Máy chiếu và màn hình TV: Cân nhắc để bảo vệ cho mắt bạn

Khi quyết định chọn lựa chọn giữa máy chiếu và màn hình TV, vấn đề đảm bảo an toàn cho mắt là yếu tố tiên quyết để cân nhắc khi mua. Các màn hình như TV sẽ phát ra ánh sáng xanh trực tiếp ảnh hướng tới mắt người xem, đối với máy chiếu ánh sáng xanh được phát ra dưới dạng gián tiếp nên sẽ dịu nhẹ hơn nhiều đối với mắt. Cùng với các tính năng an toàn khác mà máy chiếu mang lại thì đây hẳn là lựa chọn tốt và tối ưu nhất dành cho sức khỏe của bạn.

Có nhiều yếu tố quan trọng cần xem xét như chi phí, kích thước màn hình và chất lượng hình ảnh, nhưng đó là những tính năng của chính sản phẩm. Còn việc xem xét tác động đối với người dùng, thì có 1 số vấn đề bạn sẽ cần cân nhắc.

Tránh ánh sáng xanh gây hại cho mắt

Ánh sáng xanh nên là mối quan tâm đầu tiên đối với những người dành nhiều thời gian trên màn hình, chúng ta dành hàng giờ ở cơ quan, trường học và ở nhà với đôi mắt dán liên tục vào màn hình. Hầu hết những màn hình chúng ta có đều là TV LCD, LED hay tất cả các loại TV khác đều trực tiếp phát ra ánh sáng xanh, đặc biệt là vào ban đêm nên sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chúng ta, nhất là đôi mắt. Theo nghiên cứu, trung bình 1 người trưởng thành sẽ 4,5 giờ mỗi ngày xem truyền hình trực tiếp và lượng ánh sáng xanh mà chúng ta nhận được từ TV là khá cao.

 

Ánh sáng xanh là nguyên nhân gây mỏi mắt, một vấn đề y tế với các triệu chứng nghiêm trọng bao gồm nhìn mờ, khó tập trung, mắt khô và khó chịu, đau đầu, đau cổ và lưng. Ngoài ra, các tác động lâu dài cho thấy việc tiếp xúc với ánh sáng xanh trong thời gian dài ở mức độ cao có thể gây tổn thương mắt vĩnh viễn và góp phần phá hủy võng mạc và thoái hóa điểm vàng.

 

Ánh sáng xanh ảnh hưởng tới mắt bạn như nào?

Ánh sáng xanh là bước sóng ánh sáng có trong ánh sáng mặt trời tự nhiên và nhân tạo từ những vật phát ra ánh sáng như bóng đèn, màn hình máy tính và TV. Mặc dù hầu hết các bước sóng trong ánh sáng xanh đều an toàn cho mắt của bạn, nhưng ánh sáng xanh tím năng lượng cao ở dải 415-455nm gây hại nhiều hơn cho mắt, đặc biệt là thủy tinh thể và võng mạc.

Dải ánh sáng xanh này rơi vào cường độ tia cực tím, được biết đến rộng rãi là có hại cho cơ thể con người nếu tiếp xúc quá mức (một trong những lý do khiến chúng ta bị cháy nắng).

 

Chúng ta làm gì để giảm tiếp xúc với ảnh sáng xanh

Nguồn sáng có thể được chia thành hai loại dựa trên đường đi đến mắt bạn: Ánh sáng trực tiếp và ánh sáng gián tiếp. Hầu hết các nguồn sáng chúng ta gặp hàng ngày từ đèn huỳnh quang đến màn hình TV trong phòng khách đều là nguồn phát sáng trực tiếp. Điều này có nghĩa là những vật dụng này tạo ra ánh sáng và ánh sáng truyền trực tiếp đến mắt bạn.

Một giải pháp thay thế cho TV khi trực tiếp phát ra ánh sáng xanh là màn hình máy chiếu. Máy chiếu tạo ra ánh sáng xanh gián tiếp vì bạn sẽ không nhìn thẳng vào nguồn sáng khi xem nên ánh sáng này không chiếu trực tiếp vào mắt bạn. Ánh sáng phản chiếu từ một bề mặt khác (màn hình máy chiếu hoặc tường) trước khi đập vào mắt bạn; bề mặt này hấp thụ một số bước sóng gây hại đó, làm giảm lượng ánh sáng xanh thực sự đến mắt bạn.

Máy chiếu cũng có một số lợi thế khác so với TV như kích thước màn hình có thể điều chỉnh và các tính năng an toàn tích hợp.

 

Ảnh hưởng của ánh sáng trực tiếp và ánh sáng gián tiếp đến sức khỏe của mắt

Nguồn sáng có thể được chia thành hai loại dựa trên đường đi đến mắt bạn: ánh sáng trực tiếp và ánh sáng gián tiếp. Hầu hết các nguồn sáng chúng ta gặp hàng ngày từ đèn huỳnh quang trên đầu đến màn hình TV trong phòng khách đều là nguồn phát sáng trực tiếp. Điều này có nghĩa là những vật dụng này tạo ra ánh sáng và ánh sáng truyền trực tiếp đến mắt bạn.

Nguồn sáng có thể được chia thành hai loại dựa trên đường đi đến mắt bạn: Ánh sáng trực tiếp và ánh sáng gián tiếp. Hầu hết các nguồn sáng chúng ta gặp hàng ngày từ đèn huỳnh quang đến màn hình TV trong phòng khách đều là nguồn phát sáng trực tiếp. Điều này có nghĩa là những vật dụng này tạo ra ánh sáng và ánh sáng truyền trực tiếp đến mắt bạn.

Kích thước màn hình máy chiếu

Kích thước màn hình máy chiếu có thể dễ dàng tạo ra với hình ảnh hiển thị lớn hơn so với màn hình TV; một màn hình trên 100 inch hoặc thậm chí 200 inch có thể được sản xuất dễ dàng. Đối với những người đang tìm kiếm sự thoải mái cho mắt, màn hình lớn của máy chiếu thậm chí còn tốt hơn. Màn hình lớn hơn tạo ra hình ảnh lớn hơn và thoải mái hơn cho mắt khi xem.

Đối với văn bản, như phụ đề, nó thậm chí còn có lợi hơn. Các chữ cái lớn hơn làm cho mọi thứ dễ đọc hơn rất nhiều. Nhìn chung, máy chiếu cung cấp màn hình lớn hơn, giảm ánh sáng xanh, bỏ qua ánh sáng trực tiếp và sử dụng ánh sáng phản chiếu, mang lại trải nghiệm xem thoải mái hơn nhiều so với TV.

 

Các tính năng an toàn, thông minh để bảo vệ đôi mắt của bạn

Cuối cùng, một số máy chiếu hiện đại ngày nay được bổ sung thêm nhiều lợi ích đó là tích hợp các tính năng an toàn để giúp ngăn ngừa chấn thương mắt do tai nạn. Các máy chiếu thông minh như  ViewSonic X10-4K Viewsonic X1000-4K, X2000-4K trang bị tính năng bảo vệ mắt thông minh: Tạm thời tắt ống kính khi phát hiện các vật thể quá gần chùm tia máy chiếu. Các tính năng như thế này rất tốt để yên tâm nếu có trẻ em và người già trong gia đình. Giờ đây, mọi người có thể tận hưởng chương trình giải trí tại nhà sống động và thú vị mà không phải lo lắng về việc gặp sự cố khi tiếp xúc trực tiếp với chùm tia máy chiếu.

 

Điểm mấu chốt: máy chiếu tốt hơn cho mắt của bạn

Tóm lại, khi so sánh màn hình TV với máy chiếu, máy chiếu mang lại sự linh hoạt hơn đồng thời an toàn hơn nhiều cho sức khỏe của mắt người xem. Máy chiếu giảm tác động của ánh sáng xanh đồng thời cung cấp kích thước màn hình chiếu có thể điều chỉnh và có các tính năng an toàn thông minh để đảm bảo an toàn cho mắt của bạn.

Nếu bạn đang xem xét một chiếc TV hoặc máy chiếu mới, hãy xem xét những ảnh hưởng của chúng đối với mắt của bạn. Hãy thoát khỏi nhiều màn hình trong cuộc sống của bạn và thử một chiếc máy chiếu. Tìm hiểu thêm về máy chiếu ViewSonic.

1900 2281
icons8-exercise-96 challenges-icon
chat-active-icon