CÁCH TÍNH KHOẢNG CÁCH MÁY CHIẾU TỚI MÀN CHIẾU CHÍNH XÁC

Khoảng cách máy chiếu tới màn chiếu là gì ? Làm thế nào để xác định khoảng cách máy chiếu tới màn chiếu nhanh và chính xác nhất ? Đó là những câu hỏi mà Dai Phat Corp nhận được trong thời gian vừa qua. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc của bạn về cách tính khoảng cách máy chiếu tới màn chiếu chính xác nhất !

Những thông số cần lưu ý về cách tính khoảng cách máy chiếu tới màn chiếu

Để hiểu rõ hơn về cách tính khoảng cách máy chiếu tới màn chiếu, bạn cần xác định rõ màn chiếu và các thông số kỹ thuật liên quan.

Đầu tiên, Dai Phat Corp sẽ cùng bạn phân biệt rõ hai khái niệm cơ bản: khoảng cách đặt máy chiếu và khoảng cách ngồi xem:

  • Khoảng cách đặt máy chiếu: là khoảng cách giữa máy chiếu và màn hình chiếu.
  • Khoảng cách ngồi xem: là khoảng cách giữa người ngồi xem so với màn chiếu.

Nếu không hiểu rõ hai khái niệm trên, bạn sẽ không thể có được khung hình mà bạn mong muốn. Điều đó cũng tương tự như việc bạn đi xem phim nhưng lại mua vé ở hàng ghế gần nhất khiến chất lượng bộ phim bị ảnh hưởng bởi khoảng cách. Nếu  phòng bạn rộng 25m2, khoảng cách từ màn chiếu tới vị trí đặt máy chiếu tối đa là 5m. Nếu bạn đặt máy ở khoảng cách tối đa khung hình, hình ảnh được chiếu sẽ rơi vào 120 inch. Khi đó, người ngồi xem phải ngồi xa màn hình ít nhất 4m, nếu ngồi gần, người xem sẽ không thể quan sát được hết khung hình

cách tính khoảng cách máy chiếu tới màn chiếu

Trước khi xác định được khoảng cách từ máy chiếu tới màn chiếu, bạn cần hiểu rõ một vài thông số cụ thể như: tỷ lệ phóng hình (throw distance ratio), kích thước màn hình (Projection Screen Size), khoảng cách trình chiếu (Projection Distance).

 

  • Tỷ lệ phóng hình của máy chiếu (throw distance ratio) được tính là khoảng cách (D) được đo từ ống kính đến màn hình chia cho chiều rộng (W) của hình ảnh mà nó hiển thị (D/W). Chẳng hạn như nếu khoảng cách (D) là 5m và chiều rộng (W) là 1,5m thì tỷ lệ phóng hình sẽ là 5/1,5~3.33:1.
  • Kích thước màn hình  (Projection Screen Size): Kích thước màn chiếu được hiểu được hiểu đơn giản là độ dài đường chéo của màn chiếu. Cũng giống như tivi, khi nói về kích thước màn chiếu, bạn thường nghe thấy những loại như màn chiếu 100 inch, màn chiếu 120 inch, màn chiếu 150 inch, màn chiếu 300 inch…  Những con số 100, 120, 150, 300 ở đây là để chỉ độ dài đường chéo của màn chiếu (tính từ trên cùng bên trái xuống dưới cùng bên phải hoặc ngược lại), lưu ý không tính viền.

 

  • Khoảng cách trình chiếu (Projection Distance): Khoảng cách trình chiếu được hiểu đơn giản là khoảng cách từ mắt người xem đến máy chiếu

 

Cách tính khoảng cách máy chiếu tới màn chiếu thông dụng

Dưới đây là một vài ví dụ giúp bạn dễ hình dung hơn về cách tính khoảng cách máy chiếu tới màn chiếu:

Ví dụ 1: Bạn đã dự tính được kích cỡ hình ảnh là khoảng bao nhiêu và bây giờ bạn cần xác định khoảng cách đặt máy chiếu.

Nếu chiều rộng màn hình là 2m và tỷ lệ phóng hình của máy chiếu là 2.0 – 2.4:1 thì bạn có thể đặt máy chiếu trong khoảng từ 4 đến 4,8m cách màn hình (2*2 và 2*2.4 = 4 và 4.8)

Ví dụ 2: Bạn đã xác định sẵn vị trí đặt máy hoặc đã có giá treo máy chiếu từ trước và bây giờ bạn muốn biết máy chiếu mới của mình có thể tạo ra hình ảnh rộng cỡ nào.

Chẳng hạn máy chiếu cách màn hình 7m và tỷ lệ phóng hình là 1.8 – 2.22:1 thì màn hình của bạn sẽ có chiều rộng là 7/2.22 và 7/1.8 = 3.18 và 3.88

 

3.18 – 3.88m

 Dưới đây là bảng tỷ lệ đo khoảng cách giữa máy chiếu và màn chiếu

Tỉ lệ phóng hình
Khoảng cách đặt máy
2.0 – 2.4 4 – 4,8m
1.8 – 2.22 3.18 – 3.88m

Nếu bạn vẫn chưa rõ về cách tính khoảng cách từ máy chiếu tới màn chiếu, bạn hoàn toàn có thể tham khảo bảng tỷ lệ đo khoảng cách giữa máy chiếu và màn chiếu nhanh nhất nhé !

Cách khắc phục máy chiếu không hiển thị hết màn hình

Với công thức và bảng tỷ lệ tính khoảng cách máy chiếu tới màn chiếu đơn giản trên, bạn hoàn toàn có thể dự tính được khoảng cách từ máy chiếu đến màn chiếu. Tuy nhiên, nếu bạn đã xác định được kích thước màn chiếu mà mình muốn chiếu, bạn hoàn toàn có thể áp dụng mẹo đặt máy chiếu đối diện màn chiếu, rồi dần dần rời máy chiếu từ từ ra xa nếu máy chiếu không chiếu hết màn hình.  Ngược lại nếu hình ảnh to hơn màn chiếu thì dời máy chiếu lại gần màn chiếu.

cách tính khoảng cách máy chiếu tới màn chiếu

Mỗi máy chiếu điều có khả năng phóng ảnh cùng độ phân giải nhất định. Với các dòng máy chiếu giá rẻ phổ thông phân giải ảnh không cao, nếu bạn đặt  máy chiếu quá xa màn hình, chất lượng hình ảnh sẽ bị vỡ. Ngược lại, nếu không gian phòng nhỏ nhưng lại chọn máy chiếu có độ phóng to, hình ảnh máy chiếu sẽ bị vượt khỏi màn hình; gây bất lợi cho việc trình chiếu. 

 

Trên đây là cách tính khoảng cách máy chiếu tới màn chiếu phổ biến nhất hiện nay. Chúc các bạn có thể sử dụng máy chiếu của mình một cách hiệu quả nhất.

Nếu bạn đang tìm một địa chỉ mua máy chiếu uy tín trên thị trường, Công ty Đại Phát tự hào là một trong những công tu cung cấp và phân phối máy chiếu hàng đầu Việt Nam với giá thành hợp lý và dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất.

Ngoài ra các bạn có thể tải ứng dụng ViewSonic trên App Store hoặc CH Play để có được số liệu tính toán chi tiết của từng sản phẩm nhé:

1900 2281
icons8-exercise-96 challenges-icon
chat-active-icon