Giải pháp lớp học thông minh – Mô hình ứng dụng tối đa công nghệ trong Giáo dục

Trong bối cảnh toàn cầu hoá, mọi quốc gia đều đang tập trung nâng cao mức độ chất lượng trong hệ thống giáo dục. Việc toàn cầu hóa đã thúc đẩy tiến bộ khoa học công nghệ kỹ thuật, cho phép người dùng truy cập và trao đổi thông tin bất cứ lúc nào và từ bất kỳ nơi nào trên thế giới. Đặc biệt trong Giáo dục, công nghệ đóng một vai trò vô cùng quan trọng cho sự phát triển bền vững.

Với xu hướng cạnh tranh ngày nay, các bạn trẻ luôn cần những bộ kỹ năng vượt ra ngoài kiến ​​thức môn học và đòi hỏi sự tập trung, khả năng tư duy sáng tạo. Mô hình lớp học thông minh là một trong các mô hình sáng tạo, hiện đại nhất nhằm tạo ra và cung cấp nội dung bài giảng, nâng cao khả năng học tập của học sinh.

Lớp học thông minh là gì?

Lớp học thông minh là giải pháp phòng học tích hợp đầy đủ các công cụ dạy và học đến từ việc kết nối các thiết bị như máy tính, màn hình tương tác, bục thông minh, hệ thống âm thanh, máy chiếu, máy tính được tích hợp đầy đủ các dữ liệu cần thiết như điện tử sách giáo khoa, môn học điện tử theo đúng chuẩn sách giáo khoa của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Và một phần mềm quản lý giúp giáo viên tổ chức toàn bộ quá trình dạy và học trong một giờ – bao gồm cả sự tương tác giữa giáo viên và học sinh thông qua việc sử dụng các thiết bị tích hợp sẵn.

Mỗi công cụ dạy học trên đều dựa trên nền tảng công nghệ mạnh mẽ, thân thiện, dễ sử dụng, nhưng tất cả đều được thiết kế để hoạt động đồng bộ nhằm sinh động hóa nội dung dạy học, nâng cao hứng thú học tập, mang đến cho giáo viên và học sinh sự sinh động, thú vị và hiệu quả trong học tập môi trường, cải thiện đáng kể kết quả học tập của học sinh.

Phòng học thông minh

Lợi ích khi ứng dụng công nghệ trong Lớp học thông minh

Cách tiếp cận truyền thống là nghe giảng và ghi chép đã không còn hiệu quả như mong đợi khi giáo dục ngày càng phát triển. Thay thế vào đó, lớp học thông minh là giải pháp cho phép nâng cao sự tương tác đa chiều giữa giáo viên với học sinh, học sinh với học sinh thông qua hình thức dạy học nhóm, học nhóm, thảo luận nhóm thông qua phần mềm quản lý lớp học.

Tìm hiểu thêm

Lợi ích cho Học viên

Học viên có thể dễ dàng luyện tập các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết ngoại ngữ nhờ hệ thống âm thanh chất lượng cao của lớp học, thảo luận nhóm, thảo luận chủ đề được tạo thông qua phần mềm quản lý lớp học.

Mô hình lớp học thông minh được Đại Phát nghiên cứu và ứng dụng linh hoạt với từng loại hình lớp học. Giải pháp lớp học thông minh gồm 2 phần chính: Hệ thống phần cứng và Hệ thống phần mềm.

Hệ thống phần cứng gồm:

 • Màn hình tương tác
 • Camera vật thể
 • Thiết bị giáo viên
 • Hệ thống âm thanh
 • Hệ thống kiểm soát
 • Thiết bị học viên
 • Hệ thống mạng: Mạng LAN và Wifi
Phòng học thông minh

Màn hình tương tác

Đây là thiết bị chính và là linh hồn của lớp học. Được sử dụng với mục đích tương tác, hiển thị, lưu trữ.

Phòng học thông minh

Camera vật thể

Là một trong những thiết bị hỗ trợ giảng dạy đắc lực, giúp cho giáo viên và học viên có thể quan sát vật thể một cách tập trung.

Phòng học thông minh

Thiết bị giáo viên

Thiết bị cho phép giáo viên lưu trữ dữ liệu và kiểm soát lớp học và tương tác với học viên trong lớp, cũng như điều khiển thiết bị khác.

Phòng học thông minh

Thiết bị học viên

Thiết bị giúp học viên học tập, tương tác và kết nối với thiết bị giáo viên, thiết bị khác trong lớp học.

Phòng học thông minh

Hệ thống mạng

Giúp kết nối các thiết bị trong phòn học với nhau trong một thể thống nhất.

Phòng học thông minh

Hệ thống âm thanh

Một trong các thiết bị không thể thiếu cho việc giảng dạy và tiếp thu bài giảng của học viên.

Hệ thống phần mềm gồm

Phòng học thông minh

Hệ thống kiểm soát

– Kiểm soát hệ thống
– Điểm danh, thống kê thời gian học tập của từng học viên.

Phòng học thông minh

Phần mềm hệ thống

Kiểm soát lớp học
Hỗ trợ giảng dạy
Tương tác hai chiều giữa học viên và giáo viên.

Phòng học thông minh

Phần mềm hỗ trợ

Hệ thống được cài đặt mở rộng dễ dàng để phù hợp với từng môn học hay nhu cầu thực tế của giáo viên và học viên.

Ưu và nhược điểm của mô hình lớp học thông minh

ưu điểm
 • Đa dạng phương pháp đào tạo

Nếu trước kia, việc giảng dạy truyền thống, giáo viên là trung tâm, thực hiện công việc giảng dạy, học sinh thụ động nghe và ghi chép nội dung bài giảng thì với phương pháp mới này lại hoàn toàn ngược lại. Các em học sinh có thể tự mình điều khiển bảng điện tử để làm bài tập thực hiện, tự kiểm tra kết quả cũng như khả năng ngôn ngữ của mình.

 • Tạo nên sự cuốn hút trong bài giảng

Với sự hỗ trợ từ các thiết bị thông minh, những hình ảnh minh họa được sử dụng nhiều hơn,linh hoạt và sống động hơn. Điều này khiến cho các bài giảng của thầy cô không còn nhàm chán, khô khan nữa, nâng cao được khả năng tiếp thu bài cho học sinh.

 • Hỗ trợ soạn bài giảng

Trong các giải pháp phòng học thông minh còn cung cấp phần mềm hỗ trợ soạn giáo án như Whiteboard rất hiệu quả. Công việc soạn giảng của thầy cô cũng trở nên nhanh chóng hơn.

NHƯỢC ĐIỂM

Mặc dù có nhiều ưu điểm là thế nhưng phòng học thông minh vẫn tồn tại những nhược điểm nhất định, chúng bộc lộ rõ qua quá trình thử nghiệm tại nước ta, như:

 • Quá trình lắp đặt phức tạp

Việc lắp đặt các thiết bị này sao cho khoa học cũng không phải việc đơn giản. Các thiết bị khi lắp đặt cần có sự kết nối, hỗ trợ nhau để có thể phát huy tác dụng tốt nhất, đồng thời thuận tiện cho cả giáo viên và học sinh sử dụng.

 • Cần thường xuyên kiểm tra, bảo trì

Do là các thiết bị điện tử, công nghệ cao nên trong quá trình sử dụng cần phải được tiến hành kiểm tra, bảo trì định kỳ để đảm bảo các thiết bị không xảy ra hỏng hóc, làm ảnh hưởng đến việc dạy và học.

 • Yêu cầu về trình độ và kỹ năng của giáo viên

Trong quá trình thử nghiệm mô hình lớp học thông minh, rất nhiều giảng viên đã quen với phương pháp giảng bài truyền thống nên gặp nhiều khó khăn khi thay đổi sang mô hình mới này. 

Phòng học thông minh

Phòng học thông minh có rất nhiều ưu điểm vượt trội, song vẫn tồn tại những nhược điểm kể trên. Công ty Đại Phát sẵn sàng đồng hành cùng quý khách hàng để khắc phục những nhược điểm của mô hình phòng học thông minh, giúp phòng học trở nên thân thiện hơn với người dùng.

Công ty Đại Phát cam kết:

 • Cung cấp Giải pháp Lớp học thông minh với chi phí tốt nhất trên thị trường.
 • Hỗ trợ lắp đặt và vận hành lớp học thông minh trọn gói từ A đến Z.
 • Đào tạo và hướng dẫn giáo viên sử dụng thành thạo các thiết bị và phần mềm để giáo viên có thể soạn giáo án và giảng bài hiệu quả.
 • Hỗ trợ kiểm tra, bảo trì thiết bị định kỳ, đảm bảo các thiết bị vận hành một cách tốt nhất. 

ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ PHÒNG HỌC THÔNG MINH

hotline: 0937 909 986
1900 2281
icons8-exercise-96 challenges-icon
chat-active-icon