Máy chiếu không nhận máy tính | Cách để khắc phục lỗi đơn giản mà khó này

Đã bao giờ khi bạn chuẩn bị đầy đủ bài thuyết trình của mình với một phong thái tự tin, chuyên nghiệp nhưng quá trình trình chiếu lại không diễn ra suôn sẻ, bởi máy chiếu ở trường học, văn phòng hay cơ quan không nhận máy tính chưa ? Đã bao giờ lỗi máy chiếu không nhận máy tính làm gián đoạn công việc của bạn ?

Việc máy chiếu không nhận máy tính là một trong những lỗi cơ bản thường gặp. Đây không phải là vấn đề quá to tát, nhưng lại là vấn đề khá nhiều người không biết cách khắc phục. Vậy, làm thế nào để khắc phục lỗi máy chiếu không nhận máy tính ? Cùng Dai Phat Corp tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé !

Lý do máy chiếu không nhận máy tính

Việc máy chiếu của bạn bị lỗi, không nhận kết nối với máy tính sẽ gây ra ảnh hưởng lớn trong quá trình trình chiếu hay bài thuyết trình của bạn. Khi đó, chúng ta cần nhanh chóng kiểm tra máy chiếu và các thiết bị đi kèm để xác định rằng bị lỗi ở đâu để tìm ra hướng giải quyết. Sau đây là những lý do thường gặp dẫn đến việc máy chiếu không nhận máy tính:

Máy chiếu kết nối với máy tính hoặc laptop thường được kết nối qua HDMI, VGA – 2 cổng kết nối phổ biến nhất hiện nay. Vậy nên, nếu máy tính không kết nối được với máy chiếu, nguyên nhân chủ yếu có thể đến từ cổng kết nối. Cổng kết nối sẽ được chia ra 3 trường hợp nguyên nhận dẫn đến lỗi không máy chiếu không nhận được tín hiệu của máy tính.

Máy chiếu không nhận máy tính
Máy chiếu không nhận máy tính
 • Cổng kết nối trên máy tính: Chúng ta thực hiện kiểm tra cổng kết nối HDMI và VGA trên máy tính, laptop. Chúng ta kết nối máy tính của bạn với một màn hình máy tính hay một máy chiếu khác xem có kết nối được không?. nếu kết nối được thì kết luận máy tính bình thường và suy ra dây kết nối hoặc máy chiếu bị lỗi. Còn lại không thể kết nối thì suy ra máy tính có vấn đề.
 • Cổng kết nối trên máy chiếu: Chúng ta thực hiện lấy máy chiếu kết nối với một máy tính khác bình thường. Nếu vẫn không lên thì xác định 1 là lỗi ở máy chiếu 2 là lỗi ở dây kết nối.
 • Dây cáp kết nối: Khi xác định máy chiếu hoặc cáp kết nối, chúng ta sẽ đổi một dây cáp kết nối mới nếu nhận tín hiệu tốt từ máy tính đến máy chiếu thì xác định cáp kết nối bị lỗi và thay cáp mới. Nếu vẫn không lên hình thì cổng kết nối trên máy chiếu của bạn bị lỗi. 

Bên cạnh những nguyên nhân về vật lý như cổng và dây kết nối, phần mềm cũng là một trong những nguyên nhân khiến máy chiếu không nhận máy tính. Đó là trong trường hợp máy tính thiếu Driver VGA hoặc bị lỗi hoặc không tương thích, người dùng cần tìm đúng driver và cài đặt lại.

Một trường hợp khác khiến máy chiếu không nhận máy tính là độ phân giải của màn hình máy tính khi kết nối với máy chiếu. Bạn cần chọn độ phân giải của laptop, máy tính phù hợp với độ phân giải của máy chiếu. Bạn bấm vào chuột phải trên màn hình và chọn vào Screen Resolution –> Display –> ô cửa sổ màn hình thứ 2 và chọn độ phân giải phù hợp với máy chiếu. Nếu độ phân giải máy chiếu của bạn là XGA (1024×768) thì cũng chọn trong máy tính để nó đồng bộ hình ảnh nhất có thể.

Đây là lỗi máy chiếu không nhận máy tính thường xuyên xảy ra và có rất nhiều nguyên nhân, để khắc phục lỗi này các bạn có thể tham khảo bên dưới xem có hiệu quả không nhé

Cách khắc phục lỗi máy chiếu không nhận máy tính

Kiểm tra lại dây kết nối

Như đã giải thích ở trên, máy chiếu kết nối với máy tính hoặc laptop thường được kết nối qua HDMI, VGA – 2 cổng kết nối phổ biến nhất hiện nay. Vậy nên, nếu máy tính không kết nối được với máy chiếu, nguyên nhân chủ yếu có thể đến từ 2 cổng kết nối.

Máy chiếu không nhận máy tính

Có 2 nguyên nhân máy chiếu không nhận tín hiệu từ cổng VGA:

 • Lỗi mainboard: phần lớn các lỗi hay hỏng hóc liên quan tới mainboarch vì mainboarch gắn trực tiếp với cổng kết nối , do người dùng thao tác sử dụng không đúng hoặc một số các yếu tố khách quan và môi trường như ẩm mốc, nứt vỡ, bụi bám,…
 • Lỗi chip: Chip xử lí các hoạt động và tính năng của máy chiếu nên khi chip bị lỗi thì cổng giao tiếp tín hiệu cũng mất kết nối và không nhận nữa.

Khi gặp lỗi này, bạn nên bình tĩnh kiểm tra xem dây cáp có bị đứt gãy hay không hoặc đã cắm dây chắc chưa. Hoặc cả khi dây cáp bị gãy khiến hình ảnh chiếu lên màn chiếu bị mờ thì bạn cũng nên thay dây cáp mới hoặc tìm một trung tâm uy tín để sửa chữa lỗi mainboard và lỗi chip cho bạn. Tương tự như với cổng kết nối VGA, lỗi HDMI là một lỗi kỹ thuật rất phổ biến xuất phát từ trong quá trình sử dụng hay di dời máy khi vẫn còn đang kết nối hoặc các đầu kết nối HDMI không được ổn định. Trong trường hợp này, bạn cũng nên kiểm tra xem dây cáp HDMI có bị đứt gãy hay không hoặc đã cắm chắc chưa để tìm dây cáp thay thế nhé và điều chỉnh lại cổng kết nối nhé.

Kiểm tra nguồn máy chiếu

Khi máy chiếu không nhận máy tính, rất có thể máy chiếu của bạn còn chưa bật nguồn hoặc chưa cắm nguồn điện. Nếu chưa bật nguồn hoặc cắm nguồn máy, máy chiếu của bạn không thể nhận kết nối với máy tính. Cách khắc phục trong trường hợp này vô cùng đơn giản, đó là bạn chỉ cần bật nguồn máy chiếu lên nhé.

Máy chiếu không nhận máy tính
Máy chiếu không nhận máy tính

Kiểm tra lại cách hiển thị của máy chiếu

Lỗi hiển thị là một trong những lỗi phổ biến khi máy chiếu không nhận máy tính. Để kiểm tra lại hiển thị của máy chiếu, bạn chỉ cần Windows + P. Để máy chiếu kết nối với laptop thì tùy vào từng hãng laptop khác nhau mà có các cách bố trí tổ hợp phím tắt khác nhau. Sau đây là tổ hợp phím tắt mở menu chọn chế độ màn hình cho laptop các hãng. Bạn có thể tham khảo và áp dụng.

 • Máy chiếu HP, COMPAQ: Fn + F4.
 • Máy chiếu ACER, TOSHIBA: Fn + F5.
 • Máy chiếu FUJITSU: Fn + F10.
 • Máy chiếu SONY, IBM, LENOVO: Fn + F7.
 • Máy chiếu PANASONIC: Fn + F3.
 • Máy chiếu ASUS, DELL: Fn + F8.
Máy chiếu không nhận máy tính
Máy chiếu không nhận máy tính

Kiểm ta Drive Card máy chiếu trên máy tính

Trường hợp bị lỗi hoặc thiếu Driver Card cho máy chiếu trên máy tính của bạn. bạn chỉ có phương án khắc phục là cài lại Driver đó hoặc cài mới Driver mà thôi, để kiểm tra Driver bạn có thể làm như sau:

B1: Chuột phải vào My Computer, và chọn Properties

B2: Bạn vào phần Divece Manager 

Nếu bạn thiếu 1 Driver nào đó thì nó sẽ báo dấu hỏi chấm màu vàng, do vậy bạn cần khắc phục các lỗi thiếu Driver này.

Nếu bạn còn gặp nhiều khó khăn trong vấn đề máy chiếu không nhận máy tính dù đã thử kiểm tra tất cả các bước trên, hãy đem máy chiếu của bạn đến Công ty Đại Phát để được tư vấn kịp thời nhé !

1900 2281
icons8-exercise-96 challenges-icon
chat-active-icon