những ưu điểm vô cùng nổi bật. Máy chấm công thẻ cảm ứng sở hữu tốc độ quét rất nhanh. Trong 10 phút, một máy chấm công thẻ cảm ứng có thể chấm công cho 500 người, còn máy chấm công vân tay là khoảng 200 người.

Với hiệu quả đột phá như vậy thì máy chấm công thẻ cảm ứng đã phổ biến trong các công ty sản xuất. Các doanh nghiệp có số lượng nhân viên đông tới vài nghìn.

Máy chấm công thẻ cảm ứng
Máy chấm công thẻ cảm ứng

Dòng máy chấm công thẻ cảm ứng sử dụng trực tiếp thẻ cảm ứng không tiếp xúc là RFI. Viết tắt của Radio Frequency Identification để quẹt qua đầu đọc ghi nhận thời gian vào/ra.

Theo đó, mỗi nhân viên được cấp 1 mã thẻ duy nhất trong một khoảng thời gian xác định. Khi ra hoặc vào, nhân viên sẽ dùng thẻ quẹt qua đầu đọc. Để ghi nhận thời gian ra vào của mình, qua đó người quản lý dễ dàng giám sát nhân viên hơn.

Ngoài ra, máy chấm công thẻ cảm ứng có tuổi thọ sử dụng lâu bền. Tốc độ quét nhanh và chính xác, có chi phí đầu tư thấp lại dễ dàng quản lý một lượng công việc lớn, như kiểm soát giờ làm việc hay ngăn chặn tình trạng nghỉ việc giữa ca.

Nhược điểm của máy chấm công thẻ cảm ứng

máy chấm công thẻ cảm ứng sử dụng thẻ cảm ứng để chấm công nên nhân viên có thể chấm công thay nhau dẫn tới việc kiểm soát kỷ luật của doanh nghiệp chưa được tốt.

Máy chấm công thẻ cảm ứng
Máy chấm công thẻ cảm ứng

Thẻ cảm ứng  cũng có thể bị hỏng hay mất đi từ tính, nhân viên có thể làm mất, quên thẻ  gây ra sự bất tiện, không chấm được công cho nhân viên.

Khi nào nên dùng máy chấm công thẻ từ cảm ứng thay cho máy chấm công vân tay ?

Trên thị trường hiện nay, máy chấm công thẻ cảm ứng và máy chấm công vân tay là 2 thiết bị được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Nếu muốn chọn công cụ quản lý bằng thẻ từ cảm ứng với tính năng hiện đại hơn, doanh nghiệp của bạn cần đáp ứng một vài yếu tố sau:

  • Quy mô doanh nghiệp: Với các loại hình nhà xưởng, xí nghiệp hoặc các công ty, nhà hàng có số lượng nhân viên lớn (khoảng từ 50 người trở lên), bắt buộc người quản lý phải cân nhắc đến các công cụ chấm công có năng suất làm việc nhanh và ổn định hơn.

Thông thường, khi sử dụng máy chấm công bằng vân tay, thỉnh thoảng sẽ phát sinh trường hợp hệ thống không nhận diện chính xác do đặt tay không đúng vị trí hoặc ngón tay dính dầu mỡ, bụi bẩn hay thấm nước. Sử dụng máy chấm công bằng thẻ từ cảm ứng sẽ giúp doanh nghiệp tránh được sự cố này.

Máy chấm công thẻ cảm ứng
Máy chấm công thẻ cảm ứng
  • Nhu cầu, mục đích sử dụng của doanh nghiệp: Tiếp theo, doanh nghiệp cần cân nhắc rõ, sử dụng máy chấm công thẻ cảm ứng chỉ với mục đích tính lương hằng tháng cho nhân viên hay kết hợp cùng việc kiểm soát quyền ra vào trong một khu vực nhất định.

Thông thường, các loại máy chấm công thẻ cảm ứng sẽ có dung lượng bộ nhớ lưu trữ lớn hơn so với các loại khác, người quản lý có thể tìm và xuất file từ nhiều tháng trước.

Bên cạnh đó, việc sử dụng thẻ từ chấm công kết hợp cùng thẻ nhân viên sẽ giúp mỗi doanh nghiệp tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể trong việc in ấn thẻ.

Trên đây là tất cả những ưu nhược điểm cũng như mục đích sử dụng của máy chấm công thẻ cảm ứng. Bạn có thể căn cứ vào những tiêu chí này để lựa chọn loại máy chấm công thích hợp với doanh nghiệp của mình nhất.

 

1900 2281
icons8-exercise-96 challenges-icon
chat-active-icon