CÁCH LẮP ĐẶT MÁY CHIẾU CHO NGƯỜI MỚI SỬ DỤNG 

Để có thể sử dụng máy chiếu một cách dễ dàng, người sử dụng cần học cách lắp đặt máy chiếu. Đã có rất nhiều người gửi câu hỏi đến Dai Phat Corp về việc lắp đặt máy chiếu tại văn phòng hoặc gia đình. Dai Phat Corp xin được hướng dẫn cụ thể cách lắp đặt máy chiếu treo trần qua bài viết dưới đây. 

Máy chiếu treo trần là gì ? 

Máy chiếu treo trần là thiết bị máy chiếu được gắn cố định lên trên trần nhà của căn phòng. Có thể nói, máy chiếu treo trần là loại máy chiếu được nhiều người sử dụng nhất ngày nayh với những ưu điểm nổi bật như:

 • Đem đến tính thẩm mĩ cao. Nhờ việc lắp đặt máy chiếu treo trần trong một không gian nhất định, nơi làm việc của bạn sẽ trở nên gọn gàng và thông thoáng hơn
 • Tiết kiệm diện tích sử dụng khi lắp đặt máy chiếu trong không gian phía trên của văn phòng. 
 • Hạn chế sự va chạm trong quá trình sử dụng. Trong quá trình sử dụng, bạn sẽ không thể tránh khỏi được sự va chạm với máy. VÌ vậy việc sử dụng máy chiếu treo trần, bạn sẽ hạn chế việc tiếp xúc trực tiếp với máy. 
 • Không bị ảnh hưởng hình ảnh do người thuyết trình. Khi máy chiếu lắp đặt ở vị trí cao, hình ảnh sẽ được chiếu từ phía trên xuống. Về cơ bản, chiều cao của con người không thể bị bóng lên màn chiếu khi sử dụng thiết bị này. 

Lắp đặt máy chiếu treo trần

Như vậy, chúng ta có thể thấy được máy chiếu treo trần là một giải pháp vô cùng hữu ích cho dân văn phòng hay trong giáo dục, đặc biệt đối với những không gian chuyên nghiệp. Một chiếc máy chiếu treo trần vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa đảm bảo sự tiện lợi. 

Các bước lắp đặt máy chiếu treo trần

Để lắp đặt máy chiếu treo cần, bạn cần thực hiện theo các hướng dẫn sau:

Bước 1: Chuẩn bị các loại thiết bị cần có

Lắp đặt máy chiếu - dây cáp HDMI

 • Chuẩn bị dòng máy chiếu theo đúng như yêu cầu của bạn đang cần.
 • Dây cáp tín hiệu: Cáp VGA hoặc HDMI. Nếu cần thiết hãy chuẩn bị cả 2 loại
 • Giá treo máy chiếu: Giá phù hợp với khoảng cách trần nhà.
 • Màn chiếu theo đúng kích thước cần sử dụng 
 • Phụ kiện máy chiếu bao gồm: Máng ghen nhựa (Còn gọi là ống ghen dây điện), dây điện để cấp nguồn cho máy chiếu, các loại ốc vít; trong trường hợp trần thạch cao cần có các dụng cụ để thao tác với trần thạch cao, vít nở cho trần thanh cao, khoan, tô vít, kìm, keo dán điện, keo dán 2 mặt để dán vào ghen,….

Chú ý trước khi thực hiện lắp đặt:

 • Xác định được quy mô phòng chiếu và khoảng cách từ máy chiếu đến màn chiếu.
 • Xác định từ vị trí máy chiếu đến vị trí thiết bị truyền tín hiệu nguồn dữ liệu trình chiếu (PC, laptop, Android tivi box, Đầu k+…) để xác định chiều dài của dây điện, cáp tín hiệu.
 • Xác định chính xác của trần nhà: Vì bạn lựa cần biết độ cao để chọn giá treo cho máy chiếu ( nếu trần thấp có thể chọn giá 0.6m, cao hơn thì 1.2m, hơn nữa thì 1.8m)

Bước 2: Tiến hành lắp đặt máy chiếu lên trần nhà

Sau khi lựa chọn vị trí  và lắp đặt màn chiếu xong, bạn cần xác định vị trí từ màn chiếu đến máy chiếu phù hợp nhất với khung hình cần chiếu. Khi xác định được vị trí đặt máy chiếu bạn thực hiện khoan 4 lỗ để bắt giá treo máy chiếu. Thao tác này bạn cần đo đạc thật chính xác trước khi khoan. Khi khoan xong bạn có thể sử dụng các vít nở sắt có sẵn trong mỗi bộ giá treo trần hay có thể sử dụng các loại vít nở nhựa thông thường.

Lắp đặt máy chiếu treo trần nhà

Mỗi giá treo máy chiếu đều bao gồm các bộ phận khác nhau như: Thân giá treo, các loại ốc vít, đế treo máy chiếu, giá bắt vào máy chiếu…Bạn lắp đặt các bộ phận với nhau thực hiện như sau đây. Bạn có thể thực hiện lắp đặt theo thứ tự sau đây:

 • Đo và khoan lỗ bắt đế giá treo.
 • Lắp ráp các bộ phận của giá treo vào nhau (trừ lại phần giá bắt vào máy chiếu).
 • Thực hiện bắt phần giá treo đã lắp đế lên trần nhà, bạn thực hiện siết chặt vít  cũng như kiểm tra lại độ an toàn.
 • Tiếp đó thực hiện lắp phần giá vào máy chiếu, sau đó bạn thực hiện treo máy lên giá 

 

Chú ý: Bạn cần lắp đặt hai phần trên rời nhau, sau khi lắp đặt phần 2 cố định lên trần rồi mới treo máy lên giá

Tiếp theo, bạn thực hiện dán máng gen đã chuẩn bị lên trần và tường nhà theo đúng đường đi để luồn dây tín hiệu và dây điện. Bạn cần lựa chọn những mang gen đủ lớn để chứa dây điện và dây tín hiệu, sau đó sử dụng vít nở cố định máng gen trên tường và trần nhà. Bạn thực hiện luồn dây vào máng gen và đóng nắp mang gen lại.

Đối với trần nhà làm thạch cao, bạn cần thao tác cẩn thận không làm hỏng trần thạch cao.

 

Bước 3: Cài đặt và điều chỉnh lại máy chiếu cho phù hợp để có chất lượng hình ảnh tốt nhất

 

Khi đã đặt xong bạn bắt đầu khởi động máy chiếu để thực hiện trình chiếu. Tất nhiên chúng ta cần điều chỉnh khung hình cũng như các thông số để mang đến một khung hình với hình ảnh nhu minh mong muốn nhất.

Lắp đặt máy chiếu

Sau các bước đi ghen, dây, cấp nguồn và tín hiệu đầy  ,chúng ta bắt đầu tiến hành theo các bước tiếp theo để hoàn tất việc lắp đặt.

 

 • Kết nối cáp cấp nguồn tín hiệu và nguồn điện cho máy chiếu của mình.
 • Tiến hành khởi động lại máy chiếu. Nếu bạn có thể trình chiếu được hình ảnh thì càng tốt.
 • Tiến hành trình chiếu sau khi hoàn tất việc kết nối nguồn điện và cáp kết nối với thiết bị cấp nguồn dữ liệu. Ở bước này, bạn sẽ thấy hình ảnh bị đảo ngược, vì chúng ta đã treo ngược máy chiếu lên trần nhà. Khung hình trình chiếu cũng bị méo theo kiểu hình thang. Lúc này chúng ta thực hiện cài đặt và điều chỉnh sao cho đạt được khung hình trình chiếu như ý muốn

 

Bước 4: Lật hình máy chiếu

Để hình ảnh máy chiếu được chiếu như bình thường, bạn cần thực hiện các bước sau

 • Bạn vào menu máy chiếu điều chỉnh về chế độ máy chiếu treo trần
 • Cân chỉnh lại hình ảnh và màu sắc cho máy chiếu về chế độ chuẩn của hãng.

 

Trên đây là hướng dẫn chi tiết của công ty Đại Phát về cách lắp máy chiếu. Dai Phat Corp tự hào là nhà cung cấp và lắp đặt máy chiếu uy tín hàng đầu tại Việt Nam, luôn đem đến những sản phẩm tốt nhất phù hợp với nhu cầu của bạn. 

 

Cách kết nối máy chiếu với laptop

1900 2281
icons8-exercise-96 challenges-icon
chat-active-icon