Cách dựa vào độ sáng Lumen để chọn máy chiếu

Khi bạn đánh giá để lựa chọn máy chiếu phù hợp với gia đình hoặc doanh nghiệp của mình, bạn sẽ dễ bị rối bởi các thuật ngữ liên quan đến thiết bị. Mặc dù chúng ta đã thảo luận về các yếu tố chất lượng máy chiếu như độ phân giải hay độ tương phản của thiết bị, tuy nhiên còn một điều nữa mà bạn cần xem xét là độ sáng Lumen của máy chiếu bạn mua. Vậy độ sáng Lumens là gì?

Lumens trong máy chiếu là gì?

Lumens là phép đo độ sáng mà máy chiếu phát ra. Trong ngành, thuật ngữ chính thức là “ANSI lumens.” ANSI là viết tắt của Viện Tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ.

Projector Expert báo cáo số lượng lumen sau đây của các nguồn sáng phổ biến:

  • Nến – 14 lumen
  • Bóng đèn 100 watt – 1600 lumen
  • Hoàng hôn – 400 lumen
  • Đèn huỳnh quang trong văn phòng – 400 lumen
  • Chiếu sáng trên phim trường – 1000 lumen
  • Ngày nắng – lên tới 100.000 lumen

Có ba nguồn sáng chính trong lĩnh vực máy chiếu, đó là đèn LED, đèn Laser và đèn truyền thống. Đó là một chủ đề mở rộng mà chúng tôi đã đề cập trong bài viết này , nhưng một số điểm quan trọng cần lưu ý là máy chiếu đèn thường chạy ít nhất 2000 lumen, trong khi máy chiếu laze có thể dễ dàng cung cấp độ sáng cao hơn 3500 lumen – thường cao hơn với thiết bị tùy chọn.

Nói như vậy, máy chiếu LED thường đạt tối đa 2000 lumens, nhưng không giống như máy chiếu đèn, chúng được biết đến với khả năng mang lại cảm nhận hình ảnh chất lượng cao hơn. Điều này là do máy chiếu LED đã cải thiện độ bão hòa màu và hiệu suất phát sáng, cho phép máy chiếu LED có vẻ như có độ sáng cảm nhận cao hơn so với phép đo lumen ANSI so với thực tế.

Mức độ sáng nào phù hợp với nhu cầu mua của bạn?

Khi mua máy chiếu, điều quan trọng cần nhớ là bạn không thể ra ngoài và mua một thiết bị có độ sáng cao hay chất lượng hình ảnh tốt. Không có một kích thước phù hợp với tất cả các cách tiếp cận để chọn độ sáng máy chiếu cho nhu cầu của bạn.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến mức độ sáng cần thiết để mang lại hình ảnh chất lượng. Chúng tôi đã thảo luận về chúng trong bài viết này . Tuy nhiên, một điểm mấu chốt là hai yếu tố ảnh hưởng đến các yêu cầu về độ sáng của máy chiếu là:

  • Ánh sáng môi trường xung quanh
  • Kích thước màn hình

Về chủ đề độ sáng thì ánh sáng xung quanh chính là yếu tố cần được bàn luận vì nếu không kiểm soát nó có thể làm hỏng hình ảnh do máy chiếu tạo ra. Theo định nghĩa, ánh sáng xung quanh là ánh sáng đã có sẵn trong một cảnh trước khi thêm bất kỳ ánh sáng bổ sung nào.

Ví dụ phổ biến nhất về điều này là ánh sáng tự nhiên chiếu qua cửa sổ hoặc đèn phòng bình thường.

Những không gian có nhiều ánh sáng cần độ sáng cao hơn để mang lại hình ảnh chất lượng. Trong không gian tối hơn, bạn có thể sử dụng độ sáng thấp hơn, kết hợp với tỷ lệ tương phản cao hơn. Phạm vi lumen lý tưởng cho không gian đa mục đích là 2000 đến 4000 lumen.

Chuyển sang chủ đề về kích thước màn hình, bạn muốn màn hình càng lớn thì độ sáng càng cao được đề xuất cho máy chiếu để mang lại hình ảnh chất lượng.

Máy chiếu gia đình

Bạn muốn đảm bảo rằng bạn chọn một máy chiếu tại gia được đánh giá ở mức dưới 3000 ANSI lumen. Điều này là đủ để chiếu hình ảnh 80” với độ méo tối thiểu một cách dễ dàng. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là với những máy chiếu này, cần phải nỗ lực đáng kể để kiểm soát mức độ ánh sáng xung quanh.

Nếu bạn đang muốn chiếu những hình ảnh lớn, thì bạn cần một máy chiếu có số lượng lumen cao hơn. Mặc dù chúng đắt hơn nhưng hình ảnh ít bị ảnh hưởng bởi ánh sáng xung quanh.

Dưới 3000 ANSI Lumen

Thật dễ dàng để chiếu kích thước màn hình 80”+. Những người chọn máy chiếu ở mức độ sáng này thường nhằm mục đích thể hiện màu sắc tốt hơn, nhưng mặt khác họ cần kiểm soát chặt chẽ và giảm ánh sáng xung quanh khi trình chiếu.

Trên 3000 ANSI Lumen

Có thể dễ dàng để tạo ra màn hình 80”+ nhưng chất lượng hình ảnh kém nhạy cảm hơn với tác động của ánh sáng xung quanh.

Chúng tôi không nói mức độ sáng nào của hai mức này tốt hơn, nó phụ thuộc vào nhu cầu của người dùng khác nhau. Cả hai đều có thể dễ dàng chiếu màn hình 80”+ và máy chiếu 3000+ Lumens không phải lúc nào cũng đắt hơn.

Máy chiếu do doanh nghiệp và giáo dục

Vì kinh doanh và giáo dục là những lĩnh vực rộng lớn nên có một vài ngưỡng quang thông áp dụng cho những ngành đó.

Số lượng Lumen được đề xuất cho các cài đặt nhỏ 

Để bắt đầu, đối với các cài đặt nhỏ hơn như phòng họp hoặc  lớp học , 3000-3999 ANSI lumen là lý tưởng. Cài đặt này dễ dàng chiếu kích thước màn hình 80”+, ở mức giá hợp lý. Tốt nhất là chỉ sử dụng máy chiếu có các mức quang thông này khi ánh sáng xung quanh là tối thiểu.

Số lượng Lumen được đề xuất cho không gian cỡ trung bình

Nếu bạn đang ở trong một phòng họp hoặc lớp học cỡ trung bình, thì bạn sẽ muốn khám phá việc mua một máy chiếu có độ sáng 4000-4999 ANSI lumen. Điều này cũng mang lại hình ảnh chất lượng cao 80”+, nhưng độ sáng cao hơn có nghĩa là người dùng không phải lo lắng nhiều về ánh sáng xung quanh.

Số lượng lumen được đề xuất cho cài đặt lớn

Mức độ sáng cuối cùng cần lưu ý là 5000+ ANSI lumen. Điều này cung cấp kích thước hình ảnh 100”+, khiến nó trở nên lý tưởng cho các phòng họp lớn, phòng triển lãm, khán phòng, v.v. Năng lượng của những máy chiếu này có nghĩa là chúng hoạt động tốt ngay cả với mức độ ánh sáng xung quanh cao.

Kết luận

Mặc dù máy chiếu tương đối đơn giản để sử dụng, nhưng việc chọn máy chiếu tốt nhất phù hợp với nhu cầu của bạn lại khó khăn hơn một chút. Khi muốn đạt sự cân bằng giữa giá trị và hiệu suất, bạn cần xem xét cách thức và địa điểm máy chiếu của bạn sẽ được sử dụng.

Nếu bạn dự định sử dụng thiết bị ngoài trời hoặc trong phòng có nhiều ánh sáng xung quanh, thì số lượng lumen cao là điều cần thiết. Điều tương tự cũng áp dụng cho các trường hợp bạn đang sử dụng máy chiếu trong không gian rộng và/hoặc yêu cầu kích thước màn hình lớn hơn.

Mặt khác, nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp tiết kiệm ngân sách, thì việc chọn một máy chiếu có ít lumen hơn là điều thiết thực miễn là bạn sử dụng nó trong môi trường có thể kiểm soát được ánh sáng xung quanh và không gian có kích thước từ nhỏ đến trung bình.

1900 2281
icons8-exercise-96 challenges-icon
chat-active-icon