Máy chiếu văn phòng | Những điểm cần lưu ý khi mua máy chiếu văn phòng

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, máy chiếu văn phòng đã trở thành công cụ không thể thiếu. Máy chiếu văn phòng được ví như cánh tay đắc lực, hỗ trợ dân văn phòng trong nhiều vấn đề. Vậy máy chiếu văn phòng là gì ? Làm thế nào để có thể chọn mua một chiếc máy chiếu văn phòng tốt ? Cùng Dai Phat Corp tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé !

Máy chiếu là gì ?

Máy chiếu là thiết bị có khả năng phát ra ánh sáng với công suất lớn. Nó đi qua một hệ thống xử lý trung gian và tạo ra hình ảnh trên màn chắn sáng. Chúng ta có thể quan sát những hình ảnh đó bằng mắt trên màn hình lớn. Máy chiếu được sử dụng phổ thông ở tất cả mọi nơi. Bạn có thể thấy máy chiếu ở các nhà hàng, văn phòng hay các quán cà phê,…

Máy chiếu văn phòng
Máy chiếu văn phòng

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại máy chiếu, cụ thể như: máy chiếu DLP (Digital Crystal Display), máy chiếu LCD (Liquid Crystal Display) và máy chiếu LCoS (Liquid Crystal on Silicon: lai giữa LCD và DLP). Các loại máy chiếubhiện nay đều rất phát triển và cho ra hình ảnh chất lượng cao với giá thành rẻ. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà chúng ta chọn loại máy chiếu thích hợp cho mình.

Những thông số cần quan tâm khi mua máy chiếu

Độ phân giải

Độ phân giải thường được thể hiện bằng độ sắc nét cũng như độ trong của hình ảnh trên màn chiếu. Độ phân giải càng lớn thì hình ảnh càng sắc nét và giá thành càng cao. Đơn vị tính của độ phân giải là điểm ảnh (pixel) gồm các chuẩn sau:

 • VGA: 640 x 480 pixels.
 • HD (WXGA): 1280 x 720 pixels hay 1366 x 768 pixels.
 • qHD: 960 x 540 pixels.
 • Full HD: 1920 x 1080 pixels.
 • QHD: 2560 x 1440 pixels.
 • 4K hay QHD hay Ultra HD: 4096 x 2160 pixel
Độ phân giải của máy chiếu văn phòng
Độ phân giải của máy chiếu văn phòng

Cường độ sáng 

Cường độ sáng được đo bằng ANSI lumen, chỉ số này càng cao thì máy chiếu càng sáng. Cách đơn giản nhất để chọn độ sáng máy chiếu tối ưu nhất là căn cứ vào số lượng người và kích thước phòng chiếu để quyết định cường độ sáng, một yếu tố khác là dữ liệu mà máy chiếu của bạn dùng để trình diễn là động hay tĩnh.Thường thì cường độ sáng của máy chiếu nằm trong khoảng từ 1.000 đến 5.000 lumen là tốt nhất. Hiện nay các dòng máy chiếu hỗ trợ công nghệ hiện thị như LCD, DLP, SXRD,… cùng một cường độ sáng, nhưng hình ảnh được chiếu ra lại khác nhau.

Cường độ sáng của máy chiếu văn phòng
Cường độ sáng của máy chiếu văn phòng

Tỷ lệ tương phản

Tỷ lệ tương phản của máy chiếu được ước tính bằng tỷ số giữa các vùng sáng nhất và tối nhất của hình ảnh, hay nói một cách khác là tỷ lệ giữa phần sáng nhất và phần tối nhất mà máy chiếu tạo ra được khi chiếu lên màn chiếu. Bạn nên chọn tỷ lệ tương phản từ 400:1 trở lên để có hình ảnh trong và tốt nhất. Nếu bạn muốn dùng máy chiếu trong phòng có ánh sáng thì phải chọn tỷ lệ tương phản cao hơn.

Tỷ lệ tương phản của máy chiếu văn phòng
Tỷ lệ tương phản của máy chiếu văn phòng

Cổng kết nối

Với sự phát triển của công nghệ, máy chiếu hiện đại phát triển với rất nhiều cổng kết nối, đem đến sự lựa chọn đa dạng cho người dùng. Cổng kết nối máy chiếu hiện nay bao gồm:

 • Cổng HDMI (High-Definition Multimedia Interface): là cổng nhận tín hiệu hình ảnh video hỗ trợ chuẩn HDMI 1.3 và 1.4.Cổng HDMI hiện được trang bị trên rất nhiều laptop, đầu phát Android HD 3D, đầu K+…
Cổng kết nối của máy chiếu văn phòng
Cổng kết nối của máy chiếu văn phòng
 • Cổng VGA IN / Out: Đây là cổng tín hiệu hình ảnh thông dụng trên mọi máy chiếu và cả các laptop, PC đời cũ. 
Cổng VGA
Cổng VGA
 •  Cổng Video hay Composite video: Là cổng tín hiệu hình ảnh được sử dụng trên các thiết bị phát tín hiệu hình ảnh đời cũ như đầu DVD và cả một số loại đầu truyền hình kỹ thuật số hiện nay. Chất lượng hình ảnh nhận được qua cổng Video thường không được tốt so với VGA và HDMI nên sẽ mờ hơn.
 • Cổng S video: Cũng có tính năng tương tự như cổng Video tuy nhiên cổng S-video cho chất lượng hình ảnh tốt hơn, thế nhưng thiết bị có hỗ trợ cổng này hiện nay không nhiều.
 • Cổng Composite / AV hay audio in: Cổng kết nối này gồm có 3 dây, với 2 dây âm thanh màu trắng đỏ và 1 dây hình ảnh màu vàng. Kết nối này xuất hiện trên đầu DVD/ VCD đầu Bluray hay các đầu phát thông dụng khác. 
 • Cổng Component (Y/Pb/Pr):Kết nối Component có thể cho phát tín hiệu với độ chuẩn xác cao và khả năng tái tạo tín hiệu tốt lên đến độ phân giải 1080p (Full HD). Các thông tin hình ảnh sẽ được truyền qua cổng Component theo 3 dây dẫn có 3 màu khác nhau gồm xanh lá cây, xanh dương và đỏ (dây giắc).
 • Cổng USB type A: Gắn USB wireless vào cổng này để thực hiện kết nối không dây giữa máy chiếu với laptop hay smartphone,…tuy nhiên nếu thông tin cấu hình máy có ghi thêm Only charging bên cạnh USB Type A thì có nghĩa nó chỉ có tác dụng cấp nguồn điện phục vụ sạc điện thoại qua Jack USB mà thôi.
 • Cổng USB type B: Đây là cổng cho phép gắn USB 2.0 và 3.0 để phát các định dạng file thông dụng như văn bản, hình ảnh, video.
 • Cổng Mini USB: là cổng có tác dụng cấp nguồn điện để sạc điện thoại, máy ảnh…
 •  Cổng LAN hay NIC hoặc RJ45: là cổng tín hiệu hỗ trợ trình chiếu từ các máy tính trong mạng LAN, không những thế ta có thể thiết lập nó như một phần của mạng LAN để mở và tắt nhiều máy chiếu từ xa qua thao tác trên máy tính trong mạng LAN.
 • Cổng Trigger our hay cổng 12V: Cổng Trigger Out có tác dụng cấp nguồn điện cho các thiết bị hỗ trợ, nguồn điện thường thấy là 12V
 • Cổng Control, cổng RS232 (Recommended Standard 232): Đây là cổng mà nhà sản xuất dùng để nạp phần mềm hệ thống của máy chiếu, thường phần mềm hệ thống ít khi bị lỗi và ta cũng hiếm khi có bản gốc của phần mềm để chạy lại hệ điều hành.
 • Cổng MHL (Mobile High-Definition Link): Công dụng của nó là cho phép truyền tải tín hiệu hình ảnh khi trình chiếu từ smartphone hỗ trợ cổng MHL này. Đây là một tính năng hữu dụng cho việc trình chiếu file văn bản, hình ảnh, âm thành trực tiếp từ điện thoại thông minh qua cáp MHL. 
Cổng MHL
Cổng MHL

Các thông số khác

Khoảng cách chiếu

Khoảng cách chiếu là khoảng cách từ vị trí của người xem đến màn hình trình chiếu. Đây là một thông số kỹ thuật vô cùng quan trọng, vì trong quá trình bạn làm việc cùng máy chiếu, khoảng cách chiếu phù hợp sẽ giúp cho bài thuyết trình của bạn trở nên hoàn hảo hơn. 

Tuổi thọ bóng đèn

Tuổi thọ bóng đèn là rất quan trọng cho những người đang quan tâm đến việc mua một chiếc máy chiếu, nó sẽ kéo dài trong một thời gian dài. Thông thường, tuổi thọ bóng đèn thấp sẽ làm tăng thêm chi phí của bạn. Thông thường thì tuổi thọ từ 4000 giờ trở lên được coi là tốt nhất hiện nay.

Tuổi thọ bóng đèn
Tuổi thọ bóng đèn

Độ ồn 

Trên mỗi sản phẩm máy chiếu điều có liệt kê thông số tiếng ồn với đơn vị là dB (decibel). Phần lớn các nhà hãng sẽ không để tiếng ồn là dB quá cao, dưới 40 dB. Tai của chúng ta có thể nhận biết được tiếng ồn từ 40 dB trở lên và sẽ cảm thấy khó chịu từ 60 đến 100 dB.

Thông số nào quan trọng khi mua máy chiếu văn phòng ?

Máy chiếu văn phòng là một trong rất nhiều loại máy chiếu được sử dụng phổ biến trên thị trường ngày nay. Vậy để chọn mua một chiếc máy chiếu văn phòng, bạn cần lựa chọn dựa trên những thông số nào ?

Độ phân giải

Có thể nói, độ phân giải của của máy chiếu văn phòng không cần quá cao. Một chiếc máy chiếu có độ phân giải từ XGA – HD đã phù hợp để trở thành máy chiếu văn phòng. Máy chiếu văn phòng thường dùng để chiếu văn bản và powerpoint, vậy nên bạn không cần quá đặt nặng vấn đề về độ phân giải của máy chiếu văn phòng nhé.

Máy chiếu ViewSonic có rất nhiều loại máy chiếu có độ phân giải từ XGA – HD, phù hơp cho nhu cầu của bạn.

Máy chiếu văn phòng
Máy chiếu văn phòng

Nhưng nếu bạn có điều kiện và chi phí tốt, một chiếc máy chiếu Full HD cũng là sự lựa chọn tuyệt vời cho một chiếc máy chiếu văn phòng. 

Tỷ lệ tương phản

Vì máy chiếu văn phòng thường dùng để trình chiếu văn bản và Powerpoint, nên chiếc máy chiếu văn phòng của bạn chỉ cần có tỷ lệ tương phản từ 10.000 :1 tới 20.000:1

Cường độ sáng

Bởi văn phòng làm việc luôn có nhiều ánh sáng, đặc biệt máy chiếu văn phòng luôn đặt trong phòng họp – nơi có ánh sáng cao; bạn nên lựa chọn những chiếc máy chiếu văn phòng có cường độ sáng từ 3k5 lm đến 4k lm.

Máy chiếu văn phòng
Máy chiếu văn phòng

Cổng kết nối 

Vì những bản trình chiếu trong văn phòng luôn có hình ảnh và âm thanh, nên cổng HDMI với khả năng truyền âm thanh và chất lượng hình ảnh tốt là sự lựa chọn phù hợp cho máy chiếu văn phòng.

Máy chiếu văn phòng
Máy chiếu văn phòng

Nếu máy chiếu văn phòng của bạn có cổng kết nối USB hoặc máy chiếu không dây, đó là một điểm cộng hoàn hảo. Nhưng chỉ cần cổng HDMI, máy chiếu văn phòng đã thực hiện tốt nhiệm vụ của mình rồi.

Các thông số kỹ thuật khác

Bên cạnh các thông số không thể thiếu như độ phân giải, tỷ lệ tương phản, cường độ sáng, cổng kết nối, ….. bạn cần quan tâm đến những tiêu chí sau khi chọn mua máy chiếu văn phòng:

 • Sử dụng ngôn ngữ Tiếng Việt: Thị trường máy chiếu hiện nay đã xuất hiện nhiều máy chiếu sử dụng ngôn ngữ Tiếng Việt, vậy nên đây là một điểm cộng cho chiếc máy chiếu văn phòng của bạn.
 • Độ ồn thấp: Máy chiếu văn phòng có độ ồn thấp sẽ khiến cho bài thuyết trình của bạn trở nên mượt mà hơn.
 • Hàng chính hãng và có bảo hành tốt

Nếu bạn muốn tìm mua máy chiếu văn phòng tại địa chỉ uy tín, Công ty Đại Phát chính là sự lựa chọn hàng đầu. Dai Phat Corp tự hào là địa chỉ uy tín cung cấp và phân phối các sản phẩm máy chiếu văn phòng tại Việt Nam, với giá thành hợp lý và dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo. 

 

1900 2281
icons8-exercise-96 challenges-icon
chat-active-icon