Tầm quan trọng của học tập kỹ thuật số ứng dụng trong giáo dục?

Thời đại công nghệ ngày càng phát triển và ứng dụng của kỹ thuật số mang lại nhiều lợi ích to lớn cho tất cả chúng ta, nó cung cấp các nển tảng cho phép người dùng kết nối và cộng tác, đồng thời mở ra cơ hội tìm hiểu về các vấn đề mới và quan trọng giúp thúc đẩy theo chiều hướng tích cực.

Ngày nay, công nghệ đã được áp dụng nhiều hơn trong cuộc sống của chúng ta. Các doanh nghiệp cũng mong đợi lực lượng lao động của họ có những kỹ năng cần thiết để thích nghi, làm việc và phát triển trong môi trường kỹ thuật số. Vì vậy, để chuẩn bị hành trang cho sinh viên trước khi ra trường, kiến thức về kỹ thuật số là điều cần thiết cho mỗi người. Vậy kiến thức kỹ thuật số là gì?

Kiến thức kỹ thuật số là gì?

Để đảm bảo sinh viên có cơ hội việc làm cao là mục tiêu mà các trường học đang hướng tới. Vì vậy, việc phát triển kỹ năng kỹ thuật số là rất quan trọng. Nhưng kiến ​​thức về kỹ thuật số không chỉ có nghĩa là thành thạo CNTT mà trên thực tế nó đòi hỏi kỹ năng tư duy phê phán, nhận thức về các tiêu chuẩn hành vi cần thiết trong môi trường học trực tuyến và hiểu biết về các vấn đề xã hội chung do công nghệ kỹ thuật số tạo ra.

Học chuyên sâu và kiến thức kỹ thuật số

Một thành phần thiết yếu của kiến ​​thức kỹ thuật số khi nói đến lĩnh vực sư phạm là học chuyên sâu, trong đó có sáu kỹ năng cốt lõi:

  • Sự hợp tác: Khả năng làm việc cộng tác với người khác với các kỹ năng liên quan đến cá nhân và nhóm.
  • Sáng tạo: Có thể cân nhắc các cơ hội theo cách kinh doanh và đặt những câu hỏi phù hợp để tạo ra những ý tưởng mới.
  • Tư duy phản biện: Có khả năng đánh giá thông tin và lập luận, xác định các mô hình và kết nối, xây dựng kiến ​​thức có ý nghĩa và áp dụng nó vào thực tế.
  • Quyền công dân: Khả năng xem xét và giải quyết các vấn đề phức tạp dựa trên sự hiểu biết sâu sắc về các giá trị đa dạng và thế giới quan.
  • Tính cách: Những đặc điểm như gan góc, bền bỉ, kiên trì và kiên cường; bên cạnh mong muốn biến việc học trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống.
  • Giao tiếp: Có khả năng giao tiếp hiệu quả thông qua nhiều phương pháp và công cụ khác nhau cho nhiều đối tượng khác nhau.

Tuy nhiên, khái niệm học sâu không phải là mới. Trong những năm qua, sự can thiệp và những thay đổi về chính sách đã cản trở việc học sâu trong trường học của chúng ta, với trọng tâm là giúp học sinh vượt qua các kỳ thi

Kiến thức kỹ thuật số

Mặc dù niềm năng của kỹ thuật số mang lại cho người dùng là rất lớn, nhưng bên cạnh đó cũng tiềm ẩn những rủi ro, đặc biệt là với trẻ em. Nền tảng kỹ thuật số khiến trẻ em phải hứng chịu những thông tin sai lệch, cổ súy và làm giả.

Dưới đây là một số ví dụ thực tế giúp bạn đưa kiến ​​thức kỹ thuật số vào bài học của mình

Dạy học sinh về sự an toàn khi sử dụng CNTT

Để giảng dạy học sinh về việc bảo vệ an toàn trực tuyến và nhận thức về các nguy cơ như dụ dỗ, tin nhắn không tôn trọng, bắt nạt trực tuyến và lừa đảo danh tính, NSPCC đã xem xét một số kế hoạch giảng dạy và hướng dẫn trên mạng. Điều này bao gồm khuyến nghị về sự quan trọng của việc bảo vệ thông tin cá nhân, kể cả mật khẩu và việc chia sẻ hình ảnh. Học sinh cũng cần được hướng dẫn không bao giờ tiết lộ thông tin cá nhân trong quá trình giảng dạy về an toàn trực tuyến.

Chỉ cho học sinh về “tin tức giả”

Tin giả hiện nay đã trở nên phổ biến và tràn lan trên mạng xã hội. Giáo viên cần chỉ bảo học sinh mình rằng không phải mọi thứ chúng ta thấy và đọc trên mạng đều là sự thật.

Quảng cáo

Sự phân tích đã cho ta biết quảng cáo và khuyến mãi có tác động trực tiếp đến trẻ em. Ví dụ: quảng cáo đồ ăn vặt trên truyền hình đã được chứng minh là khiến trẻ đói và bị cám dỗ. Bảo vệ trẻ em khỏi các quảng cáo trực tuyến còn khó khăn hơn, đặc biệt khi không phải lúc nào nội dung quảng cáo cũng rõ ràng.

Để dạy trẻ cách phát hiện quảng cáo trực tuyến, giáo viên có thể yêu cầu học sinh khám phá mức độ phổ biến của quảng cáo trực tuyến trong cuộc sống của chính các em. Khi họ đã kiểm tra các quảng cáo nhắm đến họ – và xác định những gì họ đang cố gắng bán và cách thức bán – họ có thể tạo quảng cáo mới với thông điệp tích cực, phù hợp với lứa tuổi.

Chia sẻ cảm xúc

Đối với trẻ nhỏ, biểu tượng cảm xúc có thể được sử dụng để khuyến khích chúng chia sẻ cảm xúc của mình. Là hình thức đọc viết lâu đời nhất, những biểu tượng này mang đến khả năng tiếp cận một ngôn ngữ sống cho phép chúng thể hiện bản thân theo những cách mà từ ngữ không phải lúc nào cũng có thể làm được.

Làm sao để nâng cao khả năng học kỹ thuật số trong trường học

Với thời gian hạn chế và ngân sách ngày càng eo hẹp, việc thuyết phục ban giám hiệu trường học của bạn cam kết phát triển kiến ​​thức kỹ thuật số có thể là một thách thức. Vì vậy, bạn có thể đưa ra lời khuyên và hỗ trợ sau:

Tập trung vào chương trình giảng dạy

Có thể hiểu được rằng, giáo viên sẽ cảm thấy không quen và mất thời gian khi phải thêm “một việc nữa” vào lịch trình giảng dạy vốn đã bận rộn của mình. Nhưng kiến ​​thức về kỹ thuật số không tồn tại một cách biệt lập. Bối cảnh là chìa khóa và cách tốt nhất để dạy kiến ​​thức về kỹ thuật số là tìm ra ý nghĩa của điều đó đối với một môn học cụ thể. Ví dụ: giáo viên tiếng Anh có thể sử dụng blog để nâng cao trình độ kỹ thuật số, trong khi giáo viên truyền thông có thể trình bày cho lớp của họ những vấn đề thực tế và khuyến khích học sinh sử dụng kỹ năng tính toán của mình để đưa ra giải pháp.

Xây dựng lớp học hiện đại

Các phương pháp giáo dục mới, chẳng hạn như học tập tương tác hay học tập cho học sinh làm chủ buổi học đang trở nên phổ biến nhờ sự phát triển của edtech. Và bằng cách giúp giáo viên thấm nhuần phương pháp học sâu, phương pháp sư phạm dựa trên bằng chứng như vậy sẽ hỗ trợ khả năng đọc viết kỹ thuật số.

 

Làm cho bài học của bạn trở nên đa dạng, hấp dẫn hơn nhờ ứng dụng kỹ thuật số

Thật khó để dạy học sinh những điều cần biết trong thời đại công nghệ 4.0 nếu như chúng ta không áp dụng trực tiếp công cụ kỹ thuật số. Vì vậy mà bản thân giáo viên cũng phải nắm bắt được kiến ​​thức kỹ thuật số.

Hãy cân nhắc sử dụng màn hình tương tác Horion cũng như phần mềm thông minh được tích hợp sẵn trong màn hình tương tác, điều này sẽ giúp sinh viên hứng thú với bài học hơn và tham gia tích cực vào buổi học.

Thu hút giáo viên trong trường

Giáo viên thiếu thời gian nên nhiều trường học đang trốn tránh trách nhiệm giáo dục học sinh về kiến ​​thức kỹ thuật số do lo lắng về khả năng kỹ thuật của chính nhân viên của họ. Nhưng với màn hình Horion, chỉ cần đào tạo vào xem hướng dẫn video 1-2 buổi là giáo viên có thể thành thục và áp dụng trực tiếp vào bải giảng của mình để giúp buổi học trở nên sinh động và thú vị hơn.

 

1900 2281
icons8-exercise-96 challenges-icon
chat-active-icon