Máy chiếu có bóng đèn hay máy chiếu không bóng đèn? 7 yếu tố cần xem xét

Có nhiều loại máy chiếu khác nhau – Máy chiếu LED, máy chiếu Laser và máy chiếu có bóng đèn. Bạn có tò mò về sự khác biệt giữa 3 loại máy chiếu này?

 

Bài viết này sẽ đưa ra những phân tích và so sánh sự khác biệt giữa máy chiếu LED, máy chiếu Laser và máy chiếu có bóng đèn. Bài viết sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định sáng suốt về việc nên đầu tư vào máy chiếu có đèn hay không có đèn.

Máy chiếu LED, Laser và đèn là gì?

Để chiếu, máy chiếu cần một nguồn sáng. Một số sử dụng đèn LED, một số sử dụng laser và một số khác sử dụng đèn. Máy chiếu đèn là biến thể lâu đời nhất nhưng rẻ nhất, với bóng đèn chứa thủy ngân và tuổi thọ tương đối ngắn. Mặt khác, máy chiếu LED và Laser hiện đại hơn nhiều, với ưu điểm nổi bật thân thiện với môi trường hơn và tuổi thọ cao hơn.
Cách chọn mua máy chiếu

7 đặc điểm máy chiếu đèn & không đèn

Có 7 yếu tố chính phân biệt giữa ba nguồn sáng bao gồm đèn chiếu và máy chiếu không có đèn – LED, laser và đèn. Mặc dù tuổi thọ của đèn, chi phí và độ sáng là những điểm dữ liệu rõ ràng cần xem xét, những khách hàng thực sự quan tâm sẽ đi sâu hơn trong việc tìm hiểu chi tiết để đưa ra những quyết định mua hàng sáng suốt nhất. Đó là những yếu tố sau: Chất lượng màu sắc, thời gian bật nguồn, sự hiện diện của hiệu ứng cầu vồng và tiếng ồn của máy – kích thước và âm thanh, tuổi thọ.

1. Tuổi thọ máy chiếu

Tuổi thọ nguồn sáng của máy chiếu rất quan trọng – bạn không muốn đầu tư tiền của mình vào thứ gì đó sẽ chết trong thời gian ngắn.

Đi sâu vào các chi tiết cụ thể, đèn, laser và đèn LED tuyên bố có tuổi thọ tương ứng là 10K, 20K và 30K giờ. Điều này tương đương với, khoảng 14, 28 và 42 tháng sử dụng liên tục tương ứng. Để rõ ràng, hãy nhớ rằng những khoảng thời gian này cho biết thời lượng sử dụng, không phải thời gian sở hữu. Ví dụ, nếu bạn sở hữu một máy chiếu LED trong 42 tháng, nó sẽ không đột ngột chết. Thay vào đó, nếu bạn chỉ sử dụng Máy chiếu LED trong 6 giờ mỗi ngày, thì nguồn sáng có thể duy trì hoạt động trong khoảng 7000 ngày hoặc 19,2 năm.

Máy chiếu

2. Chi phí máy chiếu

Tùy vào mức độ kinh phí cho phép mà người dùng chọn lựa loại máy chiếu phù hợp với túi tiền của họ. Máy chiếu đèn có mức giá rất phải chăng, trong khi máy chiếu LED và laser có giá đắt hơn. Tuy nhiên tuổi thọ của máy chiếu LED và Laser lại cao hơn rất nhiều. Không những thế hình ảnh chiếu ra cũng chất lượng hơn.

3. Hiệu ứng cầu vồng của máy chiếu

Trong gần như mọi sản phẩm, sự cố xảy ra. Nếu không may, máy chiếu  xuất hiện dưới dạng hiệu ứng cầu vồng. Để hiểu hiệu ứng này, hãy xem xét cách mỗi loại hình chiếu tạo ra màu sắc. Máy chiếu đèn và máy chiếu laser sử dụng bộ lọc màu, hoặc bánh xe màu, để thay đổi ánh sáng chiếu khi cần thiết. Trong đó, đôi khi có thể có những khoảnh khắc mà bánh xe màu quá chậm và hình ảnh được chiếu bị nhuộm màu không mong muốn. Đây là hiệu ứng cầu vồng.

Mặc dù máy chiếu đèn và laser bị kẹt với khả năng tạo hiệu ứng cầu vồng, nhưng máy chiếu LED thì không. Điều này là do sự hiện diện tùy chọn của hai bánh xe màu, trong đó hiệu ứng cầu vồng có thể được lọc ra trước khi nó được chiếu ra bên ngoài. Mặt khác, vì máy chiếu LED không cần bánh xe màu, vì chúng tạo ra màu sắc tự nhiên, chúng không có nguy cơ gặp phải hiệu ứng cầu vồng.

4. Độ sáng của máy chiếu

Khi nói đến máy chiếu, độ sáng được thể hiện bằng cách của ANSI, hoặc Viện Tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ, lumens. Trong đó, số càng cao, độ sáng càng lớn. Máy chiếu đèn có hơn 2000 lumens, trong khi máy chiếu laser cung cấp hơn 3500 với tùy chọn mở rộng thêm bằng cách gắn các mô-đun. Mặt khác, máy chiếu LED bị ảnh hưởng về vấn đề này, với số lượng quang chỉ tăng tối đa 2000. Tuy nhiên, trong trường hợp máy chiếu LED, con số này không hoàn toàn được tính theo mệnh giá. Trong thực tế, LED bù cho hiệu quả số này với nhận thức hình ảnh chất lượng cao hơn. Điều này là nhờ cải thiện độ bão hòa màu và hiệu quả phát sáng, cho phép máy chiếu LED xuất hiện để có chất lượng hình ảnh cao hơn

5. Hiệu suất màu của máy chiếu

4K! 8K! OLED! Những từ thông dụng công nghệ cao này đang lan tràn trong ngành công nghiệp sản phẩm trực quan ở cấp độ người tiêu dùng. Vấn đề là 4K là một mức độ phân giải và OLED là một phương tiện phát sáng – mặc dù người tiêu dùng trung bình có thể nghĩ rằng đây là một trong những điều tương tự, tất cả đều cho thấy hiệu suất cao. Sự nhầm lẫn này mang đến chất lượng màu sắc, thực sự  tách biệt với độ phân giải và độ phát sáng thực sự được xác định bởi gam màu và độ bão hòa.

Gam màucủa máy chiếu liên quan đến phổ màu có thể được xác định bằng mắt người – một tiêu chuẩn được hiển thị bởi bất kỳ sản phẩm hình ảnh cụ thể nào. Ngoài ra, độ bão hòa màu của màn hình hiển thị cho biết cường độ của các màu đó có trong gam màu. Khi nói đến máy chiếu, mỗi biến thể – LED, laser và đèn – tất cả đều sử dụng cùng một tiêu chuẩn màu, rec. 709. Tuy nhiên, máy chiếu LED tiến thêm một bước, với khả năng cung cấp độ bão hòa màu lên tới 125% so với chỉ tiêu.

6. Thời gian bật nguồn của máy chiếu

Các loại máy chiếu khác nhau khác nhau về khả năng bật tắt, nhưng đối với người dùng thì bậtk càng nhanh càng tốt. Một mặt, đèn LED và laser, hoặc máy chiếu không có đèn, có thể cung cấp khả năng bật / tắt tức thì. Mặt khác, máy chiếu đèn không thể. Thay vào đó, họ cung cấp chính xác những gì bạn nhớ từ thời đi học – thời gian khởi động và hạ nhiệt, có thể mất tới hai phút, trước và sau khi sử dụng.

7. Kích thước và âm thanh của máy chiếu

kích thước và âm thanh máy là cả hai yếu tố quan trọng cần xem xét khi mua máy chiếu. Máy chiếu không đèn đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực này. Máy chiếu LED là hàng đầu trong lĩnh vực này, với thiết kế nhỏ gọn và âm thanh tốt. Máy chiếu laser, vì các yếu tố nhiệt của chúng, kích thước của máy chiếu lớn hơn một chút và ồn hơn. Máy chiếu đèn rơi ở giữa về kích thước.

Quyết định giữa đèn và máy chiếu không đèn
Cuối cùng, khi đưa ra quyết định giữa đèn và máy chiếu không có đèn, sự lựa chọn cuối cùng nằm trong tay bạn. Tuy nhiên, chúng tôi đã làm hết sức mình để cung cấp cho bạn các yếu tố cần thiết để đưa ra lựa chọn tốt nhất có thể. Nếu độ sáng là trọng tâm chính của bạn, thì máy chiếu laser có thể là tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn. Chúng tôi khuyên dùng máy chiếu LS800HD , LS800WU hoặc LS830 .

Cuối cùng, nếu bạn quan tâm đến việc mua một máy chiếu, mặc dù không phải là rẻ nhất hoặc sáng nhất, vượt trội trong tất cả các mặt  khác, bao gồm tuổi thọ, hiệu suất màu sắc, kích thước, tiếng ồn cơ học và tỷ lệ hiệu ứng cầu vồng, thì lựa chọn tốt nhất là máy chiếu LED. Trong các loại máy chiếu LED tiên tiến nhất hiện nay chúng tôi khuyên dùng  máy chiếu xách tay ViewSonic X10-4K ( chi tiết hơn cho X10-4K ) hoặc máy chiếu mini thông minh ViewSonic M1. Đó là những chiếc máy chiếu tuyệt vời được khách hàng quan tâm và bán chạy nhất năm 2019.

1900 2281
icons8-exercise-96 challenges-icon
chat-active-icon