Ngày Quốc tế Nam giới – Ngày Quốc tế Đàn ông là ngày nào?

Phụ nữ trên toàn thế giới có ngày 8/3 để được tôn vinh, nhận những lời chúc mừng và món quà ý nghĩa thì cánh mày râu cũng có một ngày như thế. Vậy bạn có biết Ngày Quốc tế Nam giới – Ngày Quốc tế Đàn ông là ngày nào không? Hãy cùng META.vn đi tìm câu trả lời để xem ngày mà cánh mày râu mong đợi nhất trong năm là ngày bao nhiêu nhé!

Ngày Quốc tế Nam giới – Ngày Quốc tế Đàn ông là ngày nào?

Tại Việt Nam, còn rất nhiều người lạ lẫm khi nhắc đến Ngày Quốc tế Nam giới – Ngày Quốc tế Đàn ông. Thậm chí có nhiều người còn tỏ ra ngạc nhiên và nghi ngờ khi được hỏi về ngày này.

Tuy nhiên, trên thực tế, Ngày Quốc tế Nam giới đã được tổ chức tại hơn 170 quốc gia như: Nam Phi, Áo, Đan Mạch, Ấn Độ, Singapore, Malta, Trinidad và Tobago, Jamaica… vào ngày 19 tháng 11 Dương lịch hằng năm.

Một vài năm gần đây, khi phong trào này rầm rộ hơn thì tại Việt Nam cũng bắt đầu có nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân nhớ tới Ngày Quốc tế Đàn ông và thực hiện một số hoạt động để chúc mừng cánh mày râu.

Nguồn gốc và ý nghĩa của Ngày Quốc tế Nam giới – Ngày Quốc tế Đàn ông

Ngày Quốc tế Nam giới bắt nguồn từ đâu?

Ngày Quốc tế Nam giới 19/11 được diễn ra từ năm 1999 do Tiến sĩ Jerome Teelucksingh – một vị lãnh đạo tư tưởng về vấn đề giới ở Trinidad và Tobago đề xuất. Ngày này được diễn ra hàng năm và được Liên Hợp Quốc ủng hộ. Cho tới nay, đã có trên 170 quốc gia khắp thế giới hưởng ứng Ngày Quốc tế Nam giới này.

Nguồn gốc của ngày Quốc tế Đàn ông
Nguồn gốc của ngày Quốc tế Đàn ông

Ý nghĩa của Ngày Quốc tế Đàn ông 19/11

Ngày Quốc tế Nam giới được thành lập với mục đích nhằm tập trung chăm lo cho sức khỏe của nam giới và các trẻ em nam. Bên cạnh đó, ngày này còn làm cải thiện quan hệ giữa các giới, đồng thời thúc đẩy bình đẳng giới và làm nổi bật lên vai trò của nam giới trong xã hội.

Ngày Quốc tế Nam giới là dịp để cánh mày râu nêu bật lên sự phân biệt đối xử với họ và để kỉ niệm những đóng góp, thành tựu của mình với gia đình, cộng đồng, xã hội trong công việc, hôn nhân và quá trình chăm sóc con cái.

Ngày Quốc tế Đàn ông
Ngày Quốc tế Đàn ông

Theo các nhà sáng lập thì ngày 19/11 này không phải được tạo ra nhằm cạnh tranh với Ngày Quốc tế Phụ nữ mà sâu xa hơn là để nêu bật và trao đổi kinh nghiệm của nam giới.

Chủ đề của Ngày Quốc tế Nam giới sẽ được thay đổi theo từng năm nhưng nhìn chung đều xoay quanh những vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm đông đảo của các đấng mày râu. Ví dụ:

  • Năm 2016, Ngày Quốc tế Đàn ông lấy chủ đề là ngăn chặn sự tự sát ở nam giới.
  • Năm 2017 chủ đề là tôn trọng sự đa dạng.
  • Năm 2018 là hướng đến những hình mẫu tích cực.
  • Còn năm 2019 là tạo sự khác biệt cho đàn ông và các bé trai.

Mặc dù đã khá phổ biến và được nhiều quốc gia trên thế giới công nhận nhưng tại Việt Nam, Ngày Quốc tế Nam giới vẫn còn khá xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, với mục đích cao cả cùng những ý nghĩa thiết thực, chúng tôi hi vọng rằng Ngày Quốc tế Nam giới này sẽ sớm trở nên phổ biến hơn ở Việt Nam bởi đây chính là một dịp lý tưởng để xã hội tôn vinh những người đàn ông, đồng thời là dịp để từng cá nhân tôn trọng và bày tỏ tình cảm đối với những người đàn ông xung quanh mình.

Các chị em nên làm gì vào ngày quốc tế nam giới

Cũng như ngày quốc tế Phụ nữ, đây là dịp để phái đẹp thể hiện tình yêu thương, quan tâm đối với các đấng mày râu, thông qua một vài hoạt động ý nghĩa và thiết thực sau:

Gửi những lời chúc yêu thương

Bạn có thể bày tỏ tình cảm, lòng biết ơn tới những người đàn ông xung quanh mình bằng cách gửi đến họ những lời chúc mừng chân thành nhất.

Lời chúc ngày Quốc tế Đàn ông
Lời chúc ngày Quốc tế Đàn ông

Tặng những món quà ý nghĩa

Bên cạnh những lời chúc thì những món quà ý nghĩa cũng là một ý tưởng hay. Có rất nhiều sự gợi ý cho bạn như đồng hồ đeo tay mỗi ngày, các thiết bị điện tử, thiết bị chăm sóc sức khỏe, dụng cụ sửa chữa,… là những món quà thiết thực dành cho phái nam.

Gợi ý quà tặng ngày Quốc tế đàn ông
Gợi ý quà tặng ngày Quốc tế đàn ông

Nấu một bữa ăn ngon

Con đường ngắn nhất đến với trái tim đàn ông là thông qua dạ dày, còn gì tuyệt vời hơn khi sau một ngày làm việc vất vả lại được thưởng thức một bữa ăn ngon do chính tay người phụ nữa thân yêu của mình chuẩn bị.

Gợi ý quà tặng ngày Quốc tế đàn ông
Gợi ý quà tặng ngày Quốc tế đàn ông

Bạn có thể tham khảo hàng ngàn công thức nấu ăn ngon được giới thiệu trong chuyên mục vào bếp.

1900 2281
icons8-exercise-96 challenges-icon
chat-active-icon