Cách chọn mua máy chiếu cho hội trường

Rất nhiều đơn vị cần mua máy chiếu cho hội trường nhưng lại không biết chọn loại máy chiếu nào cho phù hợp? Trước khi mua bạn cần tìm hiểu rõ mua loại máy chiếu cho phù hợp với mội trường không gian nơi chiếu, và ngân sách của bạn?

Những câu hỏi bạ cần trả lời trước khi chọn mua máy chiếu có cấu hình phù hợp

 • Hội trường của bạn rộng bao nhiêu mét vuông?
 • Màn chiếu của bạn là gì?
 • Ngân sách bạn có thể chi ra là bao nhiêu?

Chọn mua máy chiếu có độ sáng thế nào cho phù hợp!

Mỗi thông số của độ sáng đánh giá khả năng chiếu của sáng của máy chiếu sao cho phù hợp với không gian chiếu.

Độ sáng của máy chiếu được đo bằng đơn vị ANSI lumen (Theo tiêu chuẩn của Hoa Kỳ). Chỉ số sáng của máy chiếu càng cao thì máy chiếu ra càng sáng. Dựa vào thông số đó chia các khoản thông số khác nhau phù hợp với không gian khác nhau.

 • Cường độ sáng < 1000 ANSI lumen, cường độ sáng của máy chiếu thấp nghĩa là chất lượng ảnh chiếu không cao nên chiếu trong phòng tối, ít người, tuy nhiên giá thành lại rẻ phù hợp với ngân sách hạn hẹp.
 • Cường độ sáng 1000 – 2000 ANSI lumen là cường độ sáng có ở các máy chiếu có độ phân giải SVGA và XGA phù hợp cho phòng họp hay lớp học
 •  Cường độ sáng > 3000 ANSI lumen có thể có trong những hội trường lớn, nhà thờ, chiếu phim, hòa nhạc…
 •  Cường độ sáng 5000 – 6000 ANSI lumen sử dụng trong hội chợ, hội nghị lớn với hàng ngàn người xem.

Một chú ý cho người mua máy chiếu mà không phải ai cũng biết đó là cường độ sáng tỉ lệ thuận với trọng lượng máy chiếu

Chọn mua máy chiếu có độ tương phản phù hợp với hội trường lớn.

Đầu tiên bạn cần hiểu chính xác về độ tương phản, và ảnh hưởng của độ tương phản đến chất lượng hình ảnh.

Độ tương phản của máy chiếu hay là tỉ lệ tương phản của máy chiếu. Chính là tỉ lệ giữa vùng tối nhất và vùng sáng nhất có thể hiện thị được.

Chọn mua máy chiếu
Panasonic PT-DX610ES XGA DLP Installation Projector from Ivojo Multimedia Ltd. http://www.ivojo.co.uk/projector-spec.php?pid=Panasonic_PT-DX610ES: 6500 ANSI Lumens, 2000:1 contrast ratio, 16kg., 3 year with loan support if available warranty.

Hình ảnh có độ đen càng lớn thì tỉ lệ này càng lớn và rõ ràng là tỉ lệ tương phản 3000:1 thì tốt hơn 1000:1.

Tuy nhiên Bạn không nên quá tin vào thông số của nhà sản xuất. Bạn nên đánh giá bằng mắt mình vì độ tương phản lý thuyết cao nhưng chưa chắc đã cho một hình ảnh sắc nét hơn một máy chiếu có độ tương phản thấp hơn.

Chọn mua máy chiếu có độ phân giải phù hợp với hội trường lớn.

Bạn có biết độ phân giải ảnh hưởng thế nào đến chất lượng hình ảnh không? Độ phân giải ảnh hưởng đến độ nét và trong của hình ảnh nên màn chiếu.

Chọn mua máy chiếu

Đơn vị tính của độ phân giải là điểm ảnh (pixel) gồm các chuẩn sau:

 • SVGA: 800 x 600 pixels.
 • HD (WXGA): 1280 x 720 pixels hay 1366 x 768 pixels.
 • UXGA: 1600 x 1200 pixels.
 • Full HD: 1920 x 1080 pixels.
 • 4K : 3840 x 2160

Dựa vào các thông số trên bạn có thể chọn loại máy chiếu có độ phân giải phù hợp cho hội trường của bạn.

Chọn mua máy chiếu có ống kính phù hợp với hội trường

Ống kính giúp máy chiếu có thể chiếu gần hoặc chiếu xa, do đó bạn cần chọn loại máy có ống kính chiếu được kích cỡ hình ảnh phù hợp từ một khoảng cách phù hợp với diện tích căn phòng mà bạn định sử dụng.

Người sử dụng quan tâm đó chỉnh là chỉ số bù góc vuông. Đây là khả năng định hướng luồng sáng của máy chiếu ánh sáng vuông góc với màn ảnh, cho hình ảnh vuông vắn và trung thực. Số góc bù càng lớn, khả năng bố trí máy càng linh hoạt.

Các cổng kết nối của máy chiếu

Việc chọn các cổng kết nối phù hợp để có thể sử dụng các thiết bị khác nhau cũng rất quan trọng. Gần như tất cả các máy chiếu đều có ít nhất một cổng composite và S-video. Cáp S-video khác cáp composite bởi nó tách tín hiệu ra làm hai thành phần độ chói và màu sắc.

Chọn mua máy chiếu

Cổng kết nối DVI và HDMI là hai loại cổng mới nhất dành cho kết nối các nguồn độ nét cao (HD – High Definition), cùng giúp thể hiện trung thực các tín hiệu độ nét cao. HDMI nhỏ hơn và cho phép truyền dẫn cả tín hiệu tiếng – audio. Đây là những lựa chọn cần thiết để truyền tải các nội dung video tiên tiến của tương lai, nên ngày càng nhiều hãng sản xuất máy chiếu, đầu DVD và bộ thu HDTV trang bị.

Tùy vào mục đích sử dụng và ngân sách của bạn, bạn chọn loại máy chiếu cho phù hợp nhất, Một số loại máy chiếu phù hợp với hội trường bạn có thể tham khả tại đây.

1900 2281
icons8-exercise-96 challenges-icon
chat-active-icon